Khởi tố vụ bà Trần Uyên Phương bị tố “lừa đảo”: Ông Minh, bà Trang bị tố đã câu kết với Tân Hiệp Phát thế nào?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi nhận được đơn của một số cá nhân, doanh nghiệp tố cáo hai “ái nữ” Tập đoàn Tân Hiệp Phát là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Trong Quyết định khởi tố vụ án, còn nêu tên ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang. Vậy ông Minh, bà Trang có vai trò gì trong vụ án này?

Dự án Minh Thành đã có giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm Cty Kim Oanh mua.

Dự án Minh Thành đã có giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm Cty Kim Oanh mua.

Theo đơn tố cáo và lời khai của Cty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Cty Kim Oanh - đường Đồng Khởi, khu phố 3, phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), ông Minh và bà Trang là vợ chồng và hai người này đã câu kết cùng Tân Hiệp Phát (THP) chiếm đoạt cổ phần của Cty Kim Oanh tại Cty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (trụ sở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai). Cty Minh Thành có tài sản là dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước (dự án Minh Thành), diện tích hơn 56ha.

Dự án ngàn tỷ, sao chỉ “bán” với giá... 350 tỷ đồng?

Theo hồ sơ, trước khi được Cty Kim Oanh mua lại, Cty Minh Thành Đồng Nai có hai cổ đông là ông Minh (Chủ tịch HĐQT) và vợ là bà Trang.  

Ngày 8/12/2017,  hai bên ký hợp đồng thỏa thuận Cty Kim Oanh mua lại 100% cổ phần của Cty Minh Thành từ vợ chồng ông Minh với giá 530 tỷ. Hai bên đồng ý số tiền mua cổ phần sẽ được thanh toán thành một số đợt. Ngày 12/11/2019, hai bên lập biên bản xác nhận Cty Kim Oanh đã trả 265 tỷ mua cổ phần cho vợ chồng ông Minh và đã là chủ sở hữu 50% cổ phần Cty Minh Thành. 

Hai bên tiếp tục lập biên bản tái thỏa thuận vợ chồng ông Minh tiếp tục bán cho Cty Kim Oanh 50% cổ phần còn lại trong Cty Minh Thành với giá 265 tỷ. Cty Kim Oanh trả trước 115 tỷ, và từ thời điểm trả 115 tỷ này, Cty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành. 

Số tiền còn lại bao nhiêu, sẽ trả khi bên bán bàn giao đất và sau khi trừ đi tiền sử dụng đất và tiền thuế phải nộp cho Nhà nước.

Để có tiền trả nốt 115 tỷ cho vợ chồng ông Minh, Cty Kim Oanh đã tìm đến THP vay 350 tỷ. Cách thức vay như PLVN đã nêu trong các bài trước, là “giả cách” bằng hợp đồng mua bán và cam kết bán lại. Cụ thể, muốn vay tiền, Cty Kim Oanh phải ký hợp đồng giả cách bán cổ phần trong Cty Minh Thành cho THP.

Đại diện Cty Kim Oanh nói: “Chỉ cần nhìn thoáng qua, đã biết ngay đây là hợp đồng giả cách. Năm 2017, chúng tôi mua 100% cổ phần Cty Minh Thành giá 530 tỷ. Và dự án Minh Thành ngày càng có giá sau khi có đường vào, lên tới cả ngàn tỷ. Vậy cớ gì hai năm sau chúng tôi lại “bán” cho THP giá 350 tỷ đồng?”. 

Ngày 13/11/2019, Cty Kim Oanh ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng 100% cổ phần của Cty Minh Thành cho bà Trần Phương Uyên, Trần Ngọc Bích và Cty CP Đầu tư & Phát triển bất động sản TCS (gọi chung là THP). Cùng ngày, bà Uyên, Bích và TCS cũng đã có “cam kết bán lại” 100% cổ phần Cty Minh Thành trong vòng 12 tháng (từ 13/11/2019 -  13/11/2020) cho Cty Kim Oanh. Thực chất đây là thời hạn để bên vay tiền “chuộc” lại tài sản.

Sau đó, phía THP chuyển giúp Cty Kim Oanh 115 tỷ cho vợ chồng ông Minh. Như vậy, theo các hợp đồng thực chất giữa Cty Kim Oanh và vợ chồng ông Minh, đến 13/11/2019, vợ chồng ông Minh đã nhận đủ tiền bán cổ phần Cty Minh Thành cho Cty Kim Oanh, không còn liên quan gì. Lúc này Cty Kim Oanh đã sở hữu 100% Cty Minh Thành.

Vợ chồng ông Minh ký văn bản xác nhận đã bán toàn bộ cổ phần cho Cty Kim Oanh. 

Tân Hiệp Phát và vợ chồng ông Minh “song kiếm hợp bích” ra sao?

Vậy vì sao trong quan hệ vay tiền giữa Cty Kim Oanh và THP, vợ chồng ông Minh lại xuất hiện? Theo đại diện Cty Kim Oanh, sau khi THP xem hồ sơ tài sản “thế chấp”, đã yêu cầu Kim Oanh muốn được vay tiền thì phải dắt vợ chồng ông Minh đến gặp.

Trong clip một cuộc nói chuyện giữa đại diện Cty Kim Oanh với bà Trần Uyên Phương, đại diện Cty Kim Oanh nói rõ: “Khi ấy ba (ý nói Dr Thanh – NV) nói trong thời gian vừa qua, Cty Kim Oanh bị một số tiếng tăm, nên ba nói không ký hoàn toàn với Cty Kim Oanh. Thế nên chị mới nói khó với vợ chồng ông Minh nhờ cùng ký hợp đồng giả cách, để giúp chị vay được tiền. Chứ đúng ra, ban đầu chị muốn hoàn toàn đứng ra vay tiền để trả 115 tỷ cho anh Minh, mà ba em không chịu. Ba em bảo muốn vay tiền thì “chị ký 50%, còn 50% Minh Thành ký”.

Theo tố cáo của Cty Kim Oanh, trước yêu sách của bên cho vay tiền, từ đây, hàng loạt hợp đồng giả cách được thực hiện.

Cty Kim Oanh phải “đi ngược thời gian”, tự sắp xếp với ông Minh, bà Trang giả cách hủy bỏ các giao kết hai bên đã ký từ năm 2017. Rồi sau đó Cty Kim Oanh, vợ chồng ông Minh, bà Trang tiếp tục giả cách ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần Cty Minh Thành cho THP. 

Phản ánh này của Cty Kim Oanh là hoàn toàn có căn cứ, vì cũng trong ngày 13/11/2019, vợ chồng ông Minh ký “cam kết nghĩa vụ” với Cty Kim Oanh, tuyên bố chấm dứt mọi nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan; và Cty Kim Oanh có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến việc mua lại 100% cổ phần của Cty Minh Thành gồm việc đàm phán, thương lượng, quyết định thời điểm mua lại, phương thức giao dịch, giá mua lại, cá nhân, tổ chức ký kết… Theo cam kết của vợ chồng ông Minh, họ “cam kết không khiếu nại, khởi kiện hoặc yêu cầu nào”.

Đại diện Cty Kim Oanh tố cáo sau đó có thể vì thấy dự án bất động sản đã bán lên giá theo thị trường, lại thêm sự gạ gẫm xúi giục của đối tượng xấu, nên vợ chồng ông Minh, bà Trang đã “phản thùng” Cty Kim Oanh, cùng THP “biến giả thành thật”.

Thế nên dù không còn liên quan gì Cty Minh Thành, nhưng bất ngờ, ngày 13/8/2020, vợ chồng ông Minh có giấy đề nghị THP “tạm dừng ngay việc giao dịch chuyển nhượng tài sản cho bất cứ ai cho tới khi có ý kiến hoặc có sự tham gia của chúng tôi”. Lý do mà vợ chồng ông Minh đưa ra là trong cam kết bán lại có tên của vợ chồng họ.

“Song kiếm hợp bích” cùng vợ chồng ông Minh, ngày 17/8/2020, bà Trần Uyên Phương có văn bản gửi Cty Kim Oanh, cho rằng ngày 12/8/2020 có nhận 350 tỷ từ Cty Kim Oanh để “chuộc” tài sản; nhưng bà Phương viện lý do vợ chồng ông Minh có văn bản không đồng ý bán lại tài sản cho bất cứ ai; nên đã trả lại 350 tỷ cho Cty Kim Oanh. Nói cách khác là từ chối cho Cty Kim Oanh chuộc lại tài sản.

Theo đại diện Cty Kim Oanh, cuộc “lật kèo” của vợ chồng ông Minh chưa dừng lại. Sau khi nhận được văn bản của bà Phương, Cty Kim Oanh nhiều lần đề nghị gặp mặt để bàn bạc sự việc, nhưng vợ chồng ông Minh quay ngoắt 180 độ từ chối. Vợ chồng ông Minh sau đó có văn bản gửi Kim Oanh, phủ nhận những hợp đồng thực tế, chỉ công nhận những hợp đồng giả cách, chối bỏ trách nhiệm.

Theo các chứng cứ do đại diện Cty Kim Oanh cung cấp cho CQĐT, đã một số lần THP chuyển tiền cho vợ chồng ông Minh số tiền hàng chục tỷ. “Ông Minh, bà Trang đã “ăn hai đầu”, vừa bán tài sản cho chúng tôi, vừa nhận lợi ích vật chất từ THP, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đại diện Cty Kim Oanh nói.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm