Hoạt động trong giờ cấm, xe chở rác tông chết bé trai

(PLVN) - Lái xe chở rác đi thu gom rác trong giờ cấm hoạt động, tài xế đã gây tai nạn khiến cháu M. tử vong. 

Thực nghiệm hiện trường.

Thực nghiệm hiện trường.

Dự kiến chiều 29/11, Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) sẽ đưa bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội, lái xe chở rác của HTX Thành Công) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Bị hại là cháu P.Đ.M (SN 2005, ở quận Thanh Xuân) - học sinh trường THCS Phan Đình Giót. 
Trước khi phiên tòa trên diễn ra, anh Phan Thanh Tùng (SN 1978, bố cháu P.Đ.M) đã gửi đơn “cầu cứu”, khiếu nại khắp nơi. Trong đơn, anh Tùng khẩn thiết mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội rút vụ án lên để điều tra, khởi tố những cá nhân có liên quan tới cái chết của con trai anh, buộc họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.
Bởi theo người cha mất con, việc điều tra vụ án còn chưa đánh giá đúng và đầy đủ về tính chất, mức độ vi phạm của Lê Hoàng Lê và những người có liên quan, liên đới trong vụ án. Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời có dấu hiệu bao che vi phạm, buông lỏng quản lý…
 

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Phương (cán bộ Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân) – người được giao nhiệm vụ giám sát vận chuyển theo dõi để xác nhận, ký, đóng dấu Lệnh vận chuyển cho mỗi chuyến xe. Theo cha của cháu M., hành vi của ông Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì đã không thực hiện việc giám sát thực tế, thực hiện không đúng nhiệm vụ bằng việc ký, đóng dấu nhiều Lệnh vận chuyển để trống nội dung, trong đó có thời gian thu gom.

“Hành vi của ông Phương chính là nguyên nhân sâu xa, gián tiếp dẫn đến hậu quả cháu M. chết. Hành vi của ông Phương hoàn toàn thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, anh Tùng nói và cho biết ông Phương là người ký, đóng dấu nhiều lệnh để trống nội dung (ký khống) rồi giao cho HTX Thành Công. Việc làm này tạo điều kiện cho HTX Thành Công tùy tiện tổ chức cho các xe chở rác chạy mà không cần phê duyệt giờ chạy cụ thể.
Ngoài ông Phương, anh Tùng cho rằng ông Nguyễn Tiến Trung (nhân viên giám sát của HTX Thành Công) cũng có hành vi cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Anh Tùng cho rằng nếu ông Trung thực hiện đúng quy định, điều xe chạy đúng giờ thì không thể gây ra hậu quả chết người đối với cháu M. vì giờ đó cháu M. không ra đường đi học. 
Khoảng 14h ngày 12/4/2019, lái xe Lê nhận lệnh đi thu gom rác thải sinh hoạt. Đến khoảng 16h cùng ngày, Lê điều khiển xe tải chở rác BKS 29H-177.36 đi theo hướngVũ Trọng Phụng đi Ngụy Như Kon Tum để về HTX Thành Công. Khi đến đoạn lối mở quay đầu (ngang số nhà 124 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), Lê thấy ô tô phía trước quay đầu nên đi chậm lại và dừng hẳn. 
Sau đó, Lê không quan sát gương cầu bên phải đầu xe và cũng không nghĩ có phương tiện tham gia giao thông khác vòng cắt qua đầu xe của mình nên đã đạp ga tăng tốc độ, gây tai nạn cho cháu P.Đ.M. Do xe chở nặng nên sau va chạm tiếp tục di chuyển 5m mới dừng lại khiến cháu M. bị xe chở rác kéo lê một đoạn. Hậu quả, cháu M. tử vong.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm