Bắt con bạn nghèo bán nhưng không dám tiêu tiền vì sợ lộ

(PLO) - Xót con cái của mình đói khát, hết tiền chi tiêu... nhưng lại không biết làm cách nào để xoay sở, Phan Thị Ngọc (SN 1970, trú thôn 4, xã Quế Long, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) liền bắt cóc con người khác, rồi mang từ Đà Nẵng ra Quảng Trị bán lấy 1,1 triệu đồng.

Bắt con bạn nghèo bán nhưng không dám tiêu tiền vì sợ lộ

Thế nhưng, lúc này “mẹ mìn” lại lo sợ, lỡ sự việc bị phát giác sẽ không có tiền trả lại cho người mua, nên chẳng dám tiêu xài. Cứ thế, đối tượng ôm tiền quay về, trốn chui nhủi cho đến ngày bị Công an xác minh truy bắt, đồng thời cũng giải cứu được cháu bé.
72 giờ truy tìm cháu bé 21 tháng tuổi mất tích
Chiều tối 8/10, trực ban công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) tiếp đón một cô gái trẻ khóc lóc chạy đến báo tin con trai mình tên Nguyễn Công Vũ (21 tháng tuổi) bị người khác bắt mang đi, khi đang gửi ở nhà trẻ trên đường Hải Phòng (quận Hải Châu).
Ngay sau khi nhận tin, công an phường đã báo cáo vụ việc lên Công an quận Hải Châu. Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiệm trọng, Công an quận một mặt báo cáo lên Ban Giám đốc Công an thành phố để chỉ đạo hướng điều tra, một mặt phân công Đội cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu.
Xác định thông tin có liên quan đến hành vi bắt cóc trẻ em, tính mạng của cháu bé đang rất nguy hiểm, ngay trong đêm, theo sự phân công, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45, Công an Đà Nẵng) phối hợp với Công an quận Hải Châu nhanh chóng làm rõ sự việc, truy xét đối tượng gây án và trên hết, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cháu bé.
Thông tin cung cấp từ chị Hiền, dô chồng chị Hiền thường xuyên nhậu nhẹt, giở thói ghen tuông rồi đánh đập, không mang tiền về nuôi con, khoảng 1 tháng trước, chị đành bỏ nhà, mang con nhỏ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng xin việc làm, vừa kiếm thu nhập, vừa để tránh người chồng bạo hành.
 Mẹ con chị Hiền
Chị được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhận vào làm lao công, dọn vệ sinh và được lưu trú tại đây. Hằng ngày, chị Hiền gửi con cho một cơ sở giữ trẻ trên đường Hải Phòng gần nơi làm, tối đón về.
Đặc biệt, chị Hiền cho biết thêm, trong quá trình sống tại bệnh viện, chị có quen biết một phụ nữ tên Hồng từ Quảng Nam ra Đà Nẵng xin việc làm nhưng chưa được, người này thường đến bệnh viện ngủ nhờ.
Cùng lúc, một mũi trinh sát lấy thông tin từ nơi cháu Vũ học cũng cho thấy, chiều cùng ngày có một phụ nữ dáng người nhỏ con, xưng tên Hồng đến đón cháu Vũ.
Người phụ nữ này từng 2 lần đón Vũ theo lời mẹ cháu nhờ vả, nên cô giáo không hề nghi ngờ.
Xác định bà Hồng có thể là nghi can số 1, lực lượng điều tra tập trung triển khai truy tìm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bà Hồng được làm rõ có tên thật Phan Thị Ngọc (SN 1970, trú thôn 4, xã Quế Long, huyện Quế Sơn, Quảng Nam).
21h cùng ngày, lực lượng điều tra đã cử 1 mũi trinh sát nhanh chóng tìm về xã Quế Long để xác minh các thông tin về đối tượng. Tại Đà Nẵng, gần 100 trinh sát được huy động tổng lực từ Phòng PC 45, Công an Hải Châu để tung đi khắp nơi, đồng thời thông tin đến các đồng nghiệp nhiều tỉnh thành khác nhau để truy xét đối tượng nhằm sớm giải cứu cháu bé.
Tuy nhiên, 1 ngày rồi 2 ngày trôi qua, vụ án vẫn rơi vào bế tắc. Phần người mẹ của cháu bé, lúc này càng tỏ ra mất bình tĩnh, tìm đến khóc lóc, khiến cho các trinh sát cảm thấy mỗi giờ trôi qua, gánh nặng giúp tìm được cháu Vũ càng đè trên vai.
Đến ngày 10/10, từ tổng hợp nhiều nguồn thông bám trụ của các trinh sát tại những nơi được cho rằng bà Ngọc có thể lui tới, lực lượng điều tra xác định, đối tượng đang có mặt ở địa bàn Đà Nẵng. Nhanh chóng đồng bộ áp dụng thêm nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến chiều tối ngày 11/10, lực lượng điều tra phát hiện, Ngọc đang ở tại một khu trọ gần Ngã ba Huế thuộc địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) nên triển khai bắt gọn.
Gần 21h ngày 11/10, tại khu trọ địa chỉ trên, bà Ngọc được lực lượng điều tra ập vào mời về trụ sở làm việc. Gần 1 tiếng đồng hồ đấu tranh, trước những chứng cứ, lập luận không thể chối cãi, đối tượng Ngọc cúi đầu khai nhận, chính mình đã thực hiện hành vi bắt cóc cháu Vũ, sau đó Ngọc mang ra Quảng Trị bán cho đôi vợ chồng buôn thịt heo rồi quay về Đà Nẵng.
Rạng sáng hôm sau, 1 tổ công tác tiến hành di lý nghi phạm Phan Thị Ngọc lên đường đến TP. Đông Hà (Quảng Trị) để tiếp tục tìm thông tin về đứa trẻ mang bán.
Chân dung “mẹ mìn” chuyên trộm vặt
Bà Ngọc sinh ra và lớn lên trên một mảnh đất khô cằn thuộc xã Quế Long. Cảnh nghèo cứ đeo bám từ đời này sang đời khác. Năm 20 tuổi, bà lấy chồng cùng người địa phương, nhưng chỉ một thời gian ngắn thì chồng bà lại “lập phòng nhì”, đồng nghĩa, khoản chu cấp ít ỏi trước đó cho gia đình cũng không còn.
Bế tắc, thiếu thốn, bà sinh ra tật “táy máy”. Nhưng ở cái vùng “chó ăn đá gà ăn sỏi”, bà Ngọc cũng chỉ trộm cắp vặt, khi mấy quả trứng, mấy cái xoong nồi hay trút lén hũ gạo của gia đình nào đó.
Nhiều lần bà Ngọc cũng bị bắt quả tang, nhưng xóm làng nghĩ tình nghĩa, chỉ yêu cầu trả lại tài sản, không truy cứu ra pháp luật. Nhưng từ đó, người dân ở quê bắt đầu cảnh giác hơn với người phụ nữ này.
“Mẹ mìn” đáng thương Phan Thị Ngọc
Khoảng đầu năm 2013, bà Ngọc quyết định ra Đà Nẵng xin giúp việc cho nhà cho người quen. Tuy nhiên, do vốn “quen tay”, mới làm vài tháng, bà Ngọc lại lén lấy một số vật dụng của gia chủ mang bán đồng nát. Bị phát hiện, Ngọc đành khăn gói đến Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng, mưu sinh bằng công việc chăm sóc người bệnh, giặt giũ thuê để kiếm tiền công.
Nhưng tại đây, một lần nữa bà Ngọc sinh lòng tham, lấy cắp đồ của một số bệnh nhân. Lo sợ phát giác, Ngọc liền bỏ trốn đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp tục với công việc cũ. Dù rất tằn tiện, không dám ăn uống, ngày lang thang chờ gọi đi làm, tối vạ vật ngủ ngay ngoài hành lang bệnh viện, nhưng do công việc bấp bệnh, bà Ngọc vẫn không dành dụm được bao nhiêu tiền.
Mấy hôm trước, bà Ngọc còn nhận được điện thoại của 2 con trong quê báo cho biết, ở nhà không còn tiền chi tiêu; gạo, mắm muối cũng hết. Xót con mà không biết phải xoay sở thế nào, bà Ngọc nghĩ tới việc bắt cóc con chị Hiền mang bán.
Lợi dụng quen biết trước đó với chị Hiền, trưa 8/10, bà Ngọc đến nơi cháu Vũ học để xin cô giáo cho đón về. Liền một mạch, bà Ngọc ôm cháu bé ra Bến xe Đà Nẵng đón đi ra Đông Hà.
Đến chợ Đông Hà, bà Ngọc ghé vào quán bún mua thức ăn cho Vũ, và cũng tại đây, bà than vãn về cuộc sống cơ cực của mình, không thể nuôi nổi con nên muốn cho đi. Nhìn bộ dạng Ngọc, một người phụ nữ hiếm muộn con đã nêu ở trên xin nhận nuôi, đồng ý đưa theo yêu cầu cho bà Ngọc 1 triệu đồng và thêm 1 trăm ngàn đồng nữa để đi xe.
Trao cháu Vũ xong, Ngọc nhanh chân quay đi, tìm xe vào lại Đà Nẵng. Tại Cơ quan điều tra, bà Ngọc cũng thành khẩn cho biết, toàn bộ số tiền bán đứa trẻ, bà vẫn chưa dám đụng vào vì lo sợ người mua phát hiện ra cháu Vũ không phải con bà, khi đó, họ đòi trả tiền lại sẽ không có mà đưa.
Song song thời điểm bà Ngọc khai nhận vụ việc, Công an Đà Nẵng lập tức thông tin cho Phòng PC 45 Công an tỉnh Quảng Trị nhờ giúp đỡ. Đến sáng ngày 12/10, PC 45 Quảng Trị đã có được thông tin chính xác về cháu Vũ, hiện được một đôi vợ chồng lớn tuổi, hiếm muộn con cái sống tại Phường 1, TP. Đông Hà nhận nuôi.
Đưa hình ảnh nghi phạm nhận diện, vợ chồng người nhận nuôi cháu Vũ nhận ra ngay ra chính bà Hồng đã trao con cho họ vào ngày 8/10. Khi biết chân tướng sự việc, đôi vợ chồng này xin theo tổ công tác vào Đà Nẵng trao con cho chị Hiền, đồng thời cũng thể hiện tình yêu thương mà những ngày qua, đứa trẻ đã mang lại cho họ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm