Hai mẹ con “dắt nhau” hầu tòa vì đưa người đi Samoa

(PLVN) - Chỉ trong thời gian ngắn, Đoàn Thị Liệu đã làm theo chỉ đạo của chồng nhận tiền, hồ sơ, in thư mời.... cho 6 lao động muốn đi nước ngoài. Tiếp tay cho Liệu là cô con dâu.

Bị cáo Liệu (áo vàng) và con dâu cùng hầu tòa.

Bị cáo Liệu (áo vàng) và con dâu cùng hầu tòa.

Ngày 3/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đoàn Thị Liệu (SN 1973) và Ngô Thị Hồng Hạnh (SN 1995), cùng trú xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972) là chồng của Liệu, hiện đang ở nước ngoài. Dù không được cơ quan nhà nước cấp giấy phép hoạt động tư vấn, môi giới, tuyển dụng, đưa người Việt Nam sang nước ngoài lao động, nhưng từ tháng 10/2019 đến 23/11/2019, Tuấn đã tư vấn, hứa hẹn cho 6 lao động sang New Zealand làm việc, chi phí 8.500 USD mỗi người. 

Tuấn chỉ đạo cho vợ là Đoàn Thị Liệu nhận của 6 lao động hơn 932 triệu đồng. Số tiền trên Liệu đã chuyển sang cho chồng. 

Quá trình nhận tiền, do Liệu mắt mờ, chữ xấu nên đã nhờ con dâu là Ngô Thị Hồng Hạnh viết biên nhận và ký.

Sau đó, Tuấn đặt vé máy bay cho các lao động sang Samoa (chứ không phải New Zealand như cam kết) và liên lạc với vợ thanh toán tiền vé máy bay, tiếp nhận thư mời làm việc thông qua ứng dụng Mesenger in ra cho các lao động. Việc này Liệu cũng nhờ con dâu làm. 

Ngày 23/11/2019, Liệu thuê xe chở 6 lao động ra sân bay để sang Samoa. Do Tuấn không bố trí được công việc nên 2 lao động đã yêu cầu được về nước. Hiện 4 lao động còn lại tiếp tục ở Samoa để tìm kiếm việc làm.

Cơ quan điều tra xác định, Đoàn Thị Liệu biết Tuấn không có chức năng đưa người đi lao động nhưng đã giúp sức cho chồng nhận tiền, hồ sơ, in thư mời cho 6 lao động….

Ngô Thị Hồng Hạnh dù không được bàn bạc nhưng khi được bố mẹ chồng nhờ đã giúp sức cho Tuấn và Liệu thực hiện việc kiểm đếm tiền, viết giấy cam kết….

Trước bục khai báo, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai trình bày làm theo chỉ đạo của Tuấn, chứ không hưởng lợi khoản tiền nào trong phi vụ này. 

Với tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, HĐXX tuyên phạt Đoàn Thị Liệu 42 tháng tù giam, bị cáo Ngô Thị Hồng Hạnh 24 tháng tù, cho hưởng án treo. 

Riêng đối với Nguyễn Văn Tuấn, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm