Hà Nội khởi tố 4 vụ, 4 bị can lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi

(PLVN) - Ba ngày qua, Công an TP Hà Nội khởi tố 4 vụ và 4 bị can có hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo bán các trang thiết bị y tế trên địa bàn.

Hà Nội tăng cường xử lý hành vi đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên không gian mạng. (Ảnh minh họa)

Hà Nội tăng cường xử lý hành vi đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên không gian mạng. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 30/3, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, Công an TP đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, phường xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cơ sở để thành lập tổ công tác vào từng ngõ, gõ từng nhà và các cơ sở lưu trú, rà từng đối tượng lập danh sách những người nhập cảnh từ 7/3 đến nay và thực hiện việc giám sát, theo dõi y tế, kịp thời cách ly theo quy định.

Kết quả đã rà soát được 4.399 trường hợp, bao gồm 1.786 người nước ngoài và 2.613 người Việt Nam. Trong đó, số người có biểu hiện ho, sốt đưa vào bệnh viện là 78 người, số người cách ly tại nhà, tại cộng đồng là 2791 người, số xác định được dương tính với Covid-19 là 10 người.

Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc Công điện số 01, 02 ngày 28/3 của Chủ tịch UBND TP về việc rà soát các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 10/3 đến 9h sáng 30/3 sơ bộ đã rà soát, lên danh sách gần 7.261 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn.

Công an TP cũng tục phối hợp để chính quyền địa phương thực hiện cách ly đối với trường hợp tiếp xúc F1, F2, đồng thời tăng cường giám sát các trường hợp không để tình trạng người bị cách ly tại nhà, tại cộng đồng, tại khu cách ly đi khỏi, trốn; xử lý các hành vi vi phạm, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp chống đối theo quy định.
Công an tiếp tục phối hợp ngành Y tế và chính quyền địa phương rà soát, triển khai các biện pháp cách ly, theo dõi và xét nghiệm theo quy định. Công an quận, huyện, thị xã đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tư tại các điểm và khu vực cách ly ở trung tâm TP, các chốt cách ly trên địa bàn phối hợp với lực lượng chức năng thông báo, tuyên truyền không để người dân đến gửi hoặc đưa đồ cho người thân đang cách ly ở khu tập trung; xử lý các hành vi chống đối hoặc cố ý vi phạm, không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự tại các khu vực này.

Từ đầu thời điểm dịch bệnh đến nay, Công an TP đã lập 639 chốt cách ly với 1.366 cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo vệ trên toàn TP. Thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 theo chỉ đạo của Chính phủ và TP, các quận, huyện nắm chắc tình hình và tuyên truyền, vận động người dân và các cơ quan để quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp trên và tổ chức lực lượng Công an tuần tra cả đêm để kiểm tra những hành vi chống đối hoặc các cửa hàng kinh doanh vi phạm, làm tốt công tác phòng, chống tội phạm.

Đặc biệt, Công an TP cũng tăng cường xử lý các hành vi đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên không gian mạng và gây hoang mang trong dư luận; kiểm tra các hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu.

Ba ngày qua, Công an TP đã khởi tố 4 vụ và 4 bị can có hành vi lạm dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo bán các trang thiết bị y tế trên địa bàn. Với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Công an TP đã giao cho Công an quận Đống Đa đã lập các chốt bảo vệ theo chỉ đạo của TP và quận Đống Đa để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn của Bệnh viện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm