3 con trai đánh chết người, mẹ nghèo cạn nước mắt

(PLO) -  “Cha chúng nó bỏ đi từ hồi tui mang bầu thằng út. Côi cút quanh năm suốt tháng với nghề trèo dừa nhưng cũng chỉ đủ cho bầy con húp cháo. Lớn lên, chúng nó đâu có được học hành gì, đi Sài Gòn làm công nhân cả, nhưng cái phận đời cũng chẳng được yên”- người mẹ nghèo lau nước mắt nhìn 3 đứa con trai ngồi  trước vành móng ngựa.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Cha bỏ theo người đàn bà khác khi 7 anh em Huỳnh Văn Phong còn rất nhỏ, bà Huỳnh Thị Hiệp một mình còm cõi nuôi đàn con nhỏ bằng nghề trèo dừa thuê ở xứ Tam Bình, Vĩnh Long. 
Đời sống bần cùng nên những người con của bà chẳng được ăn học tới nơi tới chốn, hầu hết mới học lớp 1, lớp 2 thì nghỉ ở nhà theo mẹ đốn dừa. Đến tuổi trưởng thành, các con người con của bà lần lượt kéo nhau lên thành phố tìm kế sinh nhai rồi lập gia đình. 
Sáng 7/6/2012, Huỳnh Văn Phong (SN 1978, con trai cả của bà Hiệp) có rủ em trai là Huỳnh Nhựt Anh (SN 1988) cùng một vài người bạn đến phòng trọ để nhậu. Trưa cùng ngày, khi đã ngà ngà say, Phong nhớ đến việc chủ nhà mới nhắc đưa chứng minh nhân dân để đăng ký tạm trú cho gia đình. 
Do vợ đã đi làm, không để chứng minh nhân dân ở nhà nên Phong đến phòng trọ của Nhựt Anh mượn xe máy đi tới công ty của vợ ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh để lấy giấy tờ.
Biết Phong có mâu thuẫn với một vài người ở công ty của vợ nên Huỳnh Văn Ly (SN 1985, là em trai của Phong và anh trai của Nhựt Anh) bảo Nhựt Anh chở Phong đi. Do say rượu nên khi đến công ty của vợ, Phong gây gổ với nhiều công nhân khiến hai bên xảy ra hỗn chiến. Phong bị nhóm công nhân đánh chảy máu mũi.
Thấy anh bị đánh, Nhựt Anh xông vào can ngăn thì bị nhiều công nhân vây đánh. Lúc này, Huỳnh Văn Ly đi làm qua thì thấy anh trai bị đánh chảy nhiều máu nên tới đưa Phong đi viện. Sau một hồi thuyết phục, Phong mới chịu dừng khẩu chiến với nhóm công nhân. 
Tuy nhiên, khi Phong vừa ngồi lên xe của Ly thì anh Lê Hoàng Phi (công nhân của công ty) xồng xộc chạy qua đánh Phong. Bực mình, Ly dừng xe lại và đấm một phát vào mặt  anh Phi, nhưng anh này tránh được và tiếp tục xông vào thì bị Ly đấm trúng vào hàm khiến anh Phi té ngã, bất tỉnh.
Do đã có hơi men cộng với nhiều bực tức, nhất là cho rằng anh Phi bấy lâu nay “tòm tem” với vợ mình nên Phong xông tới đá khoảng 2 đến 3 cái vào cổ, mặt của anh Phi. Tưởng Phi giả vờ, Nhựt Anh cũng xông đến đạp vào người Phi 2 cái. 
Thấy Phi bị ba anh em Phong đánh, nhiều công nhân đã cầm ông tuýp, gậy gộc chạy ra để giải cứu. Ba anh em Phong vừa bỏ chạy vừa tìm gạch đá ven đường để chống trả, phòng thân. 
Khoảng 15 phút sau,  anh em Phong bị bảo vệ khu công nghiệp bao vây bắt giữ và giao cho công an xử lý. Riêng anh Phi, dù được đưa đi cấp cứu nhưng do bị chấn thương sọ não nên đã tử vong sau đó vài giờ đồng hồ.
Với hành vi đó, TAND TPHCM đã tuyên phạt Phong 18 năm tù, Ly 16 năm và Nhựt Anh 8 năm tù cùng về tội giết người. 
Cho rằng mức án đó là cao nên các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cũng như thay đổi tội danh. Tuy nhiên ngày 6/1, TAND Cấp cao đã bác kháng cáo của 3 anh em Phong, tuyên y án sơ thẩm.
Từ rất sớm, bà Huỳnh Thị Hiệp đã có mặt. Bà mang theo chiếc làn đựng mấy bộ quần áo cũ kỹ cùng mấy ổ bánh mì với mong muốn gặp các con đưa cho mỗi đứa một cái. Ngồi dưới khán phòng, bà cứ thấp thỏm, hết ngó lên rồi lại ngồi sụp xuống.
“Cứ tưởng rằng cuộc đời ở hiền thì sẽ gặp lành, nhưng ông trời chẳng  thương. Đứa nào cũng hiền như cục đất, có gây gổ với ai bao giờ đâu. Chỉ vì con vợ thằng Phong có tình ý với người ta mà Phong nó ghen tuông rồi mới xảy ra cơ sự như vậy. Hôm xảy ra vụ án, vợ nó không đưa nó đi bệnh viện mà đưa nạn nhân đi viện. 
Khi nạn nhân chết thì vợ nó điện thoại báo cho tui biết là thằng Phong vừa đánh chết người. Cũng từ ngày đó, vợ nó bỏ đi luôn, không một ngày vào trại thăm chồng hay gọi một cuộc điện thoại hỏi han gì hết. Dù gì cũng là nghĩa vợ chồng cả chục năm trời, có với nhau 3 mụn con rồi mà vợ nó lại…”- người mẹ nghèo của ba bị cáo xót xa cho số phận con mình.
(Tên bị hại đã được thay đổi)          
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm