Nhóm “cát tặc” trên sông Hồng lĩnh án tù

(PLO) - Có 2 tiền án về tội Cố ý gây thương tích nhưng Toàn không chịu hồi tỉnh vẫn tiếp tục cầm đầu đường dây khai thác cát trái phép và nhận bản án 38 tháng tù cho cả 2 tội danh.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Hôm nay (28/3), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Vũ Anh Tòa (thường gọi là Toàn cụt, SN: 1973, trú tại Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Lâm (SN: 1987, trú tại Viên Sơn, TX Sơn Tây, Hà Nội), Trần Việt Anh (SN: 1988, trú tại Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Đặng Văn Thành (SN: 1992, trú tại Vân Nam), Đoàn Hồng Sơn (SN: 1992, trú tại xã Cẩm Đình) đều ở Phúc Thọ, Hà Nội về tội Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 8/11/2014, Cục cảnh sát đường thủy (C68) – Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính trên tuyến sông Hồng, khu vực xã Vân Nam, Vân Hà, Phúc Thọ, Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ 17 tàu cuốc, phao cầu đang hoạt động khai thác cát, 31 tàu đang chờ mua cát và thu giữ được 2155m3 cát (trên 16 tàu chở). Đồng thời thu giữ của đối tượng Đặng Văn Thành gần 38 triệu đồng, đối tượng Nguyễn Ngọc Lâm 22 triệu đồng (tiền bán cát) cùng nhiều sổ sách, giấy tờ ghi chép về khối lượng, tiền bán cát của các tàu.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng còn đã xác định hiện trường, tọa độ các tàu khai thác đều do đối tượng Vũ Anh Toàn, Nguyễn Văn Hiểu lấy danh nghĩa Công ty Cổ phần thương mại Vân Phúc để khai thác tại 7 điểm đều nằm giữa sông Hồng.

Theo đó, lực lượng chức năng xác định các vị trí trên không được cơ quan chức năng cấp Giấy phép khai thác khoáng sản.

Sau đó, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an (C45) ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố đối với 6 bị can là Vũ Anh Toàn, Nguyễn Văn Hiểu, Nguyễn Ngọc Lâm, Đặng Văn Thành, Đoàn Hồng Sơn, Trần Việt Anh về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo quy định tại Điều 172 Bộ luật Hình sự.

Riêng hai đối tượng Toàn và Hiểu sau khi biết đồng bọn bị tóm đã nhanh chân bỏ trốn. Đến ngày 26/2/2015 Toàn ra đầu thú nên CQĐT đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Hiểu, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tại tòa, luật sư của bị cáo Toàn cho rằng, bị cáo chưa được hưởng lợi bất kỳ khoản tiền nào vì vậy bị cáo bị truy tố  về việc thu lời bất chính là chưa thỏa đáng. Số tiền mà CQĐT thu giữ hơn 16 triệu tại nhà Toàn là số tiền sinh hoạt chung nên đề nghị HĐXX trả lại.

Về phần các bị cáo, tất cả đều thành khẩn nhận tội như bản cáo trạng truy tố và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm quay trở lại hòa nhập cộng đồng.

HĐXX nhận định, mặc dù không có Giấy phép của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được khai thác cát trên Sông Hồng nhưng với mục đích thu lợi bất chính, trong thời gian từ tháng 7/2014 đến 8/11/2014 bị cáo Toàn đã bàn bạc với bị can Hiểu đi thuê tàu cuốc về khai thác trên sông Hồng địa phận xã Vân Nam, Vân Hà, Phúc Thọ, Hà Nội để bán cho các tầu chở đi qua tuyến sông khu vực khai thác cát trái phép.

Sau đó, Tòan và Hiểu đã phân công Sơn, Thành, Anh, Lâm đi thu tiền bán cát. Tổng số cát bị nhóm đối tượng khai thác khoảng 249.754m3 tương đương giá trị tài sản Nhà nước bị thiệt hại là gần 5 tỷ đồng.

Việc khai thác cát của các đối tượng không những gây thất thoát lớn đối với tài nguyên của Nhà nước mà còn gây biến đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến giao thong đường thủy, đe doa đến hệ thống đê điều đồng thời gây ảnh hưởng phòng chống bão, lũ, gây ô nhiễm môi trường và gây mất trật tự trị an ở địa phương. Hậu quả của vụ án là nghiêm trọng.

HĐXX xác định, trong vụ án này Vũ Anh Toàn là chủ mưu, khởi xướng việc khai thác cát trái phép và phân công cho Hiểu thuê tàu và tổ chức quản lý việc khai thác trái phép. Đồng thời, bản thân bị cáo đã có 2 tiền án về tội Cố ý gây thương tích và hiện tại vẫn đang trong quá trình thụ án 18 tháng tù về tội danh này nên lần phạm tội này của Toàn là tái phạm nguy hiểm.

Còn đối với các bị cáo Việt Anh, Ngọc Lâm, Hồng Sơn, Văn Thành được trả tiền 5 triệu/tháng để thuê đi thu tiền là đồng phạm giúp sức tích cực.

Từ đó, HĐXX đã quyết định xử phạt bị cáo Toàn 20 tháng tù về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, cộng với bản án cũ nên bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 38 tháng tù.

Các bị cáo, Ngọc Lâm, Văn Thành, Hồng Sơn, Việt Anh bị xử phạt 16 tháng 9 ngày tù. Do các bị cáo đã chấp hành xong thời hạn tù nên được thả tự do ngay tại tòa.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX quyết định số tiền truy thu hơn 16 triệu đồng của Toàn, do chưa bắt được đối tượng Hiểu để làm rõ số tiền thu lời bất chính nên tạm giữ để đảm bảo công tác thi hành án. Các bị cáo còn lại phải bồi thường theo đúng quy định của pháp luật./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm