“Thả lưới” bắt cướp trên biển

(PLO) - Mỗi đối tượng truy nã đều có trăm phương ngàn kế để lẩn trốn: Thay tên đổi họ, trốn vào rừng sâu núi thẳm, ra biển, thậm chí ra cả nước ngoài. Chúng luôn tìm mọi cách xóa sạch dấu vết, nhân thân. Mỗi chuyên án là một cuộc "đấu trí, đấu lực" căng thẳng, quyết liệt của lực lượng truy bắt đối với những kẻ trốn chạy để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

“Thả lưới” bắt cướp trên biển

Vụ cướp táo tợn
Ngày 21/10/2010, tám đối tượng đã bất ngờ ập tới đầm nuôi tôm công nghiệp nằm ở vị trí vắng vẻ thuộc ấp Tân Đông, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang, sử dụng hung khí đe dọa bắt trói anh Võ Văn Mạnh (SN 1983- là người giữ đầm thuê).
Sau khi khống chế được người trông giữ, cả nhóm mỗi người chỉ mặc một quần đùi lao xuống đầm tôm. Chúng dùng lưới vét hết tôm dưới đầm. Sau đó băng cướp ung dung chở chiến lợi phẩm đi tiêu thụ. 
Các vụ cướp khác thường diễn ra chớp nhoáng, nhắm vào những tài sản dễ tiêu thụ, thì băng cướp này cả gan huy động cả một lực lượng hùng hậu "thu hoạch" giùm gia chủ cả một đìa tôm.
Việc băng cướp cả chục người "ăn hàng" một cách trắng trợn, "coi trời bằng vung" của chúng thể hiện bản chất ngông cuồng coi thường pháp luật, khiến những chủ đìa tôm trong khu vực hoang mang. 
Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú Đông thống nhất khởi tối vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam tám bị can nêu trên. 
Nội vụ đã được các cơ quan tố tụng tiến hành tố tụng  tuyên phạt các bị cáo phạm tội cướp tài sản. Riêng bị can Nguyễn Thành Tâm (SN 1980 thường trú ấp Phú Hữu, xã Phú Tân, huyện Tân Phú, Tiền giang) sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị cơ quan CSĐT - Công an huyện Tân Phú Đông ra Quyết định truy nã số 05 ngày 20/5/2011.
Bắt một được hai
Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm công an tỉnh Tiền Giang (PC52) sau khi tiếp nhận hồ sơ về Nguyễn Thành Tâm đã nhanh chóng xác minh làm rõ lý lịch cũng như các mối quan hệ của đối tượng. Một em của Tâm đang chấp hành án tại trại giam Mỹ Phước. 
Ngoài ra, Tâm còn  một em trai nữa cũng đang là đối tượng truy nã trong một vụ án khác. Cha mẹ của Tâm ngụ ấp Phú  Hữu, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang. Công an địa phương không phát hiện thấy Tâm lẩn trốn trên địa bàn.
Tâm có vợ và hai con cư trú tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Xác minh chỗ ở của vợ con Tâm cũng không phát hiện được đối tượng đang lẩn trốn.
Từ ngày có quyết định truy nã, Công an huyện Tân Phú Đông, PC52 đã tổ chức gửi thư kêu gọi, vận động Tâm ra đầu thú để nhận sự hoan hồng của Pháp luật. Tuy nhiên, đối tượng ngoan cố không hợp tác. Mặt khác, do là trộm chuyên nghiệp nên Tâm rất cảnh giác và có thủ đoạn đối phó nên công tác xác minh truy bắt gặp nhiều khó khăn.
Qua công tác trinh sát địa bàn, quần chúng  cung cấp thông tin phát hiện Nguyễn Thành Tâm đang lẩn trốn ở tỉnh Sóc Trăng. Nguồn tin còn cho biết, tại đây Tâm đã chở thành ngư phủ làm việc trên một tàu đánh cá biển thuộc thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề  tỉnh Sóc Trăng.
Trạm kiểm soát Biên phòng Trần Đề - đồn biên phòng Bãi Giá (tỉnh Sóc Trăng) đã rà soát danh sách thuyền viên của tất cả các tàu đánh cá ở địa bàn đã xác nhận  Nguyễn Thành Tâm có tên trong danh sách thuyền viên tàu "Nguyễn Huỳnh" đúng như thông tin quần chúng cung cấp.
Tuy nhiên, tại thời điểm đó tàu cá này đang đánh cá ở ngoài khơi. Việc dùng thuyền đưa trinh sát ra ngư trường cách bờ cả trăm hải lý để bắt đối tượng khá tốn kém, ngoài ra trên biển khơi có thể xảy ra nhiều sự cố khó lường trước. Vì vậy ban chuyên án thống nhất sẽ bắt Tâm. Trinh sát đề nghị trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) Trần Đề thông qua công tác quản lý thuyền viên tầu cá phát hiện tàu "Nguyễn Huỳnh" về bến thì thông báo cho trinh sát biết để phối hợp truy bắt đối tượng.
Nhận được thông tin tàu cá "Nguyễn Huỳnh" trên đường về Cảng cá Kinh 2 ,lúc 08h ngày 25/01/2013 tổ công tác phá án xuất phát từ Tiền Giang phối hợp PC52-CA tỉnh Sóc Trăng cùng đến trạm KSBP Trần Đề vào lúc 18h cùng ngày. Tại đây được Trạm trưởng trạm KSBP Trần Đề thông báo tàu "Nguyễn Huỳnh" đã  cập Cảng cá Kinh 2 và cho biết ngư phủ đã lên bờ hết. 
Do đêm tối chưa xác định được chỗ ở của đối tượng. Mặt khác địa bàn Cảng cá là nơi hội tụ nhiều thành phần dân cư, ngư phủ từ nhiều nơi đến mua bán, làm thuê , đêm tối, nếu đối tượng phát hiện nhảy xuống biển lẩn trốn vào hàng trăm những tàu cá neo đậu trên bến thì công tác truy bắt sẽ gặp rất nhiều khó khăn.Theo thông lệ thì sáng ngày hôm sau thì tất cả ngư phủ  phải xuống tàu lên cá. Tổ công tác phá án tổ chức hội ý nghiệp vụ , chỉ đạo cắt cử lực lượng theo dõi, giám sát.
Đến 10h hôm sau, phát hiện Tâm trên đường đi vào Cảng cá Kinh 2, trinh sát nhanh chóng tiếp cận, bất ngờ khống chế bắt giữ Tâm , áp giải đến trạm KSBP Trần Đề. Tại đây, Nguyễn Thành Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Tuy nhiên, có thêm một điều bất ngờ là đối tượng còn khai ra người em ruột của mình là Nguyễn Thành Hoàng (đối tượng truy nã trong vụ án khác) cũng là ngư phủ trên tàu cá trên và hiện đang nghỉ tại nhà trọ Hoàng Oanh thuộc Thị trấnTrần Đề. Trinh sát kiểm tra thông tin nhà trọ Hoàng Oanh và phối hợp công an địa phương kiểm tra, bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng Hoàng tại nhà trọ vào lúc 11h cùng ngày.
Vào lúc 20h ngày 26/1 tổ công tác áp giải Tâm, Hoàng bằng xe ô tô từ trạm KSBP Trần Đề tỉnh Sóc Trăng đến CA huyện Tân Phú Đông lúc 04h sáng ngày 27/01 để bàn giao đối tượng cho công an huyện tiếp nhận, điều tra theo pháp luật. 
Tâm và Hoàng khai nhận, năm 2010-2011, chúng đã cùng đồng bọn thực hiện 20 vụ trộm, cướp tài sản trên địa bàn huyện Tân Phú Đông- Tiền Giang và huyện Bình Đại - Bến Tre. 
Sau đó, băng nhóm đã bị công an huyện Tân Phú Đông phát hiện và triệt phá nên từ đó Tâm Và Hoàng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Nhưng dù ở bất cứ đâu chúng vẫn nơm nớp lo sợ bị phát hiện và bắt giữ. Chỉ cần thấy người lạ là chúng hoảng hốt và tìm cách bỏ trốn. Suy nghĩ, chỉ còn cách ra biển sống cô lập thì mới yên tâm, hai anh em Tâm và Hoàng đã đến Cảng cá Kinh 2 Thị trấn Trần Đề nơi có người thân làm tài công. 
Qua giới thiệu của người này hai đối tượng truy nã đã trở thành ngư phủ cho tàu cá "Nguyễn Huỳnh". Khi bị bắt giữ cả hai vô cùng sửng sốt vì đã trốn ra đến biển mà vẫn bị bắt.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm