Tiếp tục phiên xử vụ Tàng “keangnam”: Những lời khai bừa bãi

(PLO) - Hôm nay (9/12), phiên tòa xét xử trùm ma túy Tàng Keangnam và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ hai, các bị cáo thi nhau thay đổi lời khai, cho rằng những lời khai trước đó tại cơ quan điều tra là "khai bừa", là không biết.

Bị cáo Thảo trả lời câu hỏi của VKS.

Bị cáo Thảo trả lời câu hỏi của VKS.

Trước đó, trong phần thẩm vấn hôm qua (8/12), Tàng "Keangnam" thừa nhận hành vi phạm tội giống cáo trạng truy tố và khẳng định chỉ có một mình làm từ “A đến Z”, các bị cáo khác không liên quan.
Đối với các bị cáo khác, trong phần xét hỏi cũng luôn khẳng định không biết và không liên quan đến việc mua bán, vận chuyển ma túy của Tàng “Keangnam”. Chỉ duy nhất “đối tác” trùm ma túy Tây Bắc là phản bác lại ý kiến của Tàng. Lương Thị Thảo khẳng định trong tất cả những lần xuống “giao dịch” Tàng  đều đi 2 người và chỉ có duy nhất 1 lần đi một mình.
Những mâu thuẫn chưa được sáng tỏ
Mở đầu phiên làm việc sáng nay, công tố viên tham gia thẩm vấn bị cáo Lương Thị Thảo. 
Cũng giống như lời khai trong ngày hôm qua, Thảo khẳng định Nếnh đã đi cùng Tàng xuống giao “hàng trắng” 4-5 lần và Nếnh cũng là người cùng với Tàng dỡ các bánh heroin trên xe để giao cho Thảo.
Về lời khai của Nếnh là đi cùng Tàng rồi lên tầng 2 ngồi, Thảo phủ nhận và cho rằng điều đó hết sức vô lý.
Quay sang đối chất lời khai, Tráng A Nếnh giữ nguyên lời khai rằng đến nhà Thảo duy nhất một lần. Đồng thời, Nếnh cho rằng, chuyến đi với Tàng, anh ta không được hưởng lợi gì. “Tàng rủ đi chơi cùng thì bị cáo đi chơi cùng thôi”.
Trả lời câu hỏi của VKS, Tráng A Chư  - bố đẻ Tàng khẳng định ngôi nhà ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La là nhà của Tàng, ông ta chỉ đứng tên sở hữu. Sau đó, Chư quay sang phủ nhận cáo trạng truy tố rằng mình có liên quan đến đường dây mà túy của con trai. “Tàng làm thì Tàng chịu, tôi không biết” Chư khai.
Quay sang truy vấn nhiều câu hỏi liên quan khác, Tráng A Chư chỉ đưa ra câu trả lời: “bị cáo không biết”.
Luật sư Phạm Tường Long – bào chữa cho bị cáo Tráng A Tàng cho biết, anh ta chủ yếu kinh doanh lĩnh vực xây dựng, buôn gỗ… Số tài sản anh ta có được đang bị kê biên là do buôn bán ngô, khoai sắn, bán mận mà có. Đối với ngôi nhà ở khu Mỗ Lao, quận Hà Đông, Tàng cho hay là nguồn tiền của bố vợ cho, một phần là tiền mua bán ngô khoai nhưng là của vợ bỏ ra.
Tiền lãi ma túy, Tàng bảo dồn hết để mua 265 bánh heroin của đối tượng Nụ (người Thái Lan). Số tiền mua bán ma túy Tàng mới trả được khoảng 800.000USD.
Luật sư Giang Hồng Thanh – bào chữa cho Tráng A Nếnh tham gia thẩm vấn Tàng về giao dịch 40 bánh heroin vào tháng 6/2009. Tàng cho hay, Thảo trả tiền trước rồi Tàng mới giao hàng, không như lời khai của Thảo cho rằng đặt cọc trước 100.000 USD.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi luật sư, Lương Thị Thảo khẳng định chị ta đã giao dịch với Tàng lần đầu tiên phải đặt cọc 100.000 USD. Thảo cho hay chưa từng biết Tàng trước thời điểm giao dịch này. Việc trao cho Tàng 100.000 USD tiền đặt cọc, theo Thảo là do niềm tin. “Bị cáo tin người ta tốt với bị cáo, còn bị lừa thì cũng không sao cả”, Thảo nói.
Kể từ lần đó, Tàng và Thảo đều đặn giao dịch với nhau mỗi tháng một lần tại hai căn nhà của Thảo, một ở phường Nguyễn Thị Minh Khai và một tại căn nhà thuê ở khu Tân Mỹ (đều ở Bắc Giang).
Thảo vẫn khẳng định rằng có thể nhận ra hai người đi cùng Tàng  vận chuyển ma túy, trong đó có Nếnh và một người khác khoảng 25 tuổi, người cao khoảng 1m60, gầy, hơi đen. “Hai người đi cùng Tàng có chiều cao khác nhau, trong đó Nếnh thấp hơn”, Thảo khai.
Thảo cũng cho biết, để che giấu việc buôn bán ma túy, chị ta lập một Công ty kinh doanh nhà đất.
Cựu bí thư liên bản hầu tòa
Giàng A Nhà - Cựu bí thư liên bản lũng Xá. 
HĐXX chuyển sang thẩm vấn hành vi mua bán trái phép 390 bánh heroin và 80 viên ma túy tổng hợp của: Giàng A Nhà, Sùng A Lánh, Sồng A Nếnh, Tráng A Mùa, Vũ Văn Lâm, Tráng A Ký.
Trả lời HĐXX, Giàng A Nhà – cựu bí thư chi bộ liên bản Lũng Xá, Tà Dê của xã Lóng Luông phủ nhận cáo trạng truy tố và xin thay đổi lời khai.
Nhà trình bày, do mâu thuẫn với Sồng A Nếnh và Tráng A Mùa nên anh ta đã khai tại cơ quan điều tra hai người này mua bán ma túy. Nhà cho biết, trước đó, do Giàng A Chứ (anh trai của Nhà) kể việc Nếnh và Mùa còn nợ 1 triệu USD chưa trả nên khi bị bắt, anh ta khai thêm Nếnh và Mùa.
Tại tòa, Giàng A Nhà cho rằng mình không phạm tội mua bán 310 bánh heroin và hưởng lợi hơn 6.000USD. Việc tố cáo đồng bọn trong đường dây mua bán ma túy của mình, Nhà lúc thì khai là khai bừa lúc thì nói bị ép cung.
Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm mở lần đầu vào tháng 8/2015, Nhà nhận tội và hối hận về hành vi phạm tội của mình.
Đến lượt Sồng A Nếnh trả lời HĐXX, bị cáo này cho rằng không nợ Nhà 1 triệu như lời khai tại CQĐT của Nhà và cho rằng do Nhà “khai bừa”. Sau đó, Nếnh phản biện cáo trạng truy tố về hành vi mua bán 50 bánh heroin vào đầu năm 2011 và 80 bánh heroin vào tháng 3/2011.
HĐXX quay sang hỏi vặn: “Tại sao tại cơ quan điều tra bị cáo nhận hết tội?” thì Nếnh lại trả lời “Đấy là do bị cáo không biết”.
Đối với bị cáo Vũ Văn Lâm, tại CQĐT Lâm thừa nhận hành vi mua bán trái phép 80 viên ma túy tổng hợp của Sồng A Chả với giá 45.000 đồng/viên để về sử dụng và bán cho con nghiện.
Nhưng tại tòa, Lâm lại phủ nhận việc bán ma túy kiếm lời. “Bị cáo mua về để thỉnh thoảng dùng, vì bị cáo cũng nghiện ma túy, phần còn lại, bị cáo cho… gà ăn” – Lâm khai nhận.
Sang ngày làm việc buổi chiều, HĐXX xét hỏi Giàng A Nhà - cựu bí thư chi bộ liên bản không thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 
Đặt vấn đề, anh trai của Nhà là Giàng A Chứ chỉ làm ruộng mà lại có tài sản 1 triệu USD, Nhà tưng tửng nói: “Anh bị cáo, bị cáo không biết”.
Tuy nhiên, sau phân tích, giáo dục của kiểm sát viên, bỗng Giàng A Nhà lý nhí, cúi đầu thừa nhận hành vi mua bán trái phép ma túy. Anh ta thừa nhận hai hành vi mua bán trái phép 60 bánh heroin.
Theo Nhà, lần đầu tiền vào là hỗ trợ bố đẻ trong giao dịch 30 bánh heroin đầu tiên vào tháng 2/2013. Thời điểm đó, Nhà đi ô tô vào lán ở trong nương của bố đẻ.
Trong lán có bố của Nhà, Tráng A Ký và Vũ Văn Lâm. Nhà cùng với Lâm, Ký dùng dao lấy ma túy trong một bánh heroin ra kiểm tra chất lượng. Sau đó, Nhà đóng ma túy vào hộp giấy, trao cho Ký.
Lần thứ hai cũng khoảng thời gian vào tháng 2/2013. Lần này, cuộc giao dịch tổ chức tại nhà của bố Nhà đang trốn ở bản Tà Dê.
Nhà vẫn thực hiện vai trò là người kiểm tra và xếp heroin vào hộp giấy để bàn giao cho Ký và Lâm. Số lượng tiền giao dịch bao nhiêu, Nhà không nhớ.
Nhà khai, bị cáo không được hưởng lợi gì từ hai hành vi mua bán trái phép chất ma túy này. “Bị cáo chỉ giúp bố thôi”, Nhà nói.
Trả lời về lý do “tố” cậu ruột của mình là Sồng A Nếnh và Tráng A Mùa buôn bán ma túy, Nhà vẫn khẳng định do Nếnh và Mùa lừa anh trai mình để biển thủ 1 triệu USD. “Việc tố bừa cậu ruột là để trả thù cho anh và để nhận được sự khoan hồng của pháp luật”, Nhà nói.
Về hành vi liên quan đến mua bán trái phép 200 bánh heroin với Sùng A Lánh, Giàng A Nhà chối tội. Biện minh cho việc khai nhận hành vi này tại cơ quan điều tra, Giàng A Nhà cho hay: “Tại thời điểm đó bị cáo bị hoảng loạn”.
Đối với 2 bị cáo, Sồng A Nếnh và Tráng A Mùa, tại phiên tòa hôm nay cả hai bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố về hành vi mua bán trái phép ma túy.
Theo cáo buộc, Nhà có 60 bánh heroin ký gửi nơi lán của anh trai mình là Giàng A Chứ. Tháng 2/2013, Chứ thông báo cho Nhà biết Sùng A Lánh mua hàng nên gọi Nhà đến lán ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông để thử heroin.
Sau khi thử xong, Lánh đặt hàng 200 bánh heroin. Sau khi gom thêm 160 bánh heroin, chiều tối cùng ngày, Sùng A Lánh đi ô tô đến lán của Chứ để nhận hàng. Giá cả thỏa thuận 6.800USD/bánh. Số ma túy này, Lánh bán lại cho một đối tượng ở Hà Nội với giá 6.900USD/bánh.
Lánh cho biết, không quen Giàng A Nhà, chỉ biết Giàng A Chứ - anh trai Nhà qua một lần giao dịch mua bán chiếc xe ô tô hiệu Lexus. Nguồn gốc chiếc xe này ban đầu là của Tráng A Tàng (Tàng Keangnam). Tàng bán lại cho Chứ giá 110.000 USD.
Theo Sùng A Lánh, anh ta mua lại của Chứ với giá 2,7 tỷ đồng. Viện kiểm sát đặt vấn đề: “Bị cáo làm gì mà lắm tiền thế?”. Sùng A Lánh khai: “Bị cáo chỉ chăn nuôi trâu bò, bán không đào”.
Chiều mai (10/12), tòa sẽ bắt đầu phần tranh luận.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm