Gã trai bản mù luật và gánh nặng làm bố tuổi “teen“

(PLO) - Lấy vợ từ tuổi 12, chưa tròn 18, gã trai bản ấy đã có 2 con. Áp lực cuộc sống lại "mù luật" đã khiến gã bước chân vào con đường tội lỗi. 

Gã trai bản mù luật và gánh nặng làm bố tuổi “teen“

Lấy vợ từ thuở 12…
Sùng A Sở (trú tại bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).  Sinh năm 1997 nhưng Sùng A Sở đã có 2 đứa con, đứa lớn sinh năm 2009, đứa nhỏ sinh năm 2013. Sở hồn nhiên khoe lấy được vợ lớn hơn mình 2 tuổi, khi vợ sinh con đầu lòng Sở mới chỉ là một cậu bé 12 tuổi. Một cảm giác xót xa bao trùm lên phiên tòa!
Luật sư Nguyễn Văn Thân (Đoàn Luật sư Hà Nội) được chỉ định bào chữa cho Sùng A Sở cho biết, ông đã nhiều lần hỏi số điện thoại của người nhà nhưng Sở không nhớ nên không có cách nào để gọi cho người nhà của Sở xuống. Cả phiên tòa đang xôn xao về việc không có người giám hộ cho người chưa thành niên phạm tội có nguy cơ phải hoãn phiên tòa thì khoảng 4-5 người với phục trang dân tộc đi vào. Sở đang hồn nhiên quay trước, ngoái sau nói chuyện với mọi người thì đột ngột trào nước mắt khi nhìn thấy bà nội và người chú ruột.  
Hai bà cháu Sở không một chút e dè, tuôn một tràng ngôn ngữ của đồng bào dân tộc H'Mông trò chuyện với nhau, nước mắt không ngừng lăn trên gương mặt của hai người. Anh Sùng A Lự, chú ruột của Sở, cũng là người giám hộ của bị cáo chưa thành niên này “thông ngôn” lại rằng: 
Vừa nhìn thấy bà, Sở đã lên tiếng hỏi thăm 2 đứa con, đặc biệt hỏi về đứa thứ hai mới 1 tuổi, ăn uống như thế nào, đã lớn đến đâu rồi. Rồi Sở nhờ chú Lự để ý, chăm lo giúp cho 2 đứa con của mình. Sở bảo bị cáo ở trong tù còn có cơm ăn, áo mặc, không lo bị chết đói; nhưng các con Sở giờ đây vắng bàn tay cha chăm sóc lo liệu, chỉ sợ bọn trẻ thiếu cái ăn. 
Bị cáo Sở dặn dò mọi người ở nhà bằng mọi cách không được để các con mình bị đói. Sở còn dặn chưa có tiền thì chờ sau vụ thu hoạch ngô (vào tháng 9), bán hết ngô đi để vợ Sở đưa các con đi thăm nuôi bị cáo trong trại giam.
Sở nói nhớ 2 đứa con lắm, hồi bị cáo mới bị bắt, đứa bé mới 3 tháng tuổi, không biết bây giờ con Sở biết làm gì rồi? Những người có mặt thở dài, không biết gia đình Sở có thể đưa vợ con xuống thăm Sở ngay sau vụ thu hoạch ngô cuối năm nay không, vì để thuê một chuyến xe từ Sơn La xuống theo dõi phiên xử, gia đình anh Lự đã phải chi hơn 2 triệu đồng. 
Hám lợi, sa chân vào tội phạm
Hồi còn ở nhà, thi thoảng Sở lại ngủ ở chòi canh nương để chăn trâu và rình bắt chuột, bắt chào mào. Mỗi lần bán những thứ bắt được, Sở lại có 20.000-30.000 đồng mang về đưa cho vợ. Vợ Sở ở nhà làm nương, nuôi lợn, trồng rau. Nhà 4 miệng ăn, vợ chồng đều không nghề nghiệp nên kinh tế rất khó khăn, ăn bữa nay lo bữa mai. Để có tiền giúp vợ nuôi con, Sở đã dại dột nghe bọn người xấu vận chuyển ma túy thuê. Vì hiểu biết hạn chế và hám lợi nên Sở không biết hành vi của mình phạm trọng tội. 
Khi bị bắt, trên người Sở có 353,64 gam heroin, 17,55 gam methamphetamine và 20 nghìn đồng tiền bán chim chào mào mà Sở chưa kịp ghé về đưa cho vợ (vì vội mang heroin và ma túy xuống ngay Hà Nội trong đêm). Sở không ngờ vì dại dột, mong có tiền về cho vợ con nên phạm pháp, bị bắt tù biền biệt xa con từ đầu tháng 11/2013.
Khi được nghỉ chờ HĐXX nghị án, Sở lại quay lại nói chuyện liên tục với bà, với chú. Bị cáo vẫn tức tưởi khóc, nước mắt  lăn dài trên gương mặt trắng hồng. Bị cáo trách bà: “Tại bà không giáo dục cháu sớm, không chỉ cho cháu biết đấy là con đường phạm pháp, cháu có thể bị đi tù, đến lúc biết thì cháu đã vi phạm rồi”. 
Người bà bảo: “Lỗi tại mày lẳng lặng làm một mình. Bình thường mày vẫn đi vắng qua đêm nên cả nhà nghĩ mày vẫn ở nương. Ai ngờ đến khi cán bộ công an xã xuống điều tra, bà mới biết. Giá mà mày ghé về qua nhà thì bà đã can ngăn...” .
Anh Sùng A Lự bảo, bố Sở bị đau dạ dày, đi bệnh viện suốt nên Sở rất gần gũi với bà nội, ngày bé suốt ngày quanh quẩn bên bà, đến khi ra ở riêng, Sở cũng hay trò chuyện với bà. Hai bà cháu cứ trò chuyện và khóc mãi, nước mắt chỉ dừng lại khi HĐXX tuyên phạt Sùng A Sở mức án 11 năm tù giam - cái giá quá đắt cho sự nông nổi của một ông bố 2 con khi mới 16 tuổi./.
Ngày 6/11/2013, khi đang trên xe taxi từ Sơn La xuống Hà Nội, Sùng A Sở và Nguyễn Thanh Hoàng bị Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) bắt quả tang với tang vật mang theo gồm 353,64 gam heroin, 17,55 gam methamphetamine. Với vai trò kẻ chủ mưu cầm đầu, bị cáo Nguyễn Thanh Hoàng bị xử 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”./. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Đọc thêm