Cái chết nghiệt ngã của người chồng vì có vợ vỡ nợ tín dụng đen

(PLO) - Dùng những lời lẽ có cánh, cho vay tiền được hưởng lãi suất cao, người nọ bảo người kia răm rắp mang tiền đến cho Ngần vay. Đến khi không có khả năng chi trả, Ngần tuyên bố vỡ nợ. Mọi người đã kéo đến gây áp lực trả nợ, chồng của Ngần là Hải không chịu nổi sức ép của mọi người nên đã treo cổ tự vẫn.
 

Cái chết nghiệt ngã của người chồng vì có vợ vỡ nợ tín dụng đen

Cái giá mặn chát vì tín dụng đen
Sau khi tuyên bố vỡ nợ tín dụng đen với số tiền lên đến chục tỷ đồng, trước sức ép của các chủ nợ Vũ Văn Hải (SN 1970, trú tại thôn Phương Khê, xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đã treo cổ tự vẫn tại nhà vào ngày 18/8.
Ông Vũ Quang Hiệu, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Bắc cho biết, khoảng 7h, đến hẹn ông Hải và vợ là Vũ Thị Ngần (SN 1974) phải trả nợ. Nhưng khi mọi người đến nhà Ngần thì không thấy ai, lúc đó tìm gặp ông Hải ở ngoài chợ, quá bức xúc trước việc không trả nợ đúng hẹn, một vài chủ nợ đã tát ông Hải vài nhát và dùng gậy thúc một nhát vào bụng... 
Sau đó, chủ nợ kéo ông Hải về nhà để đòi lại số tiền mà mình cho mượn. Khi không thấy vợ ông Hải ở nhà mọi người đã bảo ông Hải gọi điện cho vợ về ngay lập tức để giải quyết sự việc. Thế nhưng khi ông Hải gọi điện cho vợ thông báo về việc các chủ nợ kéo đến đòi tiền. Bà Ngần có ý né tránh và viện lý do ở bệnh viện trông mẹ ốm nên không về được... Sau đó thì xảy ra sự to tiếng, mất trật tự tại nhà ông Hải bà Ngần.
“Ngay sau khi nhận được thông báo của người dân, chúng tôi ngay lập tức có mặt tại gia đình nhà ông Hải. Để tránh tình trạng gây mất trật tự ở địa bàn vì lúc đó có khoảng gần 100 người, chúng tôi đã bảo mọi người lên xã để giải quyết. Đồng thời báo cáo sự việc lên công an huyện Thanh Miện”, ông Hiệu cho biết. 
Lúc đó các chủ nợ vây xung quanh ông Hải. Nhiều người bức xúc liền kéo tay ông Hải đứng dậy về nhà lấy tiền để trả, có người lại lôi lại bảo ông đi trốn. Để hạ nhiệt trong người các chủ nợ, ông Hải đã phải viết giấy cam kết hứa trả nợ cho người dân. 
Bản cam kết của ông Hải viết ngày 18/8/2014 được Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Bắc xác nhận. 
Trong bản cam kết của ông Hải viết ngày 18/8/2014 được Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Bắc xác nhận nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua vợ tôi và tôi có vay của nhân dân. Tôi mong muốn bán đất và một ngôi nhà 4 tầng trên đất có sổ đỏ mang tên hai vợ chồng tôi để lấy tiền chi trả cho những người dân mà vợ chồng tôi đã vay. Ngôi nhà trên tôi đã thế chấp ngân hàng nông nghiệp huyện Thanh Miện…”.
Cũng trong cùng ngày ông Hải có viết thêm bản tường trình nêu rõ: “hình thức vay mượn của nhân dân có giấy vay nhận nợ, lãi suất thỏa thuận giữa vợ tôi và người cho vay trong sổ sách tôi không nắm bắt được số tiền là bao nhiêu. Việc vay mượn là do vợ tôi làm chứ không có ai chỉ đạo. Tôi chỉ biết một phần nào đó… Sự việc này vợ tôi tự làm chứ tôi không được bàn bạc gì cả”.
Ông Vũ Quang Hiệu cho biết thêm: Sau khi được người bạn đưa về nhà, do áp lực từ việc nợ nần cộng với việc người vợ bảo rằng “thích chết thì chết” nên ông Hải đã nghĩ quẩn. Tiếp đó, ông Hải đã sang nói với người bố đẻ là ông Chiến “con không thể sống được”... rồi sau đó thì đã xảy ra sự việc đau lòng trên. 
Lời cảnh tỉnh muộn màng
Sau khi sự việc xảy ra nhiều người dân trong làng bảo rằng có đối tượng côn đồ hành hung dẫn đến cái chết của ông Hải. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Bắc, ông Hiệu khẳng rằng ông Hải chết do tự tử. Theo khám nghiệm tử thi cho thấy, ông Hải bị vết bầm tím ở chân, bụng, và đầu. Tuy nhiên khi khám nghiệm pháp y mổ vết thương ở đầu thì não không bị tổn thương. Các đối tượng cho gia đình ông Hải, bà Ngần vay đều là người họ hàng. Trong khi xảy ra sự việc chỉ có 2 đối tượng lạ mặt không phải là người của địa phương, là thương binh bị cụt chân, khi hỏi được biết là người cho gia đình bà Ngần vay tiền. 
 Ông Vũ Quang Hiệu, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Bắc trao đổi với PV. 
Theo lời khai tại cơ quan điều tra bà Ngần cho biết, bà huy động vốn của người dân là 2% để cho người khác vay với lãi suất là 6% để hưởng khoản chênh lệch. Thế nhưng họ bị vỡ nợ dẫn đến việc cũng vỡ nợ theo. Ông Hiệu phân trần rằng, với mức lãi suất cao ngất ngưởng như vậy, bà Ngần vay tiền của người này trả lãi cho người kia, trong vòng gần chục năm như vậy thì làm sao còn tiền để trả nợ. 
Trước đó, năm 2004, hai vợ chồng Vũ Thị Ngần (SN 1974) và Vũ Văn Hải (SN 1970), trú tại thôn Phương Khê, xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã huy động tiền của người dân với lãi suất cao. Bà Ngần đã dùng những lời lẽ có cánh và vẽ ra viễn cảnh tươi sáng về số tiền lãi mỗi tháng được hưởng. Thấy thế, người này bảo người kia đã mang tiền đến cho Ngần vay. 
Ban đầu lãi suất chỉ 1,2% sau đó tăng dần lên đến 2%. Dù cho vay số tiền lớn nhưng thủ tục rất đơn giản chỉ là giấy do Ngần viết tay và ký tên, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngày 28/5/2014, vợ chồng bà Ngần tuyên bố vỡ nợ tín dụng đen.
“Đến thời điểm hiện tại hai vợ chồng Ngần và Hải đã vay tiền gần 105 người, năm 2014 chỉ có 4 người cho vay, còn lại là những năm trước. Gần đây, việc vỡ nợ vì tín dụng đen xảy ra nhiều, chính quyền xã đã cảnh báo trên loa truyền thanh. Thế nhưng mọi người hám lợi lao vào như con thiêu thân. Sau sự việc này mọi người nên tỉnh táo hơn”, ông Vũ Quang Hiệu, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Bắc cho biết thêm.
Khi hỏi về gia đình của bà Ngần, Chủ tịch UBND xã cho biết, hai vợ chồng Hải, Ngần sống với hàng xóm không mất lòng ai. Khi ông Hải mất đi mọi người ai cũng cảm thất thương xót bởi ông Hải hiền lành chưa xích mích với ai bao giờ. Ông Hải chăm lo giặt rũ quần áo cơm nước cho gia đình như con ở.  Gia đình Hải, Ngần sinh được 2 người con. Người con trai V.T.T (18 tuổi) vừa rồi mới viết đơn tình nguyện đi lính. 
Trước đó hai vợ chồng anh Hải kinh doanh cửa hàng tạp hóa cũng không làm thêm. Gần đây, thấy bà Ngần có tiền để xây nhà nhiều người dân cũng ngỡ ngàng. Khi hỏi lấy tiền đâu để xây thì Ngần bảo bố mẹ cho một ít. Sau sự việc vỡ lở ra thiết nghĩ Ngần quá liều lĩnh.
Sự việc đang được Công an huyện Thanh Miện điều tra làm rõ./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm