Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại

(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ như vậy tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20/8, khi trả lời câu hỏi liên quan đến việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ mới đây phối hợp điều tra, bắt giữ một số cá nhân Việt Nam về hành vi gian lận thương mại.

3 người Việt lừa bán nước rửa tay khô cho 7.000 người ở Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD

3 người Việt lừa bán nước rửa tay khô cho 7.000 người ở Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, thông tin từ Bộ Công an cho biết, căn cứ theo thông tin phía Mỹ cung cấp, Công an thành phố Hà Nội và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã khởi tố và bắt giam bốn người về chiếm đoạt tài sản. Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang mở rộng điều tra và sẽ xử lý vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam chủ trương kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Mỹ trong vụ việc này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 18/8 cho biết, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác điều tra một vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch Covid-19 và bắt giữ 3 nghi phạm.

Cuộc điều tra này bắt nguồn từ TP Tampa, Florida vào tháng 3 năm nay. Sau đó, Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ tại TP Hồ Chí Minh chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. 

Từ những thông tin do Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ cung cấp, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng và bắt giữ 3 bị can, gồm gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch Covid-19.

Theo đơn kiện, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Mỹ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các bị can. 

Các nạn nhân đã trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang web này nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng. 

Các đơn kiện này cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. 

Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này. 

Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đánh giá, việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm