Chuyện đau lòng từ cái đầu trọc của gã thợ xây

(PLO) - Trong lúc uống rượu, nhóm thợ xây đã vô tư chế giễu đồng nghiệp để đầu trọc. Mặc dù đã nhắc nhở mọi người không bàn tán chuyện của mình nhưng do đám bạn vẫn cố tình bình luận nên chủ nhân “cái đầu trọc” đã thủ dao chém người.

Chuyện đau lòng từ cái đầu trọc của gã thợ xây

Hỗn chiến sau bữa nhậu
Hồ sơ vụ án thể hiện, vào khoảng 19h30 ngày 15/6/2012, tại gia đình anh Lê Văn Ngọc có tổ chức ăn nhậu cùng tốp thợ xây dựng trong đó có Nguyễn Văn Cương và một số bạn bè của gia chủ. Sau một hồi ăn nhậu thì xuất hiện thêm Nguyễn Văn Chung (SN 1986) và Nguyễn Văn Mạnh (SN 1983) cùng trú tại thôn Xuân Hà, xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Những người này cũng là thợ xây dựng cho nhà chú ruột anh Ngọc. 
Trong khi ngà ngà, lại để ý trong mâm có người để đầu trọc, Mạnh bảo: "Mày cạo trọc đầu để làm gì" thì Cương đáp: "Mùa hè em để đầu trọc cho mát". Chỉ có thế nhưng Mạnh, Chung đã chuyển sang chủ đề "chế giễu" cái đầu trọc.
Tuy nhiên, Cương vẫn giữ bình tĩnh bảo: "Thôi, anh em mình đang uống rượu, không nói chủ đề này nữa, nói sang chuyện khác cho vui". Được khoảng 5 phút thì Cương đứng dậy đi ra ngoài hóng mát và hút thuốc lào. 
Ở trong nhà Chung, Mạnh vẫn tán chuyện "chế giễu" về việc cắt đầu trọc, không biết Cương bực tức nảy sinh ác ý. Cương tìm được con dao đi ra cổng nhà anh Ngọc "mật phục", đợi lúc Mạnh, Chung về sẽ ra tay. 
Cuộc nhậu giải tán, nhóm thợ xây ra về, Mạnh, Chung vừa bước ra đến cổng thì lập tức bị Cương vung dao chém. Hoảng loạn, Mạnh hô "chạy đi, nó chém đấy". Khi cả hai chạy đến ngã ba thôn Bắc Giã - Phủ Lỗ thì Mạnh chạy về hướng Bắc Giã. Chung chạy về hướng quốc lộ 2, chạy được khoảng 15m bị trượt chân ngã xuống đường, lập tức bị Cương vung dao chém tiếp. 
Nghe thấy tiếng kêu cứu, người dân ùa chạy ra thì Cương trốn khỏi hiện trường. Được mọi người kịp thời đưa đi cấp cứu nên nạn nhân không bị tử vong, đồng thời từ chối giám định tỷ lệ thương tật.  
Trả giá
Mới đây, TAND TP.Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Văn Cương (SN 199,  trú tại xóm Hanh, xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) ra xét xử về tội "Giết người" theo Điều 93 Bộ luật Hình sự. 
Gia đình bị cáo đã tự nguyện khắc phục và bồi thường cho bị hại số tiền 50 triệu đồng, đồng thời Nguyễn Văn Chung có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và không yêu cầu bồi thường thêm.
Sau khi xem xét, HĐXX nhận thấy chỉ vì mâu thuẫn rất nhỏ mà bị cáo đã không làm chủ được bản thân, hành vi phạm tội thể hiện rất côn đồ, hung hãn, việc bị hại không bị mất mạng là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. 
Tuy nhiên, trước khi lượng hình, HĐXX xem xét đến nhân thân bị cáo phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, đã khắc phục hậu quả và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt của phía bị hại, do đó HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cương 11 năm tù giam về tội "Giết người". 
Một bản án vừa có tính chất nghiêm trị cao nhưng cũng có chút nương nhẹ để cho bị cáo cải tạo cho tốt, sớm trở về với gia đình và làm lại cuộc đời…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm