Án mạng sau buổi hát karaoke của trai bản

(PLO) - Nếu không có buổi hát karaoke hôm ấy, không có những gã trai bản nổi máu anh hùng rơm không đúng chỗ thì đã không có án mạng xảy ra, và cũng không có ai phải vào tù, phải chịu sự truy đuổi của pháp luật...

Bị cáo Sun tại phiên tòa

Bị cáo Sun tại phiên tòa

TAND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa tuyên phạt bị cáo Lý Văn Sun (SN 1963, trú tại tổ 10, phường Bắc Cường, TP.Lào Cai) mức án 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Mới chỉ nghe phong thanh em kết nghĩa của mình bị bắt nạt, Sun đã gọi thêm đồng bọn mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn khiến một người thiệt mạng.
Mâu thuẫn trong quán hát
Sự việc xảy ra vào khoảng 21h 50’ ngày 22/8/2013, sau khi ăn cơm, uống rượu ở nhà xong, Nông Minh Tuân rủ Dương Văn Sơn là người cùng thôn đi uống bia, rồi đi hát karaoke. Tại quán, Tuân gặp người quen là Vũ Thị Nhâm và Vũ Văn Hà đi cùng Má Hồng Sinh nên Tuân và Dương vào ngồi hát và uống bia cùng. Trong lúc hát, Tuân có biểu hiện say rượu nên xông vào tranh micro với Sinh khiến Sinh bỏ ra ngoài ngồi uống nước. 
Đến khoảng 22h40’ cùng ngày, Hà, Nhâm, Tuân, Sơn đi ra ngoài, thấy Sinh đang ngồi uống nước, Tuân liền túm cổ áo định đánh Sinh thì được mọi người can ngăn. Sinh thấy thế bỏ đi nhưng Tuân vẫn tiếp tục đuổi theo vật ngã Sinh xuống đất, Hà và Nhâm vào can ngăn, Sinh đi xe máy về trước. Còn Tuân gọi điện cho mấy người anh em trong gia đình nói là bị đánh và bảo mọi người chặn đường đánh Sinh. 
Đến 23h cùng ngày, Sinh, Hà, Nhâm đang ngồi nói chuyện ở quán làm gạch của Nhâm ở xã Cốc San, huyện Bát Xát thì thấy Nông Quý Dương là anh trai Tuân cầm ống tuýp sắt đi cùng Sơn đến gặp Sinh để “hỏi tội” vì sao Sinh đánh Tuân. Sau khi nghe mọi người giải thích, Dương và Sơn không nói gì nữa và ra về. Tuy vậy, nhìn thái độ của hai người này khiến Sinh vẫn cảm thấy bất an, lo sợ sẽ bị  chặn đường trả thù.   
Nổi máu “anh hùng rơm” trả thù cho em kết nghĩa
Trong tâm trạng đó, Sinh đã gọi anh kết nghĩa là Lý Văn Sun trình bày sự việc và hẹn đến đón về. Nhận được điện thoại của Sinh, Sun rủ Chiến là bạn của Sun đi cùng. Khi đi Chiến cầm theo một thanh sắt dài khoảng 50cm, rộng 4cm để phòng thân. Tới nơi, Sun xuống xe taxi vào gặp Sinh và được Sinh kể lại toàn bộ việc xảy ra rồi cùng nhau ra taxi về. Lúc này, Sun nhìn thấy Nông Tiến Ngọc, Lừu Thị Mý và một số người khác là anh chị của Tuân đang đứng ở cổng lán gạch của Nhâm. 
Đúng như dự đoán, khi thấy Sun và Sinh ra, Tuân điều khiển xe máy chặn đầu xe taxi trong xe có Chiến và Sinh đang ngồi, vừa chửi vừa thách thức đánh nhau. Cùng lúc đó, Dương cầm tuýp nước đi, Sun can ngăn Tuân không đánh nhau và bảo đi về nhưng Tuân không nghe và bảo sẽ đánh chết Sinh và Sun. 
Lúc này Sun thấy Dương đứng cạnh Tuân đang giơ tuýp nước lên định đánh Sun nên Sun đã  lao vào giằng lấy ống tuýp nước và vụt vào mông Dương, Dương thấy vậy bỏ chạy ra cổng. Sinh thấy Sun đánh Dương định xuống can ngăn nhưng lại bị Tuân chặn đánh và đấm vào mặt nên Sinh sợ quá chạy vào xe taxi đóng chặt cửa lại. Thấy vậy, Tuân lại lao vào đánh Sun, bị Sun cầm tuýp nước đánh trả.
Lúc này Chiến ở trên xe đi xuống, tay cầm thanh sắt mang theo, đi đến vụt 6 cái vào lưng và vai Tuân, sau đó Chiến lên xe taxi ngồi. Thấy Tuân ngã vật ra đất, Sun, Sinh và Chiến lên taxi về nhà. Sau khi bị đánh, Tuân đã được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đến 02h ngày 23/8/2013 Tuân đã tử vong. 
Tại bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai kết luận: Nông Minh Tuân chết do mất máu cấp, do vỡ nách, thận trái. Vật gây thương tích là vật cứng, tù. Cơ chế gây thương tích: chấn thương trực tiếp vào vùng lưng và thắt lưng. 
Sau khi gây án, Lý Văn Sun đã đến Công an huyện Bát Xát đầu thú. Quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã bồi thường được 100 triệu đồng và được gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và thừa nhận bị hại cũng có một phần lỗi trong việc xảy ra vụ án. 
Đối với Lý Văn Chiến là đối tượng dùng thanh sắt đánh vào vai và lưng Tuân, quá trình điều tra Chiến đã bỏ trốn và mới bị bắt vào tháng 4/2014 nên Cơ quan Điều tra tách ra xử lý sau. 
Đối với Má Hồng Sinh, quá trình điều tra đã làm rõ Sinh do lo sợ bị Tuân đánh nên đã điện thoại cho Sun đến đón về chứ không bảo Sun và Chiến đến đánh Tuân. Vì vậy, Cơ quan Điều tra Công an huyện Bát Xát không đề cập xử lý Sinh là đúng quy định. Đối với Nông Quý Dương, bị Sun đánh hai cái vào mông nhưng do bị thương nhẹ nên Dương không có yêu cầu gì nên Cơ quan Điều tra không đề cập giải quyết.
TAND huyện Bát Xát đã tuyên phạt Lý Văn Sun 08 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” và buộc Sun phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi ba cháu gồm Nông Thị Thanh Trúc (sinh năm 2005), Nông Quốc Dũng (sinh năm 2008), Nông Đức Tiến (sinh năm 2013), mỗi cháu 700.000đ đến khi các cháu đủ 18 tuổi./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm