Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

(PLO) - Như tin PLVN đã đưa trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm diễn ra vào sáng nay, ông Trần Xuân Giá đã không có mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe,

Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

Sau khi tiến hành kiểm tra căn cước những người được triệu tập, Hội đồng xét xử công bố một số tài liệu về ông Trần Xuân Giá. Trước ý kiến của luật sư và các tài liệu liên quan đến bị cáo Trần Xuân Giá, HĐXX đã tiến hành hội ý và ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo này. 
Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – chủ tọa phiên tòa cho biết: Ngày 19/5, tòa nhận được bệnh án của ông Trần Xuân Giá từ bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô trong đó ghi rõ bệnh tình bệnh nhân huyết áp ổn định, phì đại tiền liệt tuyến, xuất nhiễm khuẩn. 
Cũng trong ngày này, ông Giá có đơn xin thông báo tình trạng sức khỏe. Ông Giá viết hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo, chưa đi lại được, hay bị choáng, sức khỏe đang có những diễn biến xấu, bệnh viện đang có phác đồ điều trị mới, có thể nhiều diễn biến không lường trước. 
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Việc bị cáo Giá không có mặt tại tòa không ảnh hưởng đến việc xem xét, đánh giá diễn biến vụ án., đặc biệt là với các bị cáo còn lại “Theo điều 187, đề nghị HĐXX xem xét ra quyết định tạm đình chỉ đối với bị cáo Trần Xuân giá” – đại diện VKS đề nghị.
Luật sư Lưu Tiến Dũng, bảo vệ cho bị cáo Trần Xuân Giá cũng đồng quan điểm này, dẫn  Điều 187, luật sư nói: “Bị cáo vắng mặt có ý do chính đáng hoãn phiên tòa nhưng tòa đã hoãn một lần. Sức khỏe thân chủ đang yếu hơn rất nhiều so với trước. Đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏe mạnh là đề nghị hợp lý, có cơ sở pháp lý.”
Chủ tọa phiên tòa cho biết, sẽ tiếp tục phiên tòa đối với riêng ông Giá khi lý do của việc tạm đình chỉ không còn.
Được biết, bị cáo Trần Xuân Giá bị VKSND tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đến ngày 27/9/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết đã ra quyết định khởi tố ông Trần Xuân Giá về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. 
Theo Viện Kiểm sát, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, có nhiệm vụ đưa ra các chủ trương định hướng hoạt động kinh doanh của ngân hàng ACB theo định của pháp luật, là người quản trị cao nhất của Ngân hàng ACB nên biết rõ các quy định của Nhà nước về kinh doanh tiền tệ, chứng khoán nhưng ông Trần Xuân Giá đã chủ trì việc thống nhất đề ra chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng và tổ chức mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân hàng ACB hơn 1.400 tỷ đồng.
Hành vi này đã phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 165 của Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, ông Giá nguyên là cán bộ cao cấp của Nhà nước, đã có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, nay tuổi cao sức yếu nên đề nghị Tòa xem xét khi lượng hình/.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Đọc thêm