Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Công an TP Hạ Long bắt một cán bộ thuộc Sở KH&CN vì hành vi làm giả hồ sơ hàng hóa.

Công an TP Hạ Long bắt một cán bộ thuộc Sở KH&CN vì hành vi làm giả hồ sơ hàng hóa.

Trước đó, quá trình điều tra, Công an TP Hạ Long đã xác định, ông Nguyễn Hưng Hải (SN 1973, trú tại khu 4D, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có hành vi làm giả giấy chứng nhận của Bộ KH&CN cấp cho các nhãn hàng của một doanh nghiệp. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã khởi tố hình sự vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tạm giam đối với ông Nguyễn Hưng Hải để tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng, tổ chức liên quan, theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 8 hồ sơ gồm nhiều nhãn hàng chưa được phép lưu hành đã được Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh) "phù phép" biến thành hàng được phép lưu thông.

Các mặt hàng mà ông Hải làm giả giấy chứng nhận của Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn đo lường chất lượng, “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp đưa vào thị trường tiêu thụ chủ yếu là các sản phẩm thuộc nhóm 2 như: Đồ chơi điện tử, đèn led, bếp từ…

Theo quy trình phê duyệt, các mặt hàng này được kiểm soát khắt khe. Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ thông tin về các sản phẩm lên Trung tâm hành chính công và được áp dụng mức độ 3, mức độ 4 (nhập thông tin công khai trực tuyến).

Từ thông tin trên, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Sở KH&CN sẽ là nơi tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Sau đó Sở sẽ đóng dấu và trả hồ sơ. Hồ sơ được xác định hợp lệ thì các mặt hàng đó mới được phép xuất về. Khi doanh nghiệp muốn đưa các mặt hàng này ra thị trường phải có loại giấy chứng nhận này đính kèm vào hồ sơ để phía Quản lý thị trường và Hải quan kiểm tra, xác nhận hoàn thiện toàn bộ thủ tục. Theo quy định thì 15 ngày, sau khi nộp hồ sơ hành chính và được chấp nhận, đánh dấu hồ sơ thì hàng hóa sẽ được chính thức lưu thông.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm