Cựu Viện phó Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện lĩnh án vì ‘chạy án’

Audio PLVN
(PLVN) - TAND tỉnh Tây Ninh vừa tuyên mức án 5 năm tù giam đối với bị cáo Đặng Trường An - cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu - về tội Nhận hối lộ, quy định tại khoản 2 Điều 354 Bộ Luật hình sự.

Bị cáo An đánh mất chính mình

Bị cáo An đánh mất chính mình

Theo bản án vừa tuyên, Đặng Trường An và Trần Văn Hào - kiểm sát viên Viện KSND huyện Tân Châu - được giao xử vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Tân Châu.

Theo đó, vào năm 2017, sau khi đi hát karaoke về, C.V.T. và một người bạn xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác. Sau đó xảy ra đánh nhau giữa 2 nhóm, hậu quả làm 1 người bị thương. T. sau đó bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích. Ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can trên.

 Nhận tiền "chạy án", cựu phó Viện trưởng lĩnh án

Trong 2 ngày 28 và 29/7/2019, An điện thoại cho người nhà của T. nói là hồ sơ đề nghị truy tố T. đã được cơ quan điều tra chuyển sang VKSND huyện Tân Châu và đề nghị người nhà của T. đến nhà mình bàn cách “giúp đỡ”.

Tại nhà An, người nhà bị can T. nhờ An giúp. Lúc này, An đề nghị người nhà T. đưa 80 triệu đồng cho tòa lo việc “chạy án và đưa thêm 20 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân để tòa xử nhẹ tội.

Những ngày sau đó, An hối thúc người nhà của T. nhanh chóng đưa tiền để “lo việc”. Thấy việc đưa tiền là không đúng nên T. đã tố cáo hành vi của An.

Chiều 2/8/2019, bị cáo An bị bắt quả tang đang nhận phong bì chứa 2.500 USD tại ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu. Cơ quan chức năng xác định, An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để yêu cầu đưa tiền và đã nhận 2.500 USD với lời hứa giúp bị can hưởng án treo.

Đối với ông Trần Văn Hào, kiểm sát viên vụ án, do không biết An nhận hối lộ nên CQĐT không xem xét xử lý.

CQĐT VKSND Tối cao cũng cho rằng, ông Nguyễn Văn Thảo - Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, dù không biết cựu Viện phó An đòi hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cần thiết phải kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh rút kinh nghiệm.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Trường An không thừa nhận tội danh Nhận hối lộ. Theo bị cáo An, bị cáo không chủ động đặt vấn đề trước về chuyện “chạy án”, không hối thúc để nhận tiền và sẽ hoàn trả tiền nếu không giúp được bị can nhận án treo... Do đó, hành vi này chỉ đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, lời biện minh của bị cáo An không được đại diện VKS và HĐXX chấp nhận. HĐXX sau khi nghị án đã khẳng định bị cáo An phạm tội Nhận hối lộ nên tuyên mức án như trên.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...