Sử dụng nhục hình, cựu cảnh sát Sóc Trăng lĩnh án

(PLO) - Dù phủ nhận hành vi tra tấn các thanh niên, song 2 cựu sĩ quan Công an tỉnh Sóc Trăng vẫn bị HĐXX xác định có tội.

Sử dụng nhục hình, cựu cảnh sát Sóc Trăng lĩnh án

Ngày 7/10, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi) mức án 1 năm 6 tháng tù; Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi) 2 năm tù về tội Dùng nhục hình; buộc các bị cáo bồi thường 11,5 triệu đồng cho mỗi bị hại.
Đồng thời, Quân và Hưng bị cấm đảm nhiệm chức vụ có liên quan đến hoạt động điều tra trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.
Liên quan đến vụ án, ông Phạm Văn Núi (57 tuổi, cựu kiểm sát viên tỉnh Sóc Trăng) nhận 1 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, khi nói lời sau cùng, ba bị cáo đều gửi lời xin lỗi đến 7 người bị bắt oan trong vụ án ông Lý Văn Dũng hành ghề xe ôm ở huyện Trần Đề, Sóc Trăng bị giết vào tháng 7/2013.Theo nội dung vụ án, ngày 6/7/2013 thi thể ông Dũng được phát hiện bị giết tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Vào cuộc điều tra, công an tỉnh này đã bắt giam Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Trần Hol về tội Giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm về hành vi Không tố giác tội phạm.
Khi vụ án sắp kết thúc điều tra, bất ngờ Lê Mỹ Duyên (hơn 14 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đến công an tự thú, khai mình là hung thủ giết ông Dũng để cướp tài sản. Sau khi xác định lời nhận tội này là có căn cứ, Công an Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với 7 thanh niên bị bắt oan trước đó. Từ đây, họ tố cáo bị cán bộ điều tra dùng nhục hình và ép cung, buộc nhận tội.
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, Hưng và Quân đã có hành vi dùng còng số 8 treo một tay bị hại Đỡ lên cửa sổ chỉ để các đầu ngón chân chạm sàn rồi đánh, thúc đầu gối vào bụng. Hưng còn dùng khăn bọc nước đá đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách. Do không chịu nổi nhục hình, nhóm thanh niên phải nhận gây ra án mạng. Tuy nhiên, quá trình xét xử các bị cáo kêu oan, không thừa nhận những hành vi này.
Đối với ông Núi, cơ quan điều tra cho rằng ông này tham gia kiểm sát từ giai đoạn đầu vụ án nhưng không phát hiện được thiếu sót. Dù anh Mươl và Sóc không nhận tội, trình ra các chứng cứ ngoại phạm… nhưng ông này vẫn đề xuất phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp.
Liên quan đến sai phạm của Công an Sóc Trăng, ngoài trưởng và phó Phòng cảnh sát điều tra bị giáng chức, 23 cán bộ khác cũng bị kỷ luật, kiểm điểm vì hành vi "nóng vội phá án" dẫn đến oan sai. 7 thanh niên bị oan được bồi thường gần 500 triệu đồng.
Xuyến bị phạt 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Duyên khi gây án chưa đủ 14 tuổi nên bị đưa vào trường giáo dưỡng./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm