Hai “nữ quái” lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn GTGT trên 100 tỷ đồng

(PLVN) - Dung và Ngân thành lập nhiều công ty "ma" để hoạt động mua bán hóa đơn trái phép. Từ năm 2015 đến nay, tổng tiền hàng ghi trong hóa đơn xuất ra mà hai đối tượng thực hiện là hơn 100 tỷ đồng.

Hai đối tượng Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân.

Hai đối tượng Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân.

Ngày 9/1/2021, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết vừa bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Thị Dung (SN 1988, trú phường Vinh Tân, TP Vinh) và Trần Thị Kim Ngân (SN 1987, trú xã Hưng Đông, TP Vinh) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện một số người có hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT trên địa bàn nên đã báo cáo lãnh đạo xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ.

Khoảng 9h45 ngày 7/1, Đội Cảnh sát kinh tế đã bắt giữ Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân là quản lý, kế toán của hai công ty trên địa bàn Nghệ An. 

Khám xét khẩn cấp tại các địa điểm, lực lượng Công an thu giữ số lượng lớn hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, nhiều con dấu của các doanh nghiệp, cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bước đầu cơ quan công an xác định, từ năm 2015 đến nay, Dung và Ngân đã thành lập nhiều công ty "ma" để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

 Lực lượng chức năng khám xét tại các địa điểm có hoạt động vi phạm.

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập công ty, đăng ký in và phát hành hóa đơn GTGT tại các chi cục thuế trên địa bàn Nghệ An.

Sau khi có giấy phép hoạt động của các công ty đó, các đối tượng đã tiến hành bán hóa đơn cho những doanh nghiệp có nhu cầu để hợp thức hóa các mặt hàng kinh doanh không có trên thực tế. Các đối tượng bán hóa đơn hưởng lợi 5-8% trên tổng số tiền hàng.

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2015, tổng tiền hàng ghi trong hóa đơn xuất ra là hơn 100 tỷ đồng.

Hiện Công an TP Vinh đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm