Nghi vấn về dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ trong vụ án ở Nam Trực: “Do sai sót lỗi đánh máy”

(PLO) - Báo PLVN trước đó chuyển tới VKSND tỉnh Nam Định đơn của ông Vũ Hữu Thơm (trú tại xóm 21, thôn Bái Hạ, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) tố cáo Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an TP Nam Định có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm trong vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 8/7/2017 tại cổng chào xóm 7B xã Nam Vân, TP Nam Định.

Văn bản của VKSND tỉnh Nam Định gửi Báo PLVN

Văn bản của VKSND tỉnh Nam Định gửi Báo PLVN

Trong Văn bản phúc đáp, VKSND tỉnh Nam Định cho biết, theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Minh Phương (trú tại thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) có mối quan hệ thân thiết với anh Vũ Huy Úy (trú tại xóm 21, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định). Biết gia đình anh Úy là hàng xóm với gia đình ông Vũ Hữu Thơm có tranh chấp đất đai và mâu thuẫn trong sinh hoạt nên ngày 8/7/2017, Phương đã thuê 20 triệu đồng để Đỗ Văn Lâm, Lê Văn Thuấn, Lê Văn Phước dùng tuýp sắt đánh vào tay, chân ông Vũ Hữu Thơm tại khu vực cổng chào xóm 7B, xã Nam Vân, TP Nam Định, làm ông Thơm bị thương tích với tỷ lệ là 15%. 

Sau khi vụ việc xảy ra, CQCSĐT Công an TP Nam Định đã tiến hành bắt khẩn cấp, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với các bị can Nguyễn Thị Minh Phương, Đỗ Văn Lâm, Lê Văn Thuấn và Lê Văn Phước về tội “Cố ý gây thương tích”. 

Về nội dung tố cáo hồ sơ vụ án bị làm sai lệch, VKSND tỉnh Nam Định cho biết một số văn bản ghi ngày, tháng của bản Kết luận giám định, khác với bản Kết luận giám định lưu trong hồ sơ vụ án là do sai sót lỗi đánh máy, một số văn bản có để trống không ghi liền mạch nhưng những sai sót trên không phải là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và không làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án. VKSND tỉnh Nam Định cho rằng, không có cơ sở chứng minh CQCSĐT Công an TP Nam Định làm sai lệch vụ án. 

Còn việc ông Thơm tố cáo CQCSĐT bỏ lọt tội phạm, VKSND tỉnh Nam Định cho biết anh Vũ Huy Úy là cán bộ đang  đeo cấp hàm Thượng tá, chuyên viên trợ lý tác chiến – Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu. Công an TP Nam Định đã có Công văn đề nghị CQĐT, Bộ Tổng Tham mưu phối hợp, tiến hành một số hoạt động điều tra để làm rõ hành vi của Vũ Huy Úy, trao đổi để chuyển hồ sơ vụ án đến CQĐT Bộ Tổng Tham mưu giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng CQĐT Bộ Tổng Tham mưu đã từ chối không nhận hồ sơ vụ án, bị can và các đối tượng liên quan, mà chỉ tham gia, phối hợp trong quá trình điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của Úy.

Trong suốt quá trình điều tra, xác minh sau đó vẫn không đủ căn cứ để chứng minh Vũ Huy Úy là đồng phạm trong vụ án nêu trên. Do đó, các cơ quan tiến hành tố tụng TP Nam Định tách hành vi của Úy ra để tiếp tục điều tra làm rõ. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm