Khởi tố vụ 700kg ma túy đá tại Nghệ An

(PLVN) - Liên quan đến vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá, ngày 21/4, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi: vận chuyển trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, 3 đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn), Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi, trú xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (36 tuổi, trú xã Nghi Kim, TP Vinh). Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng triệu tập 2 người có liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (28 tuổi, trú xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu).

Theo lời khai ban đầu, trong thời gian đi lao động tại Đài Loan (Trung Quốc), Phú quen một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Sau khi Phú về nước, đến đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc.

Đầu tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang gặp và nhờ Phú tìm thuê giúp một nhà kho để ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu. Phú đã tìm thuê được kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm. Đến đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng hàng đưa về cất trong kho đã thuê. Sau đó, một người Đài Loan gọi điện cho Phú nói lô hàng bị lỗi nên sẽ cử người sang để sửa.

3 người Đài Loan được cử sang gồm: Lin Sheng Hsiun, Lin Kun Jund và Ho Yu-Hsiang. Khi mở các thùng hàng, Phú thấy có 50 loa thùng loại kéo di động. Sau đó, Phú bị đuổi ra ngoài kho và bị 1 người canh chừng, còn 2 người Đài Loan đóng cửa làm việc bên trong. Chiều 15/4, qua đọc báo Phú biết công an bắt vụ ma túy giấu trong loa thùng tại TP Vinh và đã thông báo cho các đối tượng người Đài Loan thông tin này và họ nói Phú đem “hàng” đi vứt.

Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung nhờ kiếm xe chở hàng. Trung nhờ Nguyễn Đức Bút đưa đến gặp Võ Sỹ Mạnh để thuê xe. Sau đó cả nhóm ra kho chở hàng. Đến gần sáng 16/4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng cho xe chạy theo quốc lộ 48B để ra khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, lo sợ trên đường bị công an kiểm tra nên cả nhóm đã dừng xe vứt các bao tải xuống đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu).

Cùng chuyên mục
Đọc thêm