Hội thánh Đức chúa trời Mẹ 'tái xuất' ở Huế

(PLVN) - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, hàng loạt tụ điểm truyền đạo trái phép của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” (HTĐCTM) lại xuất hiện tại tỉnh TT-Huế. Phần lớn những người tham gia vào hội thánh này là học sinh, sinh viên, người không có việc làm ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, bị thiếu hụt tình thương…  

Các đối tượng “Hội thánh Đức Chúa Trời” truyền đạo trái phép ở Huế bị cơ quan chức năng phát hiện và triệt xóa trước đó

Các đối tượng “Hội thánh Đức Chúa Trời” truyền đạo trái phép ở Huế bị cơ quan chức năng phát hiện và triệt xóa trước đó

Vào giữa tháng 10/2019, Công an  xã Hương Phong (thị xã  Hương Trà, TT-Huế) nhận được đơn tố cáo của bà N.T.N. trình báo về việc con trai bà là T.Đ.H. (SN 1993) bị 2 đối tượng lạ mặt nhiều lần lôi kéo, dụ dỗ bỏ đi, liên tục trong 5 ngày không trở về nhà.

Bà N. cho biết: “Cách đây vài ngày cháu có bảo với tôi là xin đi làm quán cà phê ở TP Huế, tôi không cho, rồi cháu H. bỏ đi 5 ngày không liên lạc với gia đình. Có người điện báo cháu đi theo Hội thánh, rồi chở cháu về nhà tôi mới biết”.

Nhận đơn tố cáo của bà N., cơ quan Công an xã Hương Phong đã nhanh chóng xác minh được 2 đối tượng từ địa phương khác đến đã lôi kéo em H. đi theo HTĐCTM. Sau đó, cơ quan chức năng đã tuyên truyền, đồng thời cho em H. ký cam kết không tham gia vào HTĐCTM.

Em H. kể: “Trong một lần em đến chơi tại Bia Quốc học Huế, họ đến làm quen với em. Em đi theo đoàn này vì thấy đông vui và tò mò. Họ chở em tới một căn nhà nằm trên đường Lê Ngô Cát. Ở đó, có thêm 2-3 người cũng bằng tuổi em. Họ nói với em Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra loài người. Sắp đến ngày tận thế rồi, Đức chúa trời thương xót cho loài người nên đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn mới được Đức chúa trời cứu, được lên thiên đàng, hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý; ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, bị đưa xuống địa ngục”

Theo cơ quan Công an tỉnh TT- Huế, cái gọi là HTĐCTM hiện nay chưa được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn lén lút hoạt động, gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến cuộc sống của nhiều người và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.  

HTĐCTM xuất hiện tại TT-Huế vào năm 2017. Giữa năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc kiểm tra và phát hiện, xử lý hàng loạt tụ điểm tín đồ “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tụ tập truyền đạo trái phép tại TP Huế.

Đó là các tụ điểm ở TP Huế như 72 Đào Tấn, 24/65 Lê Ngô Cát, 45 Nguyễn Gia Thiều, 1/24 Trần Thanh Mại, 3/114 Hoàng Thị Loan, phòng 401 chung cư Hương Sơ…  Từ các tụ điểm trên, lực lượng công an đã làm rõ nhiều đối tượng cầm đầu lôi kéo nhiều người vào “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, được gọi là “nhóm trưởng”. Điển hình là các đối tượng Phan Tuấn Hải (SN 1985, tạm trú tại 38A/126 Phạm Văn Đồng- TP Huế), Nguyễn Thị Hường (50 tuổi, quê tỉnh Thanh Hoá) và Trần Thị Hường (23 tuổi, quê tỉnh Thái Bình).

Những người tham gia hội thánh này phải đóng 1/10 thu nhập hàng tháng để sinh hoạt hội thánh bên cạnh các khoản tiền đóng tự nguyện khác. Các đối tượng tham hội thánh nếu không có việc làm thì được bố trí đi bán hàng rong, tiền kiếm được đem về nộp cho tổ chức.  

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh TT-Huế đã phát hiện và triệt xóa 6 điểm sinh hoạt HTĐCTM, triệu tập nhiều đối tượng liên quan đến cơ quan công an để làm việc. Trong đó có Hoàng Lực (1994, sinh viên đại học vừa ra trường); Thiều Văn Hoan (1985, trú tại Hà Tĩnh); Lê Nghĩa Sự (1981, trú tại Quảng Bình); Nguyễn Ngọc Phương (1982, trú tại TT- Huế); Ngô Thị Quỳnh Vy (1991, trú tại TT Huế); Lê Khắc Thắng (1989, trú tại Bắc Giang) và Quách Thị Vui (1993, trú tại Ninh Bình).

Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).
Đọc thêm