Cảnh báo thủ đoạn của tội phạm ma túy dễ khiến người dân 'vạ lây'

"Đề nghị người dân, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, logicstic, công nhân lao động trong khu vực này nâng cao cảnh giác... Khi phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ phải báo ngay cho công an. Tuyệt đối không nên tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy", Công an TP HCM khuyến cáo.

Ma túy được ngụy trang trong gói trà. Ảnh: Công an TP HCM.

Ma túy được ngụy trang trong gói trà. Ảnh: Công an TP HCM.

Theo Công an TP HCM đúc rút, các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây cho thấy, các đối tượng trong đường dây lợi dụng địa bàn Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng để trung chuyển ma túy đi các nước, chủ yếu thông qua xuất nhập hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam, sau đó chuyển sang vận chuyển đường biển đi các nước.

Chúng thường ngụy trang ma túy theo dạng đóng gói bao bì các loại trà, cà phê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng….

Các đối tượng chủ yếu là người gốc Hoa, mang hộ chiếu Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Malaysia, thường chỉ nhập cảnh vào Việt Nam vài ba lần thăm dò và thực hiện vận chuyển, những người Việt Nam được thuê thường không biết hàng hóa có ma túy.

Chúng thường thuê mướn các nhà xưởng ngắn hạn từ 1 - 3 tháng làm địa điểm cất giấu ma túy, đặc điểm là những nơi kín đáo hoặc sau khi thuê, chúng sẽ tiến hành che chắn cho kín.

"Từ một số đặc điểm trên về đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy, đề nghị người dân, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, logicstic, công nhân lao động trong khu vực này nâng cao cảnh giác", Công an TP HCM khuyến cáo. "Khi phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ trên phải báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất hoặc công an quận, huyện, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an thành phố. Tuyệt đối không nên tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy".

Cùng chuyên mục
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Đọc thêm