Chỉ huy trưởng công trường... nghi sử dụng chứng chỉ giả bị đình chỉ công tác

Trong quá trình chấm gói thầu DN –Cw-02, thuộc dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới – Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông (gói thầu có nguồn vốn vay ADB), cơ quan chức năng đã phát hiện ông Lê Huy Thọ, người được (Công ty giao thông 1) phân công vị trí ứng viên Chỉ huy trưởng công trường có dấu hiệu sử dụng chứng chỉ "giả" nên vừa bị tạm đình chỉ công tác.

Ngày 14/7, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi đơn vị có văn bản số 545/SKH-THQH ngày 17/4/2020 gửi Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên về việc xác minh chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, nhận được văn bản nói trên Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 867/SXD-QLXD phản hồi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông và khẳng định đơn vị không cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng có số GS1-280-08247 cho ông Lê Huy Thọ (SN 24/7/1983).

Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông

Trước đó, ông Lê Huy Thọ là cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng giao thông 1, (viết tắt là Công ty giao thông 1, có trụ sở tại Hà Nội). Trong hồ sơ dự thầu tại gói thầu DN-Cw-02, thuộc dự án hỗ trợ khu vực biên giới - Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông, ông Thọ được Công ty giao thông 1, phân công vị trí ứng viên Chỉ huy trưởng công trường.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, sau khi phát hiện sự việc trên, ngày 1/6/2020, phía Công ty giao thông 1, đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Thọ.

Tiếp đến ngày 13/7/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông và lãnh đạo Công ty giao thông 1, đã có cuộc họp làm việc về những vấn đề liên quan nêu trên, tại buổi làm việc đại diện công ty cho biết, hiện phía công ty đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Thọ. Đồng thời, công ty đang chuẩn bị phương án bố trí 1 nhân sự khác tương đương để thay thế vị trí chỉ huy trưởng công trường như hồ sơ mời thầu.

"Cũng theo ý kiến đại diện phía Công ty giao thông 1, vấn đề chứng chỉ hành nghề của ông Thọ là vấn để cá nhân, công ty không cố ý đưa chứng chỉ hành nghề của ông Thọ vào hồ sơ dự thầu...Việc ông Thọ sử dụng chứng chỉ giả, cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật".

Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông đề nghị nhà thầu làm rõ việc nộp chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng của ông Thọ vào hồ sơ dự thầu. Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đấu thầu và các quy định có liên quan (nếu có).

Trước đó, Công ty giao thông 1, đã nộp hồ sơ dự thầu gói thầu DN-Cw-02, nâng cấp từ Km 139 đến KM 158 (Quốc lộ 14C) tại tỉnh Đắk Nông. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, bên mời thầu đã phát hiện nhà thầu Công ty giao thông 1, có hành vi sử dụng chứng chỉ hoạt động xây dựng “giả” cho vị trí ứng viên Chỉ huy trưởng công trường.

Sau khi nghe đại diện BQLDA hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông báo cáo một số vấn đề liên quan đến kiến nghị hồ sơ dự thầu của Công ty giao thông 1, tại gói thầu DN-Cw-02.

Đến ngày 18/6/2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp gồm các cơ quan ban ngành để làm rõ những kiến nghị liên quan đến hồ sơ dự thầu trong gói thầu DN-Cw-02. Qua các ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư giao cho Thanh tra Sở này nghiên cứu, làm rõ các hành vi vi phạm về đấu thầu của Công ty giao thông 1 tại gói thầu DN-Cw-02 thuộc dự án hỗ trợ khu vực biên giới - Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông để  xứ lý theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao cho Công an tỉnh tiếp cận hồ sơ đấu thầu tại gói thầu DN-Cw-02, để điều tra về các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Được biết, gói thầu DN-Cw-02, nâng cấp từ Km 139 đến KM 158 (Quốc lộ 14C) và các hạng mục liên quan. Gói thầu này có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Do vậy, việc xử lý các kiến nghị liên quan đến gói thầu nêu trên phải đảm bảo tính chính xác, khách quan, công khai minh bạch đúng quy định pháp luật và các hiệp ước quốc tế đã ký kết.

Theo vị lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, gói thầu DN-Cw-02 có tổng vốn đầu tư hơn 191 tỉ đồng, được mở thầu vào ngày 18/11/2019 tại trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, có 7 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu theo đúng quy định, trong đó có nhà thầu Công ty giao thông 1. Tuy nhiên, sau khi phát hiện hồ sơ của nhà thầu Công ty giao thông 1, có dấu hiệu vi phạm, tổ chuyên gia đang đánh giá, chờ kết quả xử lý cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền mới tiếp tục chấm thầu theo quy định.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm