Sơ thẩm vụ Cát Tường: Sẽ tái hiện hành trình làm chết người và vứt xác

(PLO) - Hôm nay, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chấn động dư luận ở Thẩm mỹ viện Cát Tường do bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường- phi tang xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền xuống sông Hồng. Dự đoán, tại tòa sẽ xuất hiện những lời khai “chấn động” của Tường và bảo vệ Đào Quang Khánh về quá trình làm chết người và đi vứt xác. 

Sơ thẩm vụ Cát Tường: Sẽ tái hiện hành trình làm chết người và vứt xác

Sẽ hỏi“xoáy” để lật tẩy uẩn khúc
Bị can Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về các tội: “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh” theo Khoản 1 Điều 242 BLHS và “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo Khoản 2 Điều 246 BLHS và. Tổng hợp mức án hai tội danh này không quá 10 năm tù.
PV Báo PLVN đã làm cuộc tham khảo ý kiến của 5 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ người bị hại trong vụ án này thì được biết, có đến 4 luật sư không đồng tình với Cáo trạng truy tố Tường về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”.
Theo các luật sư, xét về ý thức chủ quan, Tường cố ý trong tất cả các hành vi: đã vi phạm quy định về khám chữa bệnh, tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ khi pháp luật không cho phép. Khi nạn nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, Tường đã `cố tình không đưa nạn nhân vào Bệnh viện ngay bên cạnh cấp cứu. Hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Luật sư Vũ Gia Trưởng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cho biết, ông vẫn giữ quan điểm đề nghị truy tố Tường tội “Giết người” như ban đầu cơ quan điều tra đã khởi tố Tường. 
Luật sư Tạ Anh Tuấn bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh cũng cho rằng hành vi của Tường có dấu hiệu của tội “Giết người”. Còn gia đình bị hại  trước khi phiên tòa này diễn ra cũng đã gửi đơn tới KSND TP. Hà Nội trình bày rõ quan điểm của mình về tội danh của Nguyễn Mạnh Tường và đề nghị truy tố bị cáo Tường tội “Giết người”. 
Trong đơn kêu cứu của gia đình bị hại có nội dung: “Tường đã hành nghề một cách liều lĩnh, coi thường sức khỏe và sinh mạng khách hàng khi một mình đảm đương cả 3 khâu: Tự gây mê, tự làm phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực, tự hồi sức cấp cứu trong khi không có chuyên môn về cả 3 lĩnh vực này. 
Khi bệnh nhân nguy cấp, nếu Tường là một bác sĩ có y đức, bằng mọi giá, phải đưa ngay bệnh nhân sang A9 bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ được cứu sống. Ở đây Tường sợ lộ hành nghề chui, nên đã cố tình để cho hậu quả chết người xảy ra”.
Sẽ “tái dựng” toàn bộ diễn biến sự việc 
Để làm rõ được tội trạng, các luật sư sẽ đặt câu hỏi bắt buộc Tường và  các nhân chứng là vợ Tường và các nhân viên thẩm mỹ viện phải trả lời. Trong khi đó, luật sư  Chu Thị Trang Vân bào chữa cho bị cáo Tường đã chuẩn bị tình huống này cho thân chủ của mình: 
“Tôi đã phân tích cho bị cáo Tường và vợ Tường rằng phải khai thật những gì diễn ra, nếu không thì không bào chữa được; bào chữa phải trên cơ sở là sự thật, không thể đổi trắng thay đen, che giấu sự thật. Tại tòa phải khai trung thực tất cả mọi câu hỏi của HĐXX và của các luật sư đưa ra”.
Bởi vậy, phiên tòa cũng sẽ “tái dựng” toàn bộ diễn biến sự việc từ lúc nạn nhân Huyền đặt chân đến thẩm mỹ viện đến lúc bị đem đi vứt xác. Tuy nhiên, việc tuyên án được trong ngày hôm nay dự báo là không thể. “Có nhiều khả năng HĐXX sẽ tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung”, một số luật sư dự đoán. 
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự về giới hạn của việc xét xử thì Tòa án chỉ xét xử theo tội danh mà VKS đã truy tố hoặc tội danh khác nhẹ hơn. Trong trường hợp thấy có căn cứ cho rằng bị can phạm tội “Giết người” thì Tòa án sẽ phải quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 
Trong quá trình điều tra bổ sung, nếu có đủ cơ sở thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan đến việc thay đổi tội danh sang tội Giết người, sau đó hồ sơ sẽ được chuyển về Tòa án để tiếp tục xét xử./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm