Kỳ cục vụ "bạn ảo trên mạng, đánh nhau thật"

(PLO) - Nguyên nhân dẫn đến vụ án này “hết sức lãng xẹt, vô duyên”. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải thốt lên rằng: “Tôi ngồi xử hàng trăm vụ án hình sự, chưa thấy vụ nào kỳ cục như vụ này”.

Kỳ cục vụ "bạn ảo trên mạng, đánh nhau thật"

TAND Quận 5, TP.HCM ngày 26/2 xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 3 bị cáo là học sinh của một trường THPT, người bị hại cũng là  học sinh THPT.
Mâu thuẫn trên facebook
NLM, LP và NTP (cùng sinh 1996) là bạn bè trên mạng facebook. Trong lúc giao tiếp trên face, giữa NLM và LP xảy ra mâu thuẫn, xích mích dẫn đến việc LP dùng nón bảo hiểm đánh NLM khi hai bên gặp nhau ở gần nhà thờ Đức Bà. 
Biết chuyện, NTP đứng ra dàn xếp, giảng hòa giữa hai bên, nhưng không những sự việc không được giải quyết mà LP còn mâu thuẫn với NTP. Sau đó, LP lên mạng chửi và nói xấu NLM và NTP. Mâu thuẫn trầm trọng đến mức hai bên quyết định phải hẹn nhau để giải quyết bằng… vũ lực.
Ngày 28/9/2012, trong khi đang học thì NLM nhắn tin cho NTP biết là LP nhắn cho NLM hẹn gặp nhau ở Parkson Hùng Vương để nói chuyện. NTP từ chối vì bận học. 
Cả NLM và LP không đồng ý mà thúc giục NTP phải có mặt. Do sợ bị LP đánh nên NTP rủ thêm một vài người bạn, trong đó có NTT (sinh năm 1995) là bạn học cùng trường với NTP. 
NTP nói với NTT là đi theo hỗ trợ để nếu bị nhóm LP đánh thì đánh lại. NTT rủ thêm vài người nữa, trong đó có NMD (sinh năm 1996). Nhóm của NTP có tất cả 8 người. Khi đi, NTT chuẩn bị sẵn hai con dao được giấu trong bao vợt cầu lông và chỉ có NTT và NMD biết, những người còn lại không ai được NTT nói cho biết có dao. NTT còn nói với NMD nếu tới đó có ai đánh thì lấy dao chém.    
LP rủ thêm 7 người bạn nữa, kéo nhau đến điểm hẹn để chờ nhóm của NTP và NLM đến.
Bên vào tù, bên bị thương
Trước khi đi, NTT nói NTP đưa số điện thoại của LP để gọi nói chuyện trước. Khi NTT kêu LP đến trường Nguyễn Khuyến (quận 10) để nói chuyện thì LP không đến mà còn thách: “Muốn gì thì đến điểm hẹn với NLM và NTP”. Hai bên chửi nhau qua điện thoại và thách thức nhau.
Sau đó, nhóm của NTP, NTT, NMD cùng 5 người bạn chạy đến điểm LP hẹn. NTT rút dao thủ sẵn, chém LP. HLC, bạn LP thấy vậy, nhảy lên đánh lại NTT thì bị NMD dùng dao chém. Sau đó nhóm NTT bỏ chạy và vứt dao dọc đường.
Sau khi xảy ra vụ việc, Công an quận 5 TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với NTP, NTT, riêng NMD được cho tại ngoại để điều tra. 
Phiên tòa diễn ra "khá nóng", không phải từ mấy đứa trẻ mà từ phía người lớn, trong đó có cả luật sư. Phía gia đình người bị hại đòi các bị cáo phải bồi thường tổng cộng hơn 125 triệu đồng, trong đó gia đình HLC là 25 triệu, gia đình LP là 91 triệu. 
Trình bày với HĐXX, mẹ của LP đòi rất nhiều khoản, kể cả cái áo con bà khi mặc, bị chém rách bà cũng đòi một triệu đồng, rồi 300 ngàn đồng tiền đi taxi mỗi lượt đưa con bà đi khám bệnh… cùng nhiều khoản khác. 
Còn phía gia đình các bị cáo thì vừa trình bày, vừa khóc. Gia đình của 3 bị cáo đều là lao động nghèo, phải làm thuê, làm mướn kiếm sống từng ngày, với số tiền cả trăm triệu đồng, họ không thể "kham" nổi và nhờ HĐXX thuyết phục phía gia đình bị hại giảm bớt. 
Các bà mẹ của bị cáo còn cho biết, trước đó họ đã nhiều lần đến năn nỉ gia đình bị hại nhận một số tiền để khắc phục một phần hậu quả, nhưng chỉ mẹ của HLC chấp nhận nhận 25 triệu, còn mẹ LP thì đề nghị đưa đủ một lần mới nhận. 
Sau nhiều lần HĐXX kiên trì thuyết phục, cuối cùng mẹ bị hại LP đồng ý mức bồi thường là 60 triệu đồng.
Phiên tòa đến đó tưởng đã hết "nóng". Thế nhưng đến buổi chiều khi bảo vệ quyền lợi cho bị hại, luật sư của bị hại còn cho rằng với việc cơ quan tố tụng quận 5 chỉ khởi tố 3 bị cáo NTP, NTT, NMD và xử lý hành chính 5 người đi cùng là chưa thỏa đáng mà cần phải khởi tố thêm NLM và 5 người nữa. 
Theo lập luận của luật sư này, NLM là người chủ mưu, cầm đầu, còn 5 người đi chung nhóm với NTP, NTT dù không tham gia nhưng chở các bị cáo đi, chở về, biết có việc đánh nhau là phải xử lý hình sự. Không chỉ vậy, luật sư này còn cho rằng NTP phạm tội có tính chất bảo kê cho NLM… 
Còn đối với người bị hại thì ông lại cho rằng việc thân chủ ông nóng giận, chửi các bị cáo là … tâm lý bình thường, chằng có lỗi gì. Lập luận của ông khiến luật sư của các bị cáo phải thốt lên rằng: Luật sư bị hại đang cổ súy cho hành động sai trái của thân chủ mình. 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên NTT 18 tháng tù, NTP 12 tháng tù, NMD 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Phiên tòa khép lại, nhưng hậu quả của nó để lại không chỉ là những bản án tù mà các bị cáo phải gánh chịu.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm