Đề nghị 5 án tử trong đường dây ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu

(PLVN) - Đại diện VKS đề nghị 5 án tử hình, 4 án tù chung thân cho các đối tượng trong đường dây ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu, riêng Ngọc “Miu” được đề nghị mức án từ 15 – 16 năm tù giam.

Ông trùm Dương cùng người đẹp Ngọc "Miu"

Ông trùm Dương cùng người đẹp Ngọc "Miu"

Ngày 23/7, phiên tòa xét xử đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương (SN 1970, ngụ TP.Hà Nội) cầm đầu, tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư và đề nghị án của VKS.

Khai tại tòa, Văn Kính Dương thừa nhận chính Nguyễn Đức Kỳ Nam là người được Dương nhắc đến với tên Tom. Chính Nam là người nắm công thức, chỉ đạo, hướng dẫn những người khác pha chế hóa chất, sản xuất thuốc lắc và quyết định tỷ lệ ăn chia sau khi bán được “hàng”.

Đồng thời, Dương cho rằng, cáo trạng quy kết Dương và đồng phạm sản xuất 120kg ma túy là không đúng, lớn hơn rất nhiều so với lượng ma túy và nhóm Dương đã sản xuất. Để chứng minh cho lời khai của mình, Dương tiết lộ rằng, trong 120 kg ma túy, Dương đã lấy ra 40kg để ép thành thuốc lắc.

 Ông trùm Văn Kinh Dương cùng hotgirl Ngọc "Miu"

“Thời điểm bị bắt và bị khám xét nhà, bị cáo không chứng kiến trực tiếp việc cân, đếm số lượng ma túy. Bị cáo sau đó chỉ được thông báo là có 120kg ma túy thôi, nhưng số lượng này là không đúng”, Dương trình bày.

Theo Dương, trong vụ án này, vai trò của Dương là đặt mua một số hóa chất, cất giữ MDAM, phụ giúp thuê nhà, tìm địa điểm sản xuất chứ không trực tiếp pha trộn, sản xuất ma túy. Do đó, Dương không biết được số lượng ma túy được sản xuất thành công là bao nhiêu.

Kết thúc phần thẩm vấn, phiên tòa xét xử Văn Kính Dương và đồng phạm bước sang phần tranh luận. Đại diện VKSND TP.HCM thực hành công tố tại tòa nhận định, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, trong đó Văn Kính Dương đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy này.

Theo VKS, Văn Kính Dương cùng với đồng phạm đã sản xuất được hơn 124 kg ma túy đem bán và tiêu thụ. Dương phải chịu trách nhiệm về 120 kg bột màu vàng và viên dập thành phẩm và hơn 86 kg MDMA.

Nguyễn Đức Kỳ Nam là người chuyển bị dụng cụ, đưa ra công thức điều chế, sản xuất ma túy. Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy đóng vai trò giúp sức cho Nam trong việc sản xuất ma túy. Các bị cáo còn lại  giữ vai trò giúp sức cho việc giao dịch ma túy cho Văn Kính Dương.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu") thừa nhận trên đường chở Nguyễn Thu Huyền tới khách sạn đã biết gói đồ là ma túy. Vai trò của Ngọc "Miu" là giúp sức đem ma túy đi tẩu tán nên đủ căn cứ phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo vì tư lợi nên coi thường pháp luật, thực hiện vi phạm tội tới cùng, dù nhận thức được hành vi của mình và ma túy bị pháp luật nghiêm cấm.

“Xét hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo”, đại diện VKS nêu.

Từ những nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Văn Kính Dương 3-4 năm về tội Trốn khỏi nơi giam giữ; tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy; chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy; 1-2 năm tù về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; 8-9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình và phạt bổ sung số tiền 200 triệu đồng.

Các bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân bị đề nghị án tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy, phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.

Cùng về tội Sản xuất trái phép chất ma túy, bị cáo Nguyễn Bá Thành và Nguyễn Đắc Huy bị đề nghị án tù chung thân, phạt bổ sung mỗi bị cáo 50 triệu đồng.

Với nhóm bị cáo bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Hương Giang án tử hình; Hai bị cáo Nguyễn Thu Huyền và Phạm Thị Thu Huyền bị đề nghị hình phạt tù chung thân.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu") bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đại diện VKS cho rằng, thời điểm phạm tội Ngọc đang nuôi con nhỏ, hành vi phạm tội hạn chế nên đề nghị phạt 15-16 năm tù.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm