Triệt phá băng nhóm “xã hội đen” chuyên cho vay nặng lãi

(PLO) -Khoảng 12h ngày 16/2, anh Ngô Văn Thao (21 tuổi, trú tại Đội 6, xã Liên Phương, TP Hưng Yên) và bạn gái đang ngồi uống nước tại phòng trọ ở gần Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên thì bị 5 đối tượng xông đến đạp cửa, đánh đập và ép anh về hiệu cầm đồ Xuân Hiệu, ở Đội 15, xã Liên Phương- TP Hưng Yên để giải quyết.

Hai đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.

Hai đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.

Khi về đến hiệu cầm đồ, Thao tiếp tục bị một số đối tượng khác đấm, đá, dùng gương xe máy đánh liên tiếp vào người, rút súng đe dọa ép anh phải trả số tiền 13 triệu đồng anh đã vay nợ trước đó. Sự việc chỉ dừng lại khi chú ruột và bố mẹ anh Thao mang số tiền trên đến trả cho các đối tượng thì anh mới được thả về.

Nguyên nhân sự việc do trước đó vào ngày 23/10/2016, anh có đến hiệu cầm đồ Xuân Hiệu để vay 10 triệu đồng với lãi suất cao, 15 ngày phải trả 1 triệu 50 nghìn đồng tiền lãi. Từ giữa tháng 1/2017 đến nay, do không có tiền nên anh chưa trả số tiền lãi 1 tháng dẫn đến sự việc trên.

Qua điều tra xác định, các đối tượng tham gia đánh anh Thao thuộc nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động theo kiểu “xã hội đen” do Nguyễn Xuân Hiệu (biệt hiệu là Hiệu “nổ", 27 tuổi, trú tại xã Liên Phương, TP Hưng Yên) cầm đầu.

Nhóm này có từ 10 đến 15 đối tượng, chủ yếu là thanh niên tuổi đời từ 17 đến 30, trong đó có nhiều đối tượng đã có tiền án, tiền sự. Tháng 2/2017, Công an TP Hưng Yên đã khởi tố 2 đối tượng và xử lý hành chính 1 đối tượng trong nhóm này về hành vi cố ý gây thương tích.

Từ kết quả xác minh ban đầu, Công an TP Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi cướp tài sản gồm: Trương Đình Mười, 23 tuổi, đều trú Liêu Xá- Yên Mỹ; Phạm Hùng Vương, 18 tuổi; Phạm Tùng Lâm, 17 tuổi; Trần Thanh Tùng, 27 tuổi, đều ở huyện Tiên Lữ; Tạ Văn Thành, 22 tuổi; Dương Văn Sỹ, 27 tuổi; Đỗ Văn Đại, 20 tuổi đều ở TP Hưng Yên. Công an đã bắt giữ Trương Đình Mười và Phạm Tùng Lâm và đang truy bắt 5 đối tượng còn lại.

Bước đầu các đối tượng khai nhận đã làm việc cho Hiệu “nổ” gần một năm, tại 2 hiệu cầm đồ ở xã Liên Phương (TP Hưng Yên) và thị trấn Vương (huyện Tiên Lữ).

Trong vỏ bọc hiệu cầm đồ, hoạt động thực chất của nhóm là cho vay nặng lãi với các hình thức vay thế chấp, tín chấp và vay trả góp với lãi suất cao. Ngoài số đối tượng là người địa phương còn có một số đối tượng ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thái Bình, Bắc Kạn, chủ yếu quen nhau trong tù và qua mạng xã hội.

Các đối tượng trước khi nhập vào ổ nhóm sẽ được Hiệu “nổ” nuôi ăn, cho chơi và sử dụng ma túy đá, sau 2 tháng thử việc, đối tượng được nhận chính thức sẽ phải xăm sau gáy mã vạch, ngày, tháng, năm sinh của đối tượng và tên viết tắt của ổ nhóm HN (Hiệu nổ) và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ổ nhóm, không hỏi, không tham gia những phần việc không được giao.

Mỗi đối tượng được giao một phần việc khác nhau do Hiệu “nổ” trực tiếp chỉ đạo, điều hành và được trả mức lương từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/tháng.

Đến nay cơ quan điều tra đang tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp điều tra làm rõ vai trò cầm đầu của đối tượng Hiệu, đồng thời truy bắt các đối tượng còn lại để sớm đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.
Đọc thêm