Nghi án Cty Địa ốc Thiên Ân Phát lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Công an TP HCM cho biết đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Hạnh Phúc, Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng Địa ốc bất động sản Thiên Ân Phát bị tố “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Người bị hại căng băng rôn trước Cty Thiên Ân Phát. 

Kết quả điều tra xác định Phúc đã tự ý lập các dự án khu dân cư không có thật, phân lô bán nền trên những thửa đất chưa được chuyển nhượng cho Phúc hoặc đang thế chấp vay ngân hàng. 

Ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc với chủ đất, Phúc cho nhân viên vẽ sơ đồ phân lô, ký hợp đồng với Cty môi giới tìm kiếm khách hàng, quảng cáo gian dối để từ đó ký các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng.

Cụ thể, có 7 dự án khu dân cư mà Phúc lập đều thuộc quận 9 (nay là Thủ Đức), gồm: Dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 (tên gọi khác Bưng Ông Thoàn), phân lô bán nền đất tại các thửa số đất số 1344 thuộc tờ bản đồ số 9, phường Phú Hữu; Dự án Khu dân cư Linh Xuân – Thủ Đức, phân lô bán nền đất tại một số thửa đất số 768 thuộc tờ bản đồ số 91, phường Linh Xuân; Dự án Khu dân cư đường 29, phân lô bán nền đất tại các thửa đất số 505 và 550 thuộc tờ bản đồ số 20, phường Long Thạnh Mỹ; Dự án Khu dân cư Long Thuận City, phân lô bán nền đất tại thửa đất số 649, số 95, số 535 thuộc tờ bản đồ số 30, phường Long Phước; Dự án Khu dân cư Nguyễn Xiển 1 (tên gọi khác Nguyễn Xiển), Khu dân cư Nguyễn Xiển 2 và Khu dân cư Nguyễn Xiển 3, cả 3 dự án này phân lô bán nền đất tại một số thửa đất thuộc tờ bản đồ số 19 và tờ bản đồ số 2, phường Trường Thạnh.

Ngày 15/12/2017, Phúc ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất 1344 (phường Phú Hữu) với một phụ nữ, tổng diện tích lô đất 7.276,8m² là đất trồng cây lâu năm. Sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất trên, Phúc tự lập sơ đồ phân lô đất nền dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn, tổng cộng 77 nền đất (diện tích 50 - 80m²/nền). 

Từ tháng 12/2017 - 6/2018, thông qua công ty môi giới, Phúc đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 77 nền đất trên dưới dạng đất ở cho 65 khách. Trong hợp đồng, Phúc cam kết trong vòng 8 tháng sẽ thực hiện công chứng chuyển nhượng đất nền kể từ ngày ký hợp đồng. Các nền đất rao bán đều không có tranh chấp, thế chấp hay đã hứa chuyển nhượng, cho tặng... 

Với cam kết trên, nhiều khách hàng tin tưởng đã đặt cọc tiền mua nền đất, Phúc đã nhận tổng cộng hơn 77,5 tỷ đồng tiền cọc. Tuy nhiên, không chỉ lập dự án “ma” để lừa bán 77 nền đất cho 65 khách hàng, Phúc còn đem lô đất trên chuyển nhượng cho một người khác với giá 16 tỷ đồng. Sau đó, ông này chuyển nhượng tiếp cho người khác và lô đất này được người mua đem thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng xác định, thửa đất có giá trị 200 tỷ đồng. 

Chưa dừng lại, Phúc còn sử dụng pháp nhân Cty Thiên Ân Phát ký bán tiếp 3 nền đất (trong số 77 nền đất đã bán) cho những người khác, dẫn đến cùng 1 nền đất nhưng Phúc đã ký bán cho 2 khách hàng, giá bán cho người mua sau thấp hơn người mua trước. 

Ngày 16/4/2019, một lần nữa, Phúc tiếp tục dùng lô đất trên để chuyển nhượng tiếp cho một người đàn ông với giá 160 tỷ đồng và “cam kết” sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất cho ông này tại Phòng Công chứng ngày 24/7/2019. Tin tưởng, nạn nhân đặt cọc cho Phúc 40 tỷ, nhưng đến hẹn ra công chứng, Phúc không thực hiện được. 

Còn với những khách hàng mà Phúc đã ký bán nền đất, đến thời hạn phải giao đất, công chứng hợp đồng chuyển nhượng… Phúc nại ra nhiều lý do để kéo dài thời gian, hoặc yêu cầu khách ký thanh lý hợp đồng rồi sẽ trả tiền mà khách đã thanh toán cộng gộp với lợi nhuận. Thực tế sau khi khách hàng ký thanh lý hợp đồng, Phúc không trả tiền hoặc chỉ trả nhỏ giọt. 

Chỉ với dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn, tổng số tiền Phúc đã thu của khách mua nền đất lên đến hơn 270 tỷ. Công an TP đã khởi tố, bắt tạm giam Phúc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP thông báo, đề nghị ai đã bị Phúc lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, hoặc đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại 7 dự án khu dân cư nêu trên, liên hệ Cơ quan CSĐT Công an (số 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1), gặp điều tra viên Huỳnh Thanh Liêm, SĐT 0934150687 để trình báo sự việc.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm