'Thần tượng' của các băng đảng ma túy bị kết án tù chung thân

(PLVN) -Từng là một trong những tội phạm khét tiếng và quyền lực nhất thế giới, trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman mới bị kết án tù chung thân, hình phạt đối với loạt tội ác kéo dài đến 1/4 thế kỉ.

'Thần tượng' của các băng đảng ma túy bị kết án tù chung thân

Guzman, cựu đồng lãnh đạo 62 tuổi của băng đảng ma túy Sinaloa hùng mạnh ở Mexico, đã bị kết án vào tháng 2 tại tòa án liên bang Mỹ về một loạt tội danh bao gồm: buôn lậu hàng trăm tấn cocaine, heroin, ma túy đá và cần sa vào Mỹ.

Guzman tuyên bố rằng: "Không có công lý ở đây", đồng thời bày tỏ sự không hối hận trong lời sau cùng trước khi bị đưa đến nhà tù liên bang Supermax. "Ông trùm" chạm tay lên tim mình và trao một nụ hôn cho vợ trẻ Emma Coronel- người đã bị cấm mọi liên lạc với Guzman trong hơn hai năm bị giam giữ trước phiên tòa.

Emma Coronel, người vợ kém hơn 30 tuổi của trùm ma túy 'El Chapo', rời Tòa án Liên bang Brooklyn sau khi chồng nhận bản án chung thân.

Các cáo buộc bao gồm rửa tiền và các tội liên quan đến vũ khí đã khiến Guzman lãnh thêm 30 năm tù ngoài án chung thân.

Thẩm phán Liên bang Mỹ Brian Cogan đã yêu cầu "trùm" ma túy phải trả 12,6 tỷ đô la tiền bồi thường. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền Mỹ vẫn không thu hồi được đồng nào.

Guzman - người có biệt danh "El Chapo" hay Gã Lùn được coi là "ông trùm" có ảnh hưởng nhất "giới buôn ma túy" sau Pablo Escobar của Colombia, người đã bị giết trong vụ xả súng của cảnh sát năm 1993. Trong phiên xét xử kéo dài 3 tháng tại New York, các bồi thẩm đã nghe bằng chứng từ 56 nhân chứng của chính phủ mô tả "ông trùm" đánh đập, bắn súng và thậm chí chôn sống những người dám vượt mặt mình, bao gồm cả những người cung cấp thông tin và các thành viên băng đảng đối thủ.

Các quan chức Hoa Kỳ nói chuyện bên ngoài tòa án liên bang của Brooklyn sau khi kết án.

Luật sư của Guzman hiện có 14 ngày để kháng cáo bản án. Nhưng Richard Donoghue, luật sư của Quận phía Đông New York, tuyên bố Guzman sẽ ngồi lại nhà tù mãi mãi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm