Triệu tập 100 nghi phạm trong đường dây bán hàng online

(PLVN) -Với phương thức tuyển cộng tác viên bán hàng online qua mạng, nhóm nghi phạm đã lừa hàng ngàn người sập bẫy, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Công an Hà Tĩnh triệu tập, bắt giữ hơn 100 đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Công an Hà Tĩnh triệu tập, bắt giữ hơn 100 đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Ngày 22/4, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online, bắt giữ và triệu tập 100 nghi phạm.

Theo cơ quan công an, đường dây lừa đảo này hoạt động rất chặt chẽ, chuyên nghiệp từ năm 2018 đến nay, với hệ thống chân rết trải rộng trên khắp địa bàn cả nước. Chỉ tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 bị hại.

Phương thức hoạt động của đường dây này là lập các trang Fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa,... rồi thuê cộng tác viên bán hàng online. Mức lương lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm thì đặt rồi nhập hàng từ công ty về bán cho khách.

Cộng tác viên chỉ cần đăng bài rao bán sản phẩm mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày. Ngoài ra, mỗi sản phẩm bán được thì cộng tác viên sẽ được hưởng chênh lệch 10 - 20%.

 Số hàng hóa trong vụ lừa đảo bị lực lượng công an thu giữ.

Khi cộng tác viên đăng bài bán hàng, nhóm này sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng. Sau đó, cộng tác viên sẽ đặt mua hàng từ công ty để giao cho khách. Thế nhưng, sau đó khách hàng bỗng “mất tích” thì cộng tác viên không thể trả lại hàng vì địa chỉ nhà phân phối là giả và hàng hóa đó cũng kém chất lượng, không thể sử dụng.

Ban chuyên án đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, thành phố trong cả nước bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ôtô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỉ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can Lê Huy Nhật (28 tuổi, trú phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) - là đối tượng cầm đầu và 36 đối tượng khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đối tượng Lê Huy Nhật cầm đầu đường dây lừa đảo.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra mở rộng và thông báo ai là nạn nhân thì tiếp tục trình báo cho cơ quan này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm