Nhân viên hải quan giết đồng nghiệp hay súng cướp cò?

(PLO) - Trong quá trình kiểm tra súng theo nghiệp vụ hải quan, Trần Thanh Hoàng Vũ đã bắn chết đồng nghiệp. 2 phiên tòa đã tuyên vụ án chỉ là lỗi vô ý, nhưng gia đình bị hại cho rằng có nhiều chứng cứ về động cơ giết người của bị cáo.

l Bị cáo Trần Thanh Hoàng Vũ.

l Bị cáo Trần Thanh Hoàng Vũ.

Vụ án đã khép lại với phán quyết xác định bị cáo Trần Thanh Hoàng Vũ (32 tuổi, nguyên nhân viên Hải quan Tây Ninh) phạm tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” và tuyên phạt Vũ mức án 30 tháng tù cho hưởng án treo. Tuy nhiên, phía gia đình bị hại và luật sư bảo vệ bị hại vẫn cho rằng Vũ đã phạm tội “Giết người”. Dư luận băn khoăn khi nhận thấy vụ án vẫn còn nhiều khuất tất chưa được làm sáng tỏ, căn cứ xác định bị cáo Vũ chỉ phạm tội “Vô ý làm chết người” là chưa thỏa đáng.  
Súng cướp cò lấy mạng đồng nghiệp
Sáng ngày 15/1/2013, tại phòng làm việc của Đội Kiểm soát Hải quan Tây Ninh, anh Nguyễn Nhất Huynh cùng anh Cao Minh Hiếu đến kiểm kê vũ khí, công cụ hỗ trợ tại phòng làm việc của Đội. Trong phòng lúc này có Trần Thanh Hoàng Vũ (người được giao quản lý vũ khí của Đội) và 2 nhân viên hải quan khác là Nguyễn Văn Lẹ,  Diệp Xuân Tuấn.
Trong quá trình kiểm tra 3 khẩu súng K54 của Đội, Vũ tháo hộp tiếp đạn khẩu thứ nhất rồi bóp cò, súng không có đạn nên không nổ. Lúc kiểm tra khẩu thứ hai, Vũ không tháo hộp tiếp đạn mà chĩa súng xuống sàn nhà bóp cò, súng nổ nhưng văng xuống sàn nên không trúng ai. Sau đó, Vũ năn nỉ mọi người trong phòng đừng báo lại với lãnh đạo cơ quan vì sợ bị xử phạt. 
Đến khi kiểm tra khẩu thứ ba, Vũ cũng không tháo hộp tiếp đạn mà chĩa ngang mũi súng rồi bóp cò. Súng nổ, anh Huynh trúng đạn ngã xuống đất. Ngay sau đó anh Huynh được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá hiểm nên 6 ngày sau anh Huynh tử vong.
Quá trình điều tra về hành vi trên, Công an thị xã Tây Ninh đã khởi tố Trần Thanh Hoàng Vũ về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”. Gia đình anh Nguyễn Nhất Huynh bức xúc, đã có đơn khiếu nại cho rằng hành vi của Vũ không phạm vào tội “Vô ý làm chết người” mà đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”. 
Ngày 21/8/2013, TAND thị xã Tây Ninh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Hoàng Vũ mức án 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội danh này. Không đồng ý với bản án, gia đình bị hại đã kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và yêu cầu cấp phúc thẩm chuyển tội danh của bị cáo Vũ sang tội “Giết người”.
Nghi vấn về động cơ giết người?
Ngày 17/6 vừa qua, TAND tỉnh Tây Ninh đã xét xử phúc thẩm vụ án này.  Phía gia đình bị hại giữ nguyên quan điểm kháng cáo đề nghị xét xử bị cáo Vũ về tội “Giết người” và tuyên mức án nặng hơn. Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng không có căn cứ để xác định hành vi của Vũ phạm vào tội “Giết người” nên xác định Vũ chỉ phạm vào tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”.
Đặc biệt, một trong những lý do VKS cho rằng không thể khép Vũ vào tội “Giết người” là hồ sơ điều tra không tìm ra động cơ để bị cáo Vũ sát hại anh Huynh. Đại diện VKS cho rằng: “Muốn xác định tội danh giết người phải có 4 căn cứ lớn, trong đó động cơ “giết người” rất quan trọng, phải xác định bị cáo giết bị hại vì mục đích gì, được lợi gì? Kết luận điều tra không tìm ra động cơ giết người của bị cáo nên không thể xác định bị cáo giết người”.
Trong phần tranh luận về vụ án, Luật sư Trương Đình Tùng (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại phân tích: Hồ sơ vụ án vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng, cần tuyên hủy Bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra xem xét lại các dấu hiệu vi phạm tội “Giết người”. 
Luật sư  Tùng khẳng định súng của bị cáo Vũ không bị cướp cò mà là Vũ chủ động bóp cò. Luật sư Tùng còn bức xúc cho rằng trong vụ án này không phải cơ quan điều tra không tìm ra động cơ giết người mà là “không điều tra gì về động cơ giết người của bị cáo”.
Diễn biến công khai tại phiên tòa phúc thẩm còn cho thấy hoàn toàn không phải giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì nên bị cáo không có động cơ giết người như VKS khẳng định. Vợ bị hại Huynh là chị Huỳnh Thị Hậu đã tố cáo: 
Vào trước thời điểm bị bắn chết, anh Huynh từng kể bị cáo đã nhờ anh bỏ qua một vụ việc buôn lậu nào đó nhưng anh Huynh không đồng ý. Tại phiên tòa, bị cáo Vũ cũng thừa nhận là trong thời gian tháng 12/2012 (trước thời điểm xảy ra vụ án 15 ngày), bị cáo được giao làm Tổ trưởng Tổ kiểm tra buôn lậu ở Cửa khẩu Mộc Bài (2 tổ viên là anh Tuấn và anh Lẹ). 
Trong đợt công tác này, bị cáo bắt được 11 vụ vi phạm, thu tang vật trị giá khoảng 40 – 50 triệu đồng. Theo quy định, số tang vật này sẽ phải báo cáo với bộ phận kế toán tài vụ để lên danh sách bán đấu giá (công việc của anh Huynh). Trong quá trình xử lý số tang vật này thì anh Huynh bị bắn chết. 
Một tình tiết “mờ” trong vụ án được phát lộ tại phiên tòa nữa là trong đợt công tác tháng 12/2012, bị cáo Vũ được giao đem theo và quản lý súng nhưng khi lấy ra khỏi kho và nhập kho, bị cáo không hề ghi vào sổ sách xuất, nhập để kiểm kê sai lệch số đạn hay hiện trạng súng, dù theo quy định là phải làm. Theo quy định, khi bỏ vào tủ cất thì súng và hộp tiếp đạn phải tách rời ra và để ở 2 vị trí khác nhau. Nhưng 2 khẩu K54 mà bị cáo kiểm tra ngày 15/1/2013 không hiểu vì sao lại có hộp tiếp đạn trong súng. Phía gia đình bị hại cho rằng cần phải điều tra làm rõ nội dung này vì nó liên quan đến động cơ gây án của bị cáo. 
Mặc dù vụ án còn nhiều khuất tất nhưng TAND tỉnh Tây Ninh vẫn tuyên y án sơ thẩm phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Trần Thanh Hoàng  Vũ về tội “Vô ý làm chết người”. Gia đình bị hại vô cùng bức xúc và cho biết sẽ khiếu nại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.
Sự việc anh Huynh bị bắn chết trong phòng làm việc của Đội Kiểm soát chống buôn lậu Hải quan Tây Ninh, có hai nhân chứng trực tiếp cũng là hai đồng nghiệp chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối là anh Lẹ và anh Hiếu, nhưng cả hai người này lại bày tỏ thái độ bất hợp tác khi thống nhất lặp đi lặp lại điệp khúc “không biết”, “không thấy”, “không nhớ”, “quên rồi”… Thái độ của nhân chứng khiến Hội đồng xét xử, VKS và dư luận thấy khó hiểu. Một  người dân bức xúc bày tỏ: “Một đồng nghiệp bị bắn chết ngay trước mắt mà họ bảo không nhớ, không biết gì thì thật không thể hiểu họ là người như thế nào? Chắc hẳn sau lời khai “không nhớ” còn có một bí mật bị giấu kín”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.
Đọc thêm