Đối tượng giả danh công an chuyên lừa “chạy án”, làm “sổ đỏ”

(PLVN) - Sử dụng tên, tuổi, địa chỉ giả, tự giới thiệu là cán bộ Công an đang công tác tại Cục Công nghệ cao, Ngô Gia Thứ (SN 1994, quê Cam Thượng, Tuấn Việt, Kim Thành, Hải Dương) đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của Thứ bị Đội điều tra Tổng hợp Công an TX Kinh Môn và Công an phường Long Xuyên phát hiện và bắt quả tang.

Đối tượng Thứ

Đối tượng Thứ

Tốt nghiệp một trường cao đẳng công nghệ tại Hà Nội, Thứ ở lại Thủ đô làm nghề gì thì ngay cả bố mẹ cũng không biết. Một năm Thứ về quê vài lần, lần nào cũng mang các trang phục của ngành Công an, có khi là đôi giày, có lúc là chiếc thắt lưng rồi giới thiệu với những người thân quen rằng “là cán bộ Công an, đang công tác tại Bộ Công an”.

Khoảng cuối năm 2019, Thứ tình cờ gặp lại người bạn cũ là anh Lương Văn Tuyên (ngụ Long Xuyên, Kinh Môn), thường xuyên tự xưng là cán bộ của Cục Công nghệ cao - Bộ Công an.

Khoảng năm 2019, bốn người quen của anh Tuyên có nhu cầu làm sổ đỏ. Anh Tuyên giới thiệu với họ rằng có người bạn làm Công an, có khả năng làm được sổ đỏ. Gia đình bốn người sau đó đã gặp và nhờ Thứ làm thủ tục cấp sổ đỏ. Một người đứng ra thu của 4 hộ gia đình trên tổng số tiền hơn 100 triệu đồng rồi chuyển cho Thứ làm hai lần. Sau khi nhận được tiền, Thứ sử dụng để tiêu xài cá nhân không có tác động gì để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình trên.

Qua sự giới thiệu của người quen, cũng vào năm 2019, một phụ nữ ngụ tại Kinh Môn gặp và liên lạc với Thứ (khi đó Thứ giới thiệu tên là Bình) để nhờ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà của chị xây dựng ở phường Long Xuyên. Mặc dù không có khả năng thực hiện nhưng Thứ vẫn đồng ý. 

Trong thời gian từ năm 2019 đến tháng 6/2020, bố của người phụ nữ đã chuyển tổng số tiền 100 triệu đồng cho Thứ. Ngoài ra, nạn nhân còn đưa cho đối tượng này 25 triệu đồng với mục đích để Thứ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà khác của người phụ nữ ở huyện Kinh Môn.

Qua công tác quản lý, Đội điều tra Tổng hợp phối hợp với Công an phường Long Xuyên có thông tin về một đối tượng nghi vấn, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân trên địa bàn. Để chủ động ngăn chặn hành vi phạm tội của đối tượng, hai đơn vị nghiệp vụ đã chủ động thu thập thông tin; gặp gỡ người bị hại, động viên họ hợp tác với cơ quan Công an. 

Quá trình thu thập thông tin về đối tượng rất sơ sài. Các nạn nhân cho biết chỉ biết người đàn ông tên là Bình, thường xuyên gặp tại quán nước và có mối quan hệ với Lương Văn Tuyên. Khi tổ công tác tìm gặp Tuyên thì người đàn ông này đã vắng mặt khỏi địa phương trong một thời gian dài. 

Các trinh sát đã kiên trì thu thập tài liệu, đồng thời phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Giữa năm 2020, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Công an phường Long Xuyên phát hiện một đối tượng nghi vấn có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với lời khai của một số nạn nhân xuất hiện tại một quán nước trên địa bàn. 

Sau khi thu thập thông tin, tổ công tác của Công an phường Long Xuyên tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, người đàn ông khai tên là Ngô Gia Thứ. Kiểm tra đồ vật Thứ mang theo người, tổ công tác thu giữ một bộ quần áo quân phục cảnh sát nhân dân xuân hè, trên áo gắn ve hàm Đại úy; 1 đôi giày đen có ghi dòng chữ "Tổng cục Hậu cần Công ty Cổ phần 26", 1 đôi tất màu xanh, 1 khóa số 8, 3 máy bộ đàm, 4 ảnh kích thước 3x4 hình nam thanh niên mặc trang phục xuân hè Cảnh sát nhân dân đội mũ kepi.

Trước dấu hiệu nghi vấn, tổ công tác đã đưa về trụ sở và bàn giao đối tượng và hồ sơ cho Đội điều tra Tổng hợp Công an thị xã Kinh Môn. Sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị vào cuộc đã điều tra, làm rõ hành vi của Thứ. Công an xác định ngoài các vụ lừa đảo như trên, Thứ còn tham gia “chạy án”. 

Vào ngày 16/3/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Thái (SN 1998, ngụ tại Hiệp Sơn, Kinh Môn) để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Anh trai của Thái là Nguyễn Văn Thăng (trú tại Hải Dương) qua giới thiệu đã gặp và nhờ Thứ “chạy án” cho Thái để được hưởng mức án treo. 

Trong thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2020, đối tượng đã nhận của anh Thăng 4 lần với tổng số tiền là 310 triệu đồng. Thứ đã sử dụng toàn bộ số tiền trên để chi tiêu cá nhân. 

Hiện vụ án đang được Đội điều tra Tổng hợp Kinh Môn tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn đã khởi tố Thứ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm