Vì sao tu sĩ chôn xác bạn tình trong vườn chùa thoát án tử?

(PLO) - “Nếu không có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì tội của bị cáo đáng lẽ phải tử hình, chứ không phải là chung thân như thế này đâu. Đã vào cửa chùa tu mà bị cáo còn quá sân si thì sao tu được…”, nhận định của vị chủ tọa dành cho bị cáo đặc biệt vốn là nhà tu hành nhưng gây ra tội lỗi kinh hoàng.

 Hung thủ là người tu hành nhưng phá giới, phạm nhiều tội lỗi tày trời

Hung thủ là người tu hành nhưng phá giới, phạm nhiều tội lỗi tày trời

Nhà tu hành nhiều… bạn tình
Năm 2005, Kim So Phia (SN 1989, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) xin vào chùa Ktung thuộc phường 7, TP. Trà Vinh để tu. Khoảng đầu năm 2013, Phia được chuyển qua chùa Sâm Rong Ét ở phường cạnh để tu và học tiếng Khơme. Ban đêm Phia đi học bổ túc văn hóa cấp 3 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề tỉnh.
Cũng trong thời gian này, Phia gặp Trần Thị Đinh Tâm (SN 1989), là người địa phương cũng đang đi học bổ túc văn hóa cùng.
Dù là kẻ tu hành, nhưng khi thấy cô gái dễ thương, Phia tán tỉnh. Tuy nhiên tình yêu đó kéo dài không được bao lâu thì Tâm ghen tuông rằng Phia đã có người đàn bà khác. Tâm dọa sẽ trưng những hình ảnh “nhạy cảm” của mình với nhà tu hành tố cáo với chùa. Phia tức giận, nghĩ cách đối phó.
Khoảng 21h ngày 13/9/2013, cô gái chủ động gọi điện cho Phia hẹn gặp nhau phía cổng sau chùa. Gần 1 tiếng sau, Tâm chạy xe máy, mang đồ ăn cùng một con dao Thái Lan tới. Để tránh người dân biết chuyện yêu đương lăng nhăng của mình, nhà tu hành đưa bạn tình vào sâu trong vườn chùa, vừa ăn vừa “tâm sự”.
Sau một lúc trò chuyện, hai người xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau quyết liệt. Phia cho rằng Tâm đặt điều nói xấu mình. Tâm không chịu thừa nhận mà bỏ đi. Thấy vậy, Phia chạy theo ôm lấy bạn tình. Đúng lúc này, cô gái lại thú nhận những chuyện này đều do mình tự đặt ra, vì… quá yêu.
Tức tối, nhà tu hành buông cô gái ra, dọa sẽ đưa chuyện này ra công an. Cô gái tung một cú đấm. Phia cho rằng theo phản xạ của người học võ, đưa tay lên đỡ rồi ra đòn phản công khiến cô gái gục xuống đất. Cô gái càng cố giãy dụa thì Phia càng siết chặt vào cổ cho tới lúc bất động. Nghĩ bạn tình chỉ bị ngất, Phia lật sấp người cô gái cho mặt úp xuống đất, lý do “ngửi thấy mùi đất thì sẽ nhanh tỉnh lại”.
Vô vọng. Khi lật Tâm lên, Phia thấy cô gái đã thè lưỡi ra ngoài. Biết nạn nhân đã chết, Phia chạy vào chùa lấy cuốc, lôi xác nạn nhân vào sâu trong vườn chùa. Trước khi đào hố chôn, Phia còn mê tín dị đoan đến mức dùng “lá bùa” thắt vào cổ nạn nhân, nghĩ rằng “nếu gia đình có đi gọi hồn thì hồn cũng không hiện lên nói chuyện được”.
Phi tang mọi dấu vết, Phia thay đồ tu bằng đồ thường rồi lấy xe, túi xách của nạn nhân chạy đến nhà một bạn tình khác tên Thạch Thi Inh (đang làm công nhân da giày ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Khi được cô gái này hỏi vì sao đến giờ này, Phia bịa chuyện vừa mới bị một nhóm người rượt đánh.
Phia ở đây 2 ngày và quan hệ tình dục nhiều lần với cô gái này, sau đó chạy xe mới cướp được lên TP.HCM ở với chị gái. Thấy lạ, người chị hỏi vì sao không mặc đồ tu… Phia bịa ra nhiều lý do trốn tránh.
Được chị gái cho tiền, hung thủ quay về Trà Vinh tìm chỗ bán chiếc xe nhưng không ai mua. Khi qua một ngôi chùa gần chùa đang tu, Phia lẻn vào trộm một bộ đồ tu thay, vứt xe máy đi, kêu xe ôm chở về chùa cũ.
Khai báo gian dối làm khổ cảnh sát
Tưởng rằng bí mật chết người kia mãi mãi chỉ mình Phia biết, nhưng thấy cháu gái vắng nhà nhiều ngày không rõ tung tích, người thân Tâm đã trình báo công an. Do Tâm là cô gái có nhiều mối quan hệ phức tạp, hay lêu lổng đi chơi xa, gia đình không quản lý được, nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nghi phạm được triệu tập, nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không có manh mối gì.
Nhà tu hành có tình cảm với cô gái bị mất tích cũng bí mật bị điều tra. Qua phân tích tình hình, sau hơn 1 tháng kể từ ngày nạn nhân mất tích, cơ quan điều tra quyết định triệu tập nghi phạm Kim So Phia. Lúc đầu Phia liên tục quanh co chối tội, nhưng cuối cùng cũng phải cúi đầu khai nhận tội lỗi.
Điều đặc biệt là dù đã nhận tội, nhưng Phia lại bịa ra một kịch bản giết người hoàn toàn khác hẳn để chối tội. Phia bịa chuyện do mâu thuẫn tình cảm với nạn nhân nên khi đi qua phà Cổ Chiên, lợi dụng lúc mọi người không để ý, Phia dẫn Tâm ra phía sau rồi bất ngờ đẩy cô gái rớt xuống sông chết đuối.
Lời khai dối trá này đã khiến cảnh sát gặp vô vàn vất vả khác, nhiều ngày trời lùng sục khắp nơi quanh bến phà để tìm xác, nhưng không có kết quả. Sau nhiều ngày suy nghĩ, thấy ân hận về hành vi của mình, Phia đã khai ra nơi chôn giấu thi thể.
Trong phiên sơ thẩm, hung thủ đã bị TAND tỉnh Trà Vinh tuyên phạt án chung thân về tội giết người và cướp tài sản. Cho rằng nạn nhân đã đặt điều nói xấu mình nhiều lần, mình không lập kế hoạch giết nạn nhân, mức án trên là nặng, Phia làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Trong phiên phúc thẩm mới mở, HĐXX nhận định: “Người đi tu đâu có lối hành xử như bị cáo. Bị cáo đã được học giáo lý của nhà Phật, vậy mà còn làm những việc phạm pháp tày trời. Đã vào chùa để tu mà còn lắm sân si thì sao mà tu được? Cùng một lúc bị cáo phạm 2 tội là giết người và cướp tài sản, nếu không phải là người dân tộc thiểu số, gia đình có công với cách mạng… thì mức án không phải là chung thân, mà phải là tử hình. Tòa sơ thẩm tuyên chung thân với bị cáo là đã có sự xem xét đầy đủ”. HĐXX tuyên y án chung thân.
(Tên nạn nhân đã được thay đổi)
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm