Sau kháng nghị, vụ xe Innova lùi trên cao tốc được xem xét thế nào?

(PLO) - Vụ container đâm xe Innova lùi ngược chiều trên đường cao tốc vừa được TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Sau kháng nghị, vụ án xe Innova lùi trên cao tốc được xem xét thế nào?

Lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa ký quyết định kháng nghị theo trình tự giám đốc bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên xử vụ container đâm xe Innova lùi trên đường cao tốc.

Hiện, hồ sơ của vụ án hiện được chuyển sang Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội để cơ quan này nghiên cứu.

Sau kháng nghị, vụ án xe Innova lùi trên cao tốc được xem xét thế nào?

sau khang nghi, vu xe innova lui tren cao toc duoc xem xet the nao? hinh anh 1

Hiện trưởng vụ tai nạn. Ảnh: I.T

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Tuấn Anh – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết:

Sau khi có quyết định kháng nghị, hội đồng xét xử (HĐXX) giám đốc thẩm sẽ được thành lập. Hội đồng sẽ xem xét kháng nghị kèm theo hồ sơ tài liệu của vụ án xem kháng nghị có căn cứ hay không.

"Nếu trong trường hợp kháng nghị có căn cứ thì sẽ chấp nhận kháng nghị và ra bản án giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên" - Luật sư Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, nếu xem xét kháng nghị đấy không có căn cứ, HĐXX giám đốc thẩm có thể bác kháng nghị và giữ nguyên hiệu lực của 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên.

Trong trường hợp HĐXX giám đốc thẩm xem xét nếu có căn cứ có thể chấp nhận một phần giám đốc thẩm, thì HĐXX giám đốc thẩm quyết định hủy 1 trong 2 bản án và giữ nguyên bản án còn lại. Sau khi có bản án giám đốc thẩm theo hướng nào, TAND Thái Nguyên sẽ phải thực hiện theo hướng đấy.

HĐXX giám đốc thẩm có thẩm quyền hủy 1 trong 2 bản án, có thể hủy cả 2 bản án hoặc không hủy bản án nào cả. Ví dụ nếu thấy sơ thẩm sai sẽ hủy bản án sơ thẩm và giữ nguyên hiệu lực bản án phúc thẩm hoặc hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên hiệu lực bản án sơ thẩm.

"Qua truyền thông tôi thấy vấn đề pháp lý, khoa học ở đây chưa đầy đủ do quá trình điều tra. Hồ sơ vụ án chưa được làm rõ và trùng với ý kiến của người ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Đấy là chưa làm rõ được điểm va chạm đầu tiên giữa 2 xe Innova và xe Container, tốc độ xe Innova. Xe Innova lùi ở trong làn khẩn cấp hay nó vếch ra  và vào thời điểm nào, cách xe Container bao nhiêu mét thì chưa được làm rõ" - luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo luật sư, việc chứng minh được điểm va chạm và điểm lùi của xe Innova là rất quan trọng. Điều này phụ thuộc vào kết quả điều tra lại.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm