Đằng sau cái chết của tỷ phú Từ Minh

(PLO) - Trong vòng chưa đầy 5 tháng, nhưng có tới 2 người chết và đều liên quan tới vụ án của cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, nên dư luận đặc biệt quan tâm và đặt nhiều câu hỏi. Một lần nữa danh tính của ông Bạc Hy Lai lại được dư luận nhắc tới sau khi cựu doanh nhân Từ Minh chết hôm 4/12 vì bệnh tim tại nhà tù ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. 
 

Từ Minh trước khi bị điều tra hối lộ Bạc Hy Lai

Từ Minh trước khi bị điều tra hối lộ Bạc Hy Lai

Trước đó (28/7), ông Mãn Minh An, nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, được phát hiện treo cổ tại căn hộ chung cư của mình. Ông Mãn Minh An từng là Viện trưởng Kiểm sát Hợp Phì, người phụ trách điều tra và buộc tội bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai có liên quan tới cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.
Mặc dù chết từ hôm 4/12, nhưng ngày 7/12, Tân Hoa xã mới đưa tin tỷ phú Từ Minh, 44 tuổi, người từng hối lộ ông Bạc Hy Lai hàng triệu nhân dân tệ, đã chết trong tù do lên cơn đau tim đột ngột. Quản lý cấp cao của Tập đoàn Đại Liên Thị Đức và gia đình ông Từ Minh đã đến Vũ Hán hôm 6/12 để nhận tro cốt của doanh nhân này. Và một lễ tưởng niệm ngắn đã được tổ chức trước khi chôn cất tro cốt. 
Doanh nhân Từ Minh (trái) và Bạc Hy Lai
Theo lời nhân viên quản lý cấp cao của Tập đoàn Đại Liên Thị Đức, chưa từng nghe nói ông Từ Minh có bệnh về tim mạch. 10 năm trước (2005-2015), ông Từ Minh từng được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 8 Trung Quốc và sẽ được phóng thích trong tháng 9/2016, nên cái chết của doanh nhân này khiến nhiều người nghi vấn. 
Ông Từ Minh là bị cáo chủ chốt trong vụ xét xử ông Bạc Hy Lai, nắm nhiều bí mật đời tư của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Từ Minh bị bắt đúng ngày ông Bạc Hy Lai chính thức mất ghế Bí thư Thành ủy Trùng Khánh (15/3/2012) và bị xét xử một cách bí mật, nên không ai biết doanh nhân này đã bị cáo buộc với những tội danh gì hay lĩnh án bao nhiêu năm tù giam.
Chỉ biết rằng, ông Từ Minh bị tuyên 4 năm tù vì tội hối lộ ông Bạc Hy Lai hơn 3,6 triệu USD. Và lần cuối cùng xuất hiện trước công chúng của ông Từ Minh là tại phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai hồi tháng 8/2013. 
 Ông Từ Minh
Giới truyền thông cho rằng, nếu không có mối quan hệ đặc biệt với ông Bạc Hy Lai, doanh nhân Từ Minh - người sáng lập Tập đoàn Đại Liên Thị Đức, chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản và bóng đá - không thể trở thành một trong những tỉ phú trẻ nhất Trung Quốc. 
Khi ông Bạc Hy Lai được bổ nhiệm làm Thị trưởng thành phố Đại Liên năm 1992, ông Từ Minh tuy vừa tốt nghiệp Đại học Hàng không Thẩm Dương nhưng đã có tham vọng làm giàu. 
Mối quan hệ với ông Bạc đã giúp ông Từ Minh mở rộng hoạt động kinh doanh, thu lợi hàng tỷ USD. Được biết, mỗi khi cần tiền, bà Cốc Khai Lai lại gọi điện cho Từ Minh, thậm chí mua một villa có bể bơi ở Pháp, ông chủ Tập đoàn Đại Liên Thị Đức cũng đứng ra thanh toán. 
Gần 2 năm trước (22/12/2014), Thời báo Hoàn cầu cho biết, chính phủ Trung Quốc đã rao bán villa này với giá 6,95 triệu euro. Ngoài ra, doanh nhân này còn trả tiền cho những chuyến du hí của gia đình họ Bạc tới Cuba, Argentina, Venice, Paris, Đức… 
Sau khi có tiền, ông Từ Minh đã mua câu lạc bộ bóng đá thành công nhất Trung Quốc (năm 2000) và đổi tên câu lạc bộ này theo tên của Tập đoàn Đại Liên Thị Đức. Nhưng sau khi ông Từ Minh bị bắt, câu lạc bộ này rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng và chơi trận cuối cùng vào năm 2012 trước khi bị Tập đoàn Aerbin mua lại…/.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 
Đọc thêm