Đề nghị truy tố vụ sử dụng trái phép hàng chục tỷ tiền bình ổn giá

(PLVN) - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh truy tố Phạm Văn Minh (nguyên GĐ Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Phú An Sinh) về tội Sử dụng trái phép tài sản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, tháng 2/2016, TAND tỉnh tuyên phạt Minh 19 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Không đồng ý với phán quyết trên, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo kêu oan, cho rằng không chiếm đoạt tiền ngân sách, chỉ là do làm ăn thua lỗ dẫn tới chậm thanh toán cho tỉnh. Ông Minh cho rằng chỉ sử dụng sai mục đích chứ không có hành vi cấu thành tội danh như tòa sơ thẩm quy kết.

HĐXX phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm kết luận Minh lập sáu báo cáo với nội dung gian dối về việc sử dụng vốn để chiếm đoạt tài sản là không phù hợp với tài liệu điều tra và diễn biến tại tòa. Căn cứ để cho rằng bị cáo có thủ đoạn gian dối, che giấu việc sử dụng tiền không đúng mục đích nhằm chiếm đoạt chưa chắc chắn. Ngoài ra, còn nhiều tình tiết khác chưa được làm rõ nên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại.

Sau quá trình điều tra lại, CQĐT đã đổi tội danh với ông Minh từ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sang Sử dụng trái phép tài sản.

Theo KLĐT, từ 23/8-30/11/2010, ông Minh đại diện Phú An Sinh ký hợp đồng nhận tiền tạm ứng vốn ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thực hiện chương trình phòng chống dịch lợn tai xanh và chương trình bình ổn giá trên địa bàn, với cam kết sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn vốn lại sau khi hoàn thành các chương trình. Tuy nhiên, sau đó, Phú An Sinh không sử dụng vốn đúng mục đích, không hoàn trả vốn tạm ứng ngân sách.

Phú An Sinh đã tạm ứng vốn của Sở NN&PTNT 35 tỷ đồng để tham gia chương trình thu mua, giết mổ lợn trữ đông nhằm bình ổn giá thị trường và phòng chống dịch bệnh lợn tai xanh; ngoài ra, nhận số vốn tạm ứng 16,5 tỷ đồng của Sở Công Thương.

Nhận được tổng cộng trên 51 tỷ, Phú An Sinh đã sử dụng vốn sai mục đích của các chương trình là 22 tỷ đồng, thời điểm khởi tố vụ án, đang nợ ngân sách 34 tỷ đồng.

Theo CQĐT, trong quá trình điều tra, bị can Minh tích cực phối hợp với cơ quan chức năng. Mặc dù Phú An Sinh không còn hoạt động nữa nhưng bị can Minh và vợ đã quyết định dùng lợi nhuận của một công ty khác do vợ Minh làm chủ để khắc phục hậu quả vụ án. Bị can Minh là người trực tiếp đề xuất phương án trả nợ hàng tháng cho Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và đang thực hiện đúng thỏa thuận trả nợ.

Liên quan vụ án, nhiều cán bộ của Sở Công Thương bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, sau quá trình điều tra xét không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên VKSND tỉnh đã quyết định đình chỉ vụ án. Ngoài ra, có một số người liên quan CQĐT xác định có sai phạm nhưng không đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm