Vác súng đi đòi nợ thuê, nhóm trai làng “mắc nạn“

(PLO) - Được bà chị họ giãi bày về mảnh đất đang tranh chấp, Trần Văn Ninh đã rủ các bạn của mình, mang theo súng tự chế, hung hăng đi đòi nợ thuê...

Vác súng đi đòi nợ thuê, nhóm trai làng “mắc nạn“

Xuất phát từ việc gia đình ông Thân Văn Tuyển tranh chấp diện tích đất rẫy với gia đình ông bà Ma Thị Hường - Nông Văn Hình thuộc khu vực rừng cộng đồng ở địa bàn thôn 9b, xã Ea Hiao (huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) nên bà Hường có đến gặp gia đình ông Tuyển để yêu câu trả lại đất cho mình, nhưng ông Tuyển không đồng ý trả lại.
Ngày 11/7/2012, bà Hường gọi điện cho người em họ là Trần Văn Ninh để nhờ Ninh đến gặp gia đình ông Tuyển thỏa thuận, yêu cầu trả lại đất và đưa cho Ninh 20 triệu đồng để Ninh thanh toán tiền công cho gia đình ông Tuyển đã dọn phát cỏ trên đất rẫy.
Đến ngày 13/7/2012, Ninh và các bạn là Trần Văn Khuyên, Kiên rủ thêm Hoàng Văn Học, Nông Văn Hải và Vương Văn Trưởng đến quán ăn tại khu vực ngã ba xã Đliê Ya, huyện Krông Năng nhậu. Trong lúc ngồi nhậu, Ninh kể lại chuyện chị họ mình bị người khác giành đất và rủ Học, Trưởng, Hải cùng tham gia dàn xếp mâu thuẫn cho gia đình bà Hường và được cả ba đồng ý. 
Sau đó cả nhóm mua thêm rượu và mồi đi vào lán rẫy của Kiên, Khuyên, Ninh ở thôn 9b, xã Ea Hiao, huyện Ea H’Leo nhậu tiếp thì gặp nhóm bạn gồm Đặng Sĩ Phương, Triệu Văn Bảo, Hoàng Văn Phố và Nông Văn Đài nên rủ đi cùng.
Nhóm của Ninh đi bộ từ lán xuống khu vực đất tranh chấp của bà Hường. Khi đi, Ninh và Học mang theo súng tự chế, Kiên cầm bình xịt hơi cay, Hải cầm dao rựa. Đi được khoảng 400 mét thì Phương và Bảo bỏ về lán; nhóm còn lại tiếp tục đi. Đến nơi, cả bọn thấy gia đình ông Tuyển gồm có: Thân Văn Tuyển, Thân Văn Biển, Thân Văn Vỹ, Trần Thị Viện, Nguyễn Văn Hân và Hoàng Thị Nhị đang dùng cưa lốc, dao phát phát cây, cỏ tại phần diện tích rẫy nhà bà Hường. Thấy vậy Phố, Khuyên, Đài nhặt mỗi người một đoạn cây rồi tiếp tục đi đến chỗ gia đình ông Tuyển để “nói chuyện”.
Tại đây, nhóm của Ninh hỏi lý do vì sao gia đình ông Tuyển lại “nhảy dù” vào đất rẫy của anh chị mình là bà Hường - ông Hình? Phía gia đình ông Tuyển cho rằng đây là đất rẫy của nhà ông thì ông làm nên hai bên cãi nhau. Tức giận với đám trai trẻ, ông Tuyển cầm cưa lốc, bà Viện, Biển và Nhị cầm dao phát đuổi đánh.
Lúc này, Kiên cầm bình xịt hơi cay xịt vào nhóm gia đình ông Tuyển, Ninh cầm súng hướng về nhóm người của gia đình ông Tuyển bắn trúng vào chân của bà Viện. Gia đình ông Tuyển vẫn cầm cưa lốc và dao phát đuổi theo, Kiên bỏ chạy bị sa chân xuống hố cà phê thì bị Thân Văn Biển cầm dao phát đuổi chém. Thấy bạn gặp nguy, Học liền rút súng tự chế ra bắn làm anh Biển quỵ xuống, thấy vậy cả bọn bỏ chạy vào rừng. Hậu quả làm anh Biển bị thương ở tay và phần bụng tổn hại 15% sức khỏe; bà Viện bị thương ở chân, tổn hại 2% sức khỏe.
Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định phía gia đình ông Tuyển, bà Viện là người có lỗi trước khi dùng hung khí chủ động tấn công nhóm Ninh nên đã tuyên phạt Trần Văn Ninh 10 năm tù, Hoàng Văn Học 07 năm tù về tội “Giết người” theo Khoản 2 Điều 93 BLHS; buộc Ninh và Học phải liên đới bồi thường cho các bị hại gần 90 triệu đồng. Liên quan đến vụ án còn có các bị cáo Trần Văn Khuyên, Vương Văn Trưởng, Triệu Văn Bảo, Đặng Sỹ Phương bị phạt từ 9 đến 15 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý

(PLVN) - Ngày 7/5, Công an huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Trần Thị Nga (SN 2001, trú tại phường Kim Long, TP Huế) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Đọc thêm