Vợ chồng bầu Kiên thành tâm điểm của dư luận

(PLO) -Trong lúc chồng “kể khổ”, bà Đặng Ngọc Lan- vợ bầu Kiên ưu tư nhìn chồng bằng đôi mắt đượm buồn sau cặp kính trắng thời trang. 

Vợ chồng bầu Kiên thành tâm điểm của dư luận

Tại phiên tòa hôm qua, 20/5, bầu Kiên “đấu tranh” đòi được tiếp xúc với vợ và người nhà. “Tôi bị bắt 21 tháng nay chưa được gặp gia đình, mặc dù được VKSNDTC có văn bản cho phép tôi được gặp nhưng đến nay đã 8 tháng vẫn chưa được. Đây là quyền tối thiểu của tôi, đề nghị HĐXX cho phép tôi gặp gia đình tại phiên tòa”- bị cáo Kiên đề nghị. 
So với lần xử trước, tinh thần bầu Kiên thoải mái hơn, luôn mỉm cười chứ không cau có. Kiên mặc trang phục áo sơ mi trắng, quần âu đen, đi dép da lịch sự. Trong khi đó, các đồng phạm của Kiên xanh ngắt một màu áo trại tạm giam và liên tục kéo áo quệt mồ hôi do chiếc áo dài tay đồng phục tạm giam quá dày và nóng. 
Cái cách bầu Kiên khoanh tay khiến không ít người nhớ đến hình ảnh ông bầu bóng đá trên khán đài của thời dĩ vãng vàng son. Trong khi VKS đọc Cáo trạng buộc tội các bị cáo, bầu Kiên ngồi khoanh tay, rung đùi liên tục nên bị HĐXX nhắc nhở. 
Bầu Kiên còn đòi được gặp các LS để tiếp nhận các tài liệu, văn bản pháp luật từ LS để trình bày các quan điểm của mình, gần hai năm qua bị cáo “mù tịt” các văn bản pháp luật. Trong lúc chồng “kể khổ”, bà Đặng Ngọc Lan- vợ bầu Kiên ưu tư nhìn chồng bằng đôi mắt đượm buồn sau cặp kính trắng thời trang. 
Vợ bầu Kiên thu hút sự chú ý của dư luận bởi vẻ đẹp mặn mà, sành điệu từ trang phục đến phụ kiện, đeo kính đen suốt ngoài hành lang nhưng lập tức đổi kính trắng để theo dõi phiên tòa, thỉnh thoảng vuốt tóc điệu đà. 
Bà Lan không tỏ ra yếu đuối, phiền lụy, bà đến tòa bằng ô tô riêng và có vệ sĩ đi kèm, bà thường nhanh chóng rời tòa sớm. Trong giờ giải lao, bầu Kiên định đứng dậy gặp vợ nhưng không được cảnh sát cho phép. Từ hàng ghế khá xa, bà Lan bất lực đứng khoanh tay chăm chú quan sát từng cử chỉ của chồng. Cho đến cuối buổi chiều, bà Lan đã tìm được chỗ ngồi gần nhất với chồng và nói được vài lời hỏi thăm, bị cáo Kiên nhìn vợ gật đầu.
Diễn biến nổi bật trong phiên xử hôm qua, 20/5 là việc các bị cáo đồng loạt chối tội.“Theo nhận thức của tôi, Cáo trạng không thỏa đáng vì chúng tôi không dám cố ý làm trái theo quy định của Nhà nước”, bị cáo Phạm Trung Cang nói. HĐXX cách ly bầu Kiên ra phòng riêng để xét hỏi các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến và các bị cáo nhóm tội “Lừa đảo”./.
Tranh luận nảy lửa việc tạm đình chỉ đối với bị cáo Trần Xuân Giá
Nhiều LS phản đối việc này với lập luận bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt sẽ khó khăn cho việc làm rõ hành vi “Cố ý làm trái” của các bị cáo khác. Mặt khác, các lời khai tại cơ quan điều tra đều phải được thẩm tra tại phiên tòa mới được coi là chứng cứ buộc tội, không thể xử vắng mặt.
HĐXX cũng thông báo, sẽ mở lại phiên tòa với riêng ông Giá khi lý do tạm đình chỉ không còn và quyết định tiến hành xét xử tiếp với các bị cáo còn lại. Thời hạn tạm đình chỉ trong trường hợp này không có quy định về thời hạn nên theo nhận định của nhiều LS, rất có thể vô thời hạn.
Một số ý kiến LS cho rằng quyết định tạm đình chỉ như vậy là “chưa chuẩn”; một LS tham gia vụ án cho rằng tạm đình có phần vội vàng, không phù hợp quy định, vụ án này có nhiều bị cáo nên tạm đình chỉ một bị cáo sẽ ảnh hưởng đến các bị cáo khác.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

(PLVN) - Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy. Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Chính phủ cũng đang thực hiện thí điểm các mô hình điều trị, cai nghiện mới.
Đọc thêm