Đốt rác vô tình gây cháy rừng thông một người phụ nữ bị triệu tập

(PLVN) - Sau khi ra bìa rừng để thu dọn và đốt rác, bà T trở về nhà. Do thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên tàn lửa từ khu vực đốt rác đã bốc lên, trúng vào lớp thực bì khiến ngọn lửa bùng phát. Bà T sau đó đã bị công an huyện Diễn Châu triệu tập.

Hiện trường cháy rừng ở Diễn Châu

Hiện trường cháy rừng ở Diễn Châu

Ngày 11/7, lãnh đạo huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng đã triệu tập một phụ nữ lên làm việc vì liên quan đến vụ cháy rừng xảy ra vào trưa 10/7 tại xã Diễn Lộc.

Trước đó, vào trưa 10/7, bà P.T.T ra bìa rừng để thu dọn và đốt rác. Sau đó, bà T trở vào nhà và không kiểm tra tàn lửa. Đến khoảng 13h, do thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên tàn lửa từ khu vực đốt rác đã bốc lên, trúng vào lớp thực bì dày tại bìa rừng, khiến ngọn lửa bùng phát và lây lan nhanh rồi cháy lan sang khu vực rừng ở núi Con Voi (xã Diễn Lộc).

Khi phát hiện đám cháy, người dân đã hô hoán nhau để dập lửa đồng thời báo lên chính quyền địa phương. UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo các lực lượng của các xã lân cận phối hợp với lực lượng tại chỗ ở Diễn Lộc nỗ lực dập tắt đám cháy.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An cũng đã điều động 70 cán bộ, biên phòng đến hiện trường tham gia chữa cháy. Đến 22h30 ngày 10/7, đám cháy cơ bản được các lực lượng chức năng khống chế.

Trước đó, vào các ngày từ 24 đến 27/6 liên tục xảy ra cháy rừng gây thiệt hại không nhỏ đến tài nguyên rừng và ô nhiễm không khí.

Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng rất lớn, hàng năm cứ đến mùa hè nắng nóng, kết hợp với gió phơn Tây Nam thổi mạnh, lớp thảm thực vật, thực bì tại các khu rừng trên địa bàn trở nên khô khốc, là điều kiện thuận lợi bùng phát các đám cháy.

Do vậy, công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa hè nắng nóng cần được người dân, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương đặt lên hàng đầu nhằm giảm thiểu các thiệt hại do cháy gây ra. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm