Nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC nói về số tiền 9,3 tỷ ông Chấn đòi bồi thường

(PLO) - Việc đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn thế nào, đã được quy định rõ trong Luật "Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước", về cả vật chất và tinh thần. Vậy số tiền 9,3 tỷ đồng mà ông Chấn yêu cầu bồi thường có hợp lý?

Ông Nguyễn Thanh Chấn ngày đoàn tụ với gia đình sau 10 năm tù oan

Ông Nguyễn Thanh Chấn ngày đoàn tụ với gia đình sau 10 năm tù oan

Theo đó, trong Luật cũng nêu rõ: Giữa ông Chấn và TAND Tối cao có thể tự thỏa thuận mức tiền được bồi thường. Số tiền này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức bồi thường được quy định trong luật. Miễn sao cả 2 bên thống nhất được một mức tiền chung là được.
 Mức tiền ông Chấn yêu cầu ít hay nhiều?
Như Báo PLVN đã đưa tin, mới đây, ông Nguyễn Thanh Chấn - người bị oan sai trong vụ giết người gây chấn động ngành tư pháp đã gửi đơn tới TAND Tối cao đòi bồi thường tổng cộng 9,3 tỷ đồng. Con số đó được đánh giá là một số tiền rất lớn đối với một cá nhân trong thời buổi hiện tại, nhưng có hợp lý và bù đắp được cho những gì đã diễn ra trong 10 năm tù oan, với vô vàn những tổn thất mà ông Chấn và gia đình đã phải gánh chịu?.
Nói về số tiền ông Chấn yêu cầu bồi thường, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đức Khiển, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội. Ông Khiển cho rằng: “Nước mình còn nghèo, nhưng cũng không thể vì thế mà "cò kè" từng đồng tiền bồi thường của ông Chấn. Ông Chấn đòi 9,3 tỷ đồng, chứ đòi nhiều hơn số tiền đó tôi thấy cũng hợp lý...” 
Là người công tác trong lĩnh vực pháp luật lâu năm và có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tuy nhiên ở đây ông Khiển không đặt vấn đề đúng luật hay không đúng luật lên mức tiền yêu cầu bồi thường của ông Chấn. Điều quan trọng là “một ngày ở tù, nghìn thu ở ngoài”. Và quy định của pháp luật đã cho phép TAND Tối cao và ông Chấn có quyền tự thỏa thuận, thì mức tiền mà ông Chấn đưa ra sẽ là hợp lý, vì  xét cho cùng, cũng chỉ có ông Chấn và gia đình mới cảm nhận rõ ràng nhất những nỗi đau đã gánh phải... 
Đấy là trong trường hợp cả 2 bên không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề bồi thường. Còn nếu không, ông Chấn sẽ được bồi thường theo quy định, cả vật chất lẫn tinh thần theo quy định của pháp luật.
Trong vấn đề này, về tinh thần, Điều 47 “Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước” quy định: Ông Chấn được bồi thường 3 ngày lương tối thiểu cho 1 ngày bị giam giữ.
Về đền bù vật chất, thời điểm trước khi ông Chấn bị bắt, ông làm nghề bán hàng và thiệt hại của ông được xét vào thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.
Luật quy định: “Trường hợp cá nhân có thu nhập thường xuyên nhưng không ổn định thì mức bồi thường được xác định căn cứ vào thu nhập trung bình trong 3 tháng liền kề trước thời điểm thiệt hại xảy ra”.
 Ông Vũ Đức Khiển, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội.
Như vậy, trong vụ việc này cần có các cơ quan chức năng liên quan thẩm định 3 tháng liền kề đó thu nhập ông Chấn được bao nhiêu hoặc tham khảo thu nhập của các cửa hàng có quy mô tương tự tại địa phương…
Trước đó, tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin: Ông Nguyễn Thanh Chấn - người bị oan sai trong vụ giết người gây chấn động ngành tư pháp đã gửi đơn tới TAND Tối cao đòi bồi thường tổng cộng 9,3 tỷ đồng. 
Đây là lá đơn thứ hai của ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, trú tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) gửi tới Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội về yêu cầu bồi thường. So với đơn gửi lần 1, lần này ông Chấn yêu cầu bồi thường thêm khoảng 100 triệu đồng.
Cụ thể, theo đơn ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi, ông yêu cầu khoản tiền bồi thường cho đối với 3.699 ngày bị tù oan là hơn 584 triệu đồng.

Tuy nhiên trong thời gian mười năm tù oan, ông Chấn cho biết mình bị bức cung, nhục hình, bị đánh đập, hành hạ. Chính vì thế, ngoài mức quy định của pháp luật, ông và gia đình yêu cầu được bồi thường thêm 2 tỷ đồng để bù đắp thiệt hại về danh sự, nhân phẩm mà ông phải chịu.

Về số tiền bồi thường tổn thất về tinh thần, sức khỏe cho mẹ, vợ và con ông trong những ngày tháng ông chịu oan sai ông Chấn đề nghị được bồi thường hơn 3,6 tỷ đồng.

Cụ thể: ông Chấn cho rằng mẹ ông là vợ liệt sĩ, ông là con trai duy nhất, trong suốt 10 năm ông đi tù, mẹ ông không ai chăm sóc, nương tựa nên ông yêu cầu bồi thường cho mẹ ông 1 tỷ đồng.

Vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiến trong 10 năm suy sụp tinh thần nhưng vẫn bỏ công sức đi điều tra, tìm tung tích hung thủ để cung cấp cho cơ quan điều tra, ông Chấn yêu cầu bồi thường cho vợ ông 1 tỷ đồng.

4 người con của ông Chấn không được học hành, bị bạn bè khinh bỉ, mẹ đi kêu oan, không ai chăm lo, vì vậy ông đề nghị tòa bồi thường cho 4 người con của ông số tiền 1,6 tỷ đồng.

Thiệt hại về sức khỏe, ông Chấn yêu cầu Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội bồi thường hơn 83 triệu đồng. Về thu nhập thực tế bị mất, ông Chấn yêu cầu được bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng.
Ngoài ra, ông Chấn còn yêu cầu tòa bồi thường cho ông tiền thuê luật sư bảo vệ, chi phí trước đây những người trong gia đình ông đi dự tòa, tiền để vợ chồng ông mua thuốc bổ, chi phí vợ ông đi kêu oan, chi phí gia đình thăm nuôi ông tại trại giam, chi phí đón ông về…

Tổng số tiền ông Chấn yêu cầu tòa bồi thường là hơn 9,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Chấn yêu cầu được trả lại toàn bộ số tài sản đã bị tịch thu khi ông bị bắt gồm1 xe đạp thống nhất cũ, mội đôi thùng nhựa đựng nước, 1 bộ quần áo cộc…

Trong đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, ông Chấn còn yêu cầu cho ông và vợ được đi khám sức khỏe và được giám định theo quy định của pháp luật, từ đó để có căn cứ bồi thường cho ông./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm