Khởi tố 4 cán bộ môi trường ở Cần Thơ

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa phối hợp với VKSND tiến hành tống đạt các Quyết định khởi tố, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Bình Thủy.

Các bị can gồm Lê Văn Vũ (Phó trưởng Phòng TN&MT), Huỳnh Trung Thanh (chuyên viên), Lê Hồng Khánh (chuyên viên) và Trần Tuấn Anh (nguyên chuyên viên) đã có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 BLHS.

Năm 2017, theo kết luận của Thanh tra TP Cần Thơ, trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc dự án đường nối Cách mạng tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt của quận Bình Thuỷ có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Trong đó, công tác quản lý Nhà nước về đất đai có nhiều sơ hở, yếu kém, cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền xây dựng nhà không phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém.

Đặc biệt, cơ quan thanh tra nhận định, có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, lấp rạch, bán nền nhiều mảnh đất diện tích lớn không đúng quy hoạch, sai quy định… 

Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên được xác định là do các phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thuỷ không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí. Từ đó, hơn 10 cán bộ đã bị xem xét trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức khiển trách, giáng chức. Đến tháng 9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm