Chân tướng “siêu lừa” giả danh cán bộ Sở Nội vụ

(PLVN) - Tạo cho mình vỏ bọc sang chảnh với những bộ vest đắt tiền và đi xe ô tô xịn, Lê Quang Hòa “nổ” là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, có quan hệ với nhiều quan chức, lãnh đạo cấp tỉnh. Từ đó có thể xin vào làm tại các cơ quan nhà nước cho những người có nhu cầu xin việc. Tin tưởng, nhiều nạn nhân đã đưa cho Hòa số tiền hàng tỷ đồng.
Đối tượng Lê Quang Hòa

Vỏ bọc sang chảnh 

Dù không có công ăn việc làm ổn định, nhưng tại địa phương Lê Quang Hòa (SN 1980), ngụ khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) được biết đến là người có cuộc sống khá giả. Hòa luôn khoác trên mình những bộ vest đắt tiền, liên tục thay đổi xe ô tô, ăn uống ở những địa điểm, nhà hàng sang trọng. Thậm chí trên mạng xã hội, Hòa thường xuyên đăng tải những hình ảnh sang chảnh về nhà ở, xe hơi hay những lần đi chơi, uống cà phê với một số người quen có địa vị xã hội. Điều này khiến không ít nạn nhân tin tưởng đưa tiền nhờ Hòa chạy việc vào các cơ quan nhà nước.

Trong số nhiều nạn nhân sập bẫy của Hòa có bà N.T.M.H. (ngụ thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Trước đó, vào năm 2017, qua người quen, bà H. nghe tin Hòa làm trong Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, quen biết rộng với lãnh đạo cấp cao nên có khả năng xin việc làm. Đó cũng là thời điểm cô con gái tốt nghiệp đại học chưa có việc làm nên người phụ nữ này liền nghĩ ngay đến Hòa. Không lâu sau, bà H. đã lặn lội bắt xe ra TP.Vinh, tìm đến nhà riêng của Hòa nhờ xin việc cho con gái.

Biết “con mồi đã cắn câu”, Hòa khẳng định sẽ xin cho con gái bà H. vào làm kế toán tại Ban dự án kinh tế Nghệ An, thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An. Hòa yêu cầu bà H. đưa trước 5 triệu đồng để làm chi phí “chạy việc”. Tuy nhiên, vì hôm đó không mang sẵn tiền mặt nên bà H. chỉ gửi lại hồ sơ xin việc và hẹn lần sau mang tiền đến.

Những ngày sau, Hòa liên tục gọi điện, nhắn tin với bà H. cho biết mình đang đi với “sếp” hay “sếp” đã nhận hồ sơ và sẽ nhanh chóng trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, Hòa còn nói với bà H. nếu muốn nhanh thì đưa sẵn tiền mặt để nhận một suất vào làm kế toán tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nóng ruột và cả tin, bà H. vội gom góp tiền bạc, bắt xe ra Nghệ An đưa cho Hòa số tiền 500 triệu đồng.

Đinh ninh con gái mình đã có suất làm việc, nhưng chờ đợi mãi vẫn không nhận được quyết định đi làm nên bà H. vội liên lạc với Hòa. Lúc này, Hòa vẫn khẳng định hồ sơ đã trúng tuyển, chuẩn bị tinh thần đi làm. Tháng 11/2017, sau thời gian chờ đợi nhưng không có kết quả, liên lạc với Hòa không được, người phụ nữ này mới biết mình bị lừa nên quyết định trình báo cơ quan công an. Đến tháng 9/2018, biết chuyện bị bại lộ, Hòa đã trả cho bà H. 270 triệu đồng để “bịt miệng” nạn nhân, số tiền còn lại Hòa xin khất.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Với phương thức, thủ đoạn trên, Lê Quang Hòa còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Không những lừa chạy việc vào các cơ quan nhà nước, Lê Quang Hòa còn “nổ” có khả năng chạy biên chế cho các giáo viên. Tin tưởng, tháng 5/2018, anh Đ.V.T. (SN 1974), ngụ huyện Con Cuông (Nghệ An) đã đưa 200 triệu đồng để nhờ xin cho con gái anh vào biên chế giáo viên tiểu học trên địa bàn. Nhưng, khi đã nhận được tiền của các nạn nhân, Hòa đã dùng vào việc tiêu xài cá nhân.

Sau khi nhận được đơn trình báo của các nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra. Theo tài liệu Phòng CSHS cung cấp, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An xác định có 6 nạn nhân “sập bẫy” lừa “chạy việc” của Hòa với số tiền gần 2 tỉ đồng. Bước đầu công an đã xác minh, làm rõ  4 vụ việc trên với tổng số tiền bị chiếm đoạt là trên 1,2 tỉ đồng.

Lê Quang Hòa được đánh giá là đối tượng có phương thức, thủ đoạn tinh vi, hoạt động trên phạm vi rộng. Đáng chú ý, khi biết thân phận sắp bị bại lộ, đối tượng đã lừa tiền người này để trả cho người khác, viện ra nhiều lý do trì hoãn, tránh việc nạn nhân trình báo với cơ quan Công an. Hiện, vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra. Phòng CSHS thông báo ai là nạn nhân trong vụ án này nhanh chóng liên lạc với Phòng CSHS Công an Nghệ An để phối hợp điều tra.

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “chạy việc” diễn biến phức tạp trên cả nước. Nắm được nhu cầu muốn xin việc và tâm lý nhẹ dạ cả tin của nhiều người, các đối tượng mạo danh là cán bộ công tác tại các cơ quan, ban, ngành nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại Nghệ An, nhiều vụ án đã được lực lượng Công an điều tra, làm rõ, tuy nhiên tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. 

Cùng chuyên mục
CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

(PLVN) - Trong quá trình vận chuyển 14 kg pháo đi tiêu thụ, đối tượng Lê Văn Hảo (SN 2001, ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã bị lực lượng Công an Hải Dương bắt giữ và hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hảo về tội vận chuyển pháo nổ trái phép.
Đọc thêm