Sai phạm tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết: Hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa

(PLVN) - Ngày 11/4, VKSND tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Bình Thuận truy tố các bị can trong vụ sai phạm tài chính nghiêm trọng tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết. 

Sai phạm tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết: Hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa

Các bị can gồm: Nguyễn Duy Hiển (nguyên Kế toán, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Trung tâm Y tế TP Phan Thiết) bị truy tố tội  Tham ô tài sản. Các bị can Nguyễn Trung Hà (nguyên Giám đốc TTYT TP Phan Thiết), Nguyễn Thị Bích Anh, Ngô Giang Vũ (cùng là nguyên Phó Giám đốc TTYT TP Phan Thiết), Trần Thị Thu Thảo (nguyên Kế toán trưởng TTYT TP Phan Thiết), Nguyễn Quang Thời (nguyên Giám đốc TTYT TP Phan Thiết) cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý về tài chính của lãnh đạo và kế toán trưởng, Nguyễn Duy Hiển (SN 1985) đã nhiều lần chiếm đoạt tiền của TTYT TP Phan Thiết. Hiển đã nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề, chiếm đoạt số tiền gần 4 tỷ đồng; nâng khống số lượng người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; nâng khống tiền truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm, tiền làm ngoài giờ, chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Tổng số tiền Nguyễn Duy Hiển chiếm đoạt là hơn 6,3 tỷ đồng.

Kết luận giám định tài chính xác định toàn bộ số tiền bị Hiển chiếm đoạt thuộc nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn thu dịch vụ của Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết. Đến ngày 13/5/2019, Hiển bị khởi tố, bắt giam.

Ngoài hành vi tham ô tài sản của Nguyễn Duy Hiển, quá trình điều tra còn xác định hành vi thiếu trách nhiệm của một số lãnh đạo thuộc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết.

Theo các trạng truy tố, Trần Thị Thu Thảo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm được giao; thiếu kiểm tra, giám sát khi ký duyệt đối với các chứng từ do Nguyễn Duy Hiển lập khống; thiếu theo dõi, đối chiếu với nguồn thu - chi để phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm của Hiển; trực tiếp ký duyệt các chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn năm tỷ đồng.

Ngô Giang Vũ được giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018, nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán dẫn đến đã ký duyệt chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập khống và chiếm đoạt 3,9 tỷ đồng.

Nguyễn Trung Hà là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản từ tháng 9/2017 đến tháng 6/2018 nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tại đơn vị và cấp dưới trong thời gian dài; trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán với số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt là hơn 1,7 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Bích Anh từ năm 2013 đến tháng 7/2015 được Nguyễn Quang Thời là giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán, đã trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán mà Nguyễn Duy Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt với tổng số tiền gần một tỷ đồng.

Nguyễn Quang Thời từ năm 2013 đến tháng 9/2017 là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu, chi tài chính tại đơn vị, đã trực tiếp ký chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Duy Hiển và gia đình nộp khắc phục số tiền 386 triệu đồng; Nguyễn Quang Thời nộp khắc phục số tiền 900 triệu  đồng; Nguyễn Trung Hà nộp khắc phục số tiền một tỷ đồng; Ngô Giang Vũ nộp khắc phục số tiền 1,8 tỷ đồng; Trần Thị Thu Thảo nộp khắc phục số tiền 1,35 tỷ đồng; Nguyễn Thị Bích Anh nộp khắc phục số tiền 20 triệu đồng. Tổng số tiền các bị can đã nộp để khắc phục hậu quả là 5,4 tỷ đồng, còn lại hơn 800 triệu đồng đến nay chưa được khắc phục. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm