Khởi tố vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ở khu vực biên giới Bản Lầu

(PLVN) - Sáng 14/8, Đồn Biên phòng Bản Lầu huyện Mường Khương (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Khởi tố vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ở khu vực biên giới Bản Lầu

Trước đó, tối 29/7/2020, tại khu vực mốc 107(2)-500m (khu vực giáp ranh giữa xã Bản Lầu, huyện Mường Khương và xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng), Tổ công tác Đồn Biên phòng Bản Lầu phát hiện 7 đối tượng nam giới có biểu hiện nghi vấn, trong đó có 4 đối tượng mang quốc tịch Lào.

Qua kiểm tra, các đối tượng khai nhận mục đích vào khu vực biên giới Bản Lầu để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tổ công tác yêu cầu các đối tượng về khu cách ly tạm thời tại thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu để làm rõ vụ việc.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng Bản Lầu tổ chức cách ly 7 đối tượng này tại khu cách ly tạm thời thuộc thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu và thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mường Khương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả lần một cả 7 đối tượng đều âm tính.

4 đối tượng quốc tịch Lào vượt biên giới vào Việt Nam để sang nước thứ ba. Ảnh: Trung Dũng 
 Đối tượng Lùng Văn Trưởng. Ảnh: Trung Dũng

Các đối tượng tổ chức cho 4 đối tượng quốc tịch Lào xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc gồm: Lùng Văn Trưởng, dân tộc Nùng, sinh năm 1990, trú tại thôn Cốc Rế, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai; Giàng Seo Pao, dân tộc Mông, sinh năm 1994, trú tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng; Tráng A Tình, dân tộc Mông, sinh năm 2001, trú tại thôn Séo Phìn Chư, xã A Lù, huyện Bát Xát.

Các đối tượng khai nhận đã cấu kết với nhau để đưa các đối tượng có quốc tịch Lào đến Lào Cai để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Lùng Văn Trưởng là người đang làm việc tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thuê Giàng Seo Pao và Tráng A Tình để đưa các đối tượng người Lào vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê.

Các đối tượng quốc tịch Lào đã vượt biên giới trái phép từ Lào vào Việt Nam và được người của Trưởng móc nối trước đó bắt xe đón đến Lào Cai để vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Căn cứ vào kết quả điều tra, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm