Ấn Độ thông qua luật cấm ly hôn ngay lập tức chỉ bằng 1 câu nói

(PLVN) - Quốc hội Ấn Độ đã phê chuẩn một dự luật, theo đó quy định việc thực hiện “ly hôn tức thời” bằng cách thông báo cụm từ Talaq 3 lần của người Hồi giáo là hành vi phạm tội hình sự, tờ Times of India đưa tin.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tờ Times of India, dự luật trên đã được Thượng viện Ấn Độ thông qua tại phiên họp ngày 30/7 với tỉ lệ 99 phiếu thuận và 84 phiếu chống.

Hạ viện nước này hôm tuần trước cũng đã thông qua Dự luật bảo vệ quyền trong hôn nhân của phụ nữ Hồi giáo.

Theo đạo luật vừa được cả 2 viện trong Quốc hội Ấn Độ thông qua, những người đàn ông Hồi giáo thực hiện việc “ly hôn tức thời” có thể sẽ bị phạt tù giam tới 3 năm.

Talaq 3 lần là một hình thức ly hôn khá phổ biến trong Hồi giáo. Nó cho phép bất kỳ người đàn ông Hồi giáo nào ly thân vợ một cách hợp pháp bằng cách ghi rõ từ talaq (từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “ly hôn”) 3 lần bằng dạng lời nói, bằng văn bản hoặc gần đây hơn là dạng điện tử.

Trước khi luật trên được thông qua, Tòa án Tối cao Ấn Độ vào tháng 8/2017 đã ra phán quyết tuyên bố hoạt động này là bất hợp pháp nhưng lệnh cấm phải được luật hóa bằng một văn bản luật do chính phủ đệ trình.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.
Đọc thêm