Nghi án “chặn” tiền chế độ ở Hà Tĩnh: Thu hồi số tiền cán bộ xã “nhận thay”

(PLO) - Sau khi báo PLVN phản ánh việc gia đình chị Nguyễn Thị Minh huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chưa nhận được tiền chế độ trợ cấp dành cho người khuyết tật đối với Minh có nhiều dấu hiệu “bất thường” cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và ra quyết định thu hồi số tiền mà cán bộ xã “nhận thay”, chi trả sai đối tượng. 

Chị Nguyễn Thị Minh (bên trái) và mẹ của mình

Chị Nguyễn Thị Minh (bên trái) và mẹ của mình

Như báo PLVN đã thông tin, từ khi sinh ra chị Nguyễn Thị Minh (SN 1985, trú tại xóm 12, xã Hà Linh, huyện Hương Khê) đã bị tật bẩm sinh, mắc nhiều chứng bệnh lạ thường xuyên đau ốm, trí tuệ không phát triển, dấu hiệu của bệnh tâm thần. Năm 2013, UBND xã Hà Linh có thông báo về việc làm hồ sơ đối với với người khuyết tật, gia đình đã làm hồ sơ đầy đủ gửi lên xã, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp. Nhiều lần gia đình chị Minh lên xã hỏi thì  phía chính quyền cho rằng trường hợp của chị Minh chưa có trong danh sách được hưởng tiền chế độ trợ cấp.
 Bố và anh trai chị Minh mong mỏi con mình được hưởng chế độ
Tuy nhiên, theo xác minh của PLVN thì đối với hồ sơ mang tên Nguyễn Thị Minh, (SN 1985, trú quán, xóm 11, xã Hà Linh); UBND huyện Hương Kê đã có Quyết định số 724/QĐ- UBND, về việc trợ cấp xã hội hàng tháng cho người khuyết tật đối với người khuyết tật, mức độ khuyết tật hạng - nặng; thời gian hưởng từ ngày 1/9/2013 (tức cách đây gần 2 năm); với số tiền là 270 ngàn đồng/tháng. Đối chiếu với trường hợp được phản ánh thì hồ sơ hoàn toàn trùng khớp, chỉ khác địa chỉ xóm. Sau khi rà soát hồ sơ, đối với các trường hợp liên quan đến chị Nguyễn Thị Minh (SN 1985), ông Phan Đình Tâm, Trưởng Công an xã Hà Linh, cũng cho rằng: “Rõ ràng là bất thường, có người hưởng rồi, nhưng ai hưởng chế độ đó thì tôi không rõ…” 
Phòng LĐ- TB &XH huyện Hương Khê yêu cầu thu hồi số tiền mà xã Hà Linh đã trả sai đối tượng 
Sau khi nhận được thông tin từ báo PLVN, Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ – TB & XH) huyện Hương Khê  đã cử cán bộ chuyên môn phụ trách chính sách bảo trợ xã hội trực tiếp làm việc vơi UBND xã Hà Linh và gia đình chị Minh, xác minh hồ sơ liên quan. Sau khi làm rõ vụ việc, đơn vị này đã ra quyết thu hồi số tiền mà cán bộ xã Hà Linh đã “nhận thay” người dân, không đúng đối tượng.
Trao đổi với PLVN, ông Bùi Ngọc Du, Phó trưởng Phòng LĐ – TB & XH huyện Hương Khế cho biết: “Cảm ơn báo PLVN đã kịp thời thông tin sự việc. Sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã mời ông Thuần cán bộ xã Hà Linh (nguyên là cán bộ chính sách xã –PV) lên làm việc. Ông Thuần thừa nhận đã nhận số tiền được chi trả tại Quyết định số 724 của UBND huyện. Tuy nhiên, ông Thuần cho rằng mình đã “nhận thay” và chi trả cho một người có tên là Nguyễn Thị Minh trú tại xã Hà Linh (người này SN 1939, không phải sinh năm 1985 như Quyết định chi trả của UBND huyện và cũng không hề bị khuyết tật, theo quy định không thể được hưởng chế độ người của khuyết tật – PV). Vì vậy, chúng tôi đã ra quyết định yêu cầu thu hồi số tiền mà ông Thuần cho rằng đã “nhận thay” người dân…”/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm