Ngồi tù vô thời hạn vì “cầm giúp” gói đồ cho người quen

(PLVN) - Trong lần xuống bệnh viện thăm người ốm, Hoàn được hàng xóm “nhờ” cầm gói đồ. Lúc đầu, Hoàn không biết đó là ma túy, nhưng khi phát hiện sự thật, người đàn ông này không trình báo công an.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn

Ngày 8/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (46 tuổi), trú xã Công Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 16h ngày 6/7/2020, Hoàn chuẩn bị vào bệnh viện thăm người ốm thì được Lê Văn Lượng (trú xã Công Thành) nhờ cầm gói đồ xuống thành phố. 

Hoàn đồng ý nên đến chỗ hẹn lấy túi đồ. Lúc gặp nhau, Lượng nói: “Anh cầm cái này đưa vào Vinh cho em, tiền ăn uống, xe cộ em lo”. Nghe vậy, Hoàn đồng ý rồi bắt xe buýt xuống thành phố. 

Khi vào TP. Vinh, bên nhận đồ hẹn lấy “hàng” trước cổng Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Trong thời gian này, Lượng gọi điện cho Hoàn dặn: “Khi nào họ đưa đủ tiền mới giao hàng. Số tiền nhiều hay ít anh không cần biết. Họ đưa cho anh bao nhiêu thì anh đưa về cho em từng đó”. 

Sau khi nghe Lượng nói như vậy, Hoàn nhận thức túi đồ đó có chứa ma túy. Lo sợ, Hoàn điện thoại cho Lượng nhiều lần nhưng không được. Hoàn cũng không dám vứt ma túy, không dám báo cho lực lượng chức năng vì sợ Lượng sẽ trả thù nên tiếp tục giữ ma túy. 

Hoàn ngồi đợi tại quán nước trước cổng bệnh viện một lát thì thấy nam thanh niên đi xe ô tô đến. Người này đưa cho Hoàn bọc tiền nói 290 triệu và yêu cầu Hoàn đưa ma túy. Khi Hoàn đang giao dịch thì bị công an đến kiểm tra, bắt giữ Hoàn. Nam thanh niên mua ma túy chạy trốn. 

Cơ quan điều tra xác định, tổng khối lượng ma túy mà Hoàn mua bán là 986,305 gam. 

Tại tòa, bị cáo khai lúc đầu không biết túi đồ trên là ma túy. Nhưng sau khi nghe Lượng nói đến số tiền cả trăm triệu đồng thì bị cáo biết là ma túy. “Vì lo sợ Lượng nên bị cáo không dám báo công an cũng không dám vứt đi”, bị cáo khai. Hoàn thể hiện sự hối lỗi, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng giản nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàn tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đối với Nguyễn Văn Lượng, từ lời khai của Hoàn, cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng Lượng không có mặt tại địa phương nên chưa đủ căn cứ để xử lý đối tượng này theo quy định./.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm