Dựa “vía” thần vàng”, “nữ quái” rút tiền tỷ từ “hầu bao” thầy cúng

(PLO) - Dựng lên câu chuyện gia đình đào được 130 thỏi vàng nhưng chưa cúng thần vàng nên bị thần vàng  phạt, Nguyễn Thị Thơm mời các thầy cúng "cao tay" giải hạn. Sau đó, "siêu lừa" đã rút hầu bao của những ông "thầy" hám lợi này 2,5 tỷ đồng...

Dựa “vía” thần vàng”, “nữ quái” rút tiền tỷ từ “hầu bao” thầy cúng

Nguyễn Thị Thơm (SN 1957, trú tại thôn Ngọc Nương, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) được sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, chuyên sống bằng nghề lừa đảo.
Từ một phi vụ lừa đảo 5 cây vàng của một người địa phương vào năm 1993, Thơm bị Công an huyện Lục Ngạn khởi tố và tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng vào tháng 7/1993, Thơm trốn khỏi nơi giam; khi đó nhà chị ta chỉ có ông chồng nghèo và 4 đứa con nheo nhóc, gia cảnh chẳng có gì đáng giá nên người bị lừa miễn cưỡng chịu mất của.
Sau đó Thơm bị Công an huyện Lục Ngạn ra quyết định truy nã. Quá trình bỏ trốn, bằng thủ đoạn tinh vi, Thơm tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Đối tượng mà Thơm chiếm đoạt tài sản là những "thầy bói" có điều kiện về kinh tế ở các tỉnh như Nghệ  An, Quảng Ninh, Nam Định, Đông Anh – Sóc Sơn (Hà Nội)...
Để có thể lừa được các thầy bói này, Thơm dùng "độc chiêu" là dựng lên câu chuyện gia đình Thơm đào được 130 thỏi vàng đem chia cho 13 nhà trong họ hàng thì những nhà nhận được vàng đều có người bị "thần vàng" đánh chết, chồng Thơm cũng bị đánh chết. 
Nguyên nhân bị thần vàng đánh chết là do chưa cúng thần vàng đã bỏ ra chi tiêu. Vì vậy gia đình Thơm phải trả đủ số vàng đã trót tiêu và mời thầy bói về cúng thì thần vàng mới cho tiêu số vàng còn lại. 
Mỗi lần các thầy đến cúng, Thơm chuẩn bị sẵn tiết lợn đựng vào trong một lọ nhựa nhỏ giấu trong người rồi bí mật ngậm tiết lợn vào miệng, bất ngờ ngã vật và phun tiết lợn giả vờ bị thần vàng đánh. Sau đó, Thơm tìm cách hỏi vay tiền, vàng của các thầy bói để bù vào số vàng đã cho anh em trong gia đình, họ hàng không thu hồi lại được để cúng giải hạn.
Thơm hứa với các thầy bói khi nào cúng thần vàng xong sẽ trả đầy đủ và hậu tạ. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10/2010 đến ngày 23/11/2012 (Âm lịch), Thơm đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền là 2.540.000.000 đồng. 
Khi Thơm bị bắt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khám xét nơi ở của Thơm, nhưng trong nhà  không có một đồng nào, chiếc két sắt rỗng không. 
Tại phiên tòa sơ thẩm, Thơm khai số tiền lừa đảo và chiếm đoạt được đã mang đi công đức, xây dựng một ngôi đền ở địa phương và chi tiêu cá nhân… Nhưng thực tế, nhiều người địa phương cho rằng Thơm đã dùng số tiền này xây nhà cửa hoành tráng cho người thân, tất cả tài sản Thơm đều không đứng tên. 
Nguyễn Thị Thơm đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tội phạm mạo danh 'từ thiện'

Tội phạm mạo danh 'từ thiện'

(PLVN) - Dù “từ thiện” là vấn đề rất khó can thiệp, nhưng có lẽ do vấn nạn tội phạm mạo danh “từ thiện” đã tràn lan nhức nhối, nên hôm qua, 10/5, Cục An ninh mạng & phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã phát đi cảnh báo về vấn đề này.
Đọc thêm