Vụ bị hàng xóm đánh gây thương tích: Bị hại khai một đằng, công an xác định một nẻo!

(PLO) - Hơn 3 năm qua, ông Nguyễn Văn Tính (SN 1974, thường trú tại làng Gà, xã Ia Kriêng, huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã làm nhiều đơn từ gởi đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Văn Ánh (ngụ tổ 8, thị trấn Chư Ty, Đức Cơ) về hành vi cố ý gây thương tích. 

Ông Nguyễn Văn Tính

Ông Nguyễn Văn Tính

Cụ thể, ông Tính bị ông Ánh dùng ấm pha trà đập thẳng vào mặt gây gãy sống mũi, dùng gạch ném vào đầu gây chảy máu nhưng Công an huyện Đức Cơ lại cho rằng hành vi của ông Ánh chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, là phòng vệ chính đáng. 

Ông Tính bức xúc gửi đơn kêu cứu khắp nơi, cho rằng Công an huyện Đức Cơ xác minh, giải quyết vụ án không đúng với bản chất, có sự bao che...

Theo ông Nguyễn Văn Tính trình bày với PV Báo PLVN, sự việc xảy ra vào khoảng 15h ngày 11/3/2016, ông Tính đến nhà riêng của ông Nguyễn Văn Ánh tại tổ dân phố 8, thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) chơi theo lời mời của ông Ánh. Tại phòng khách của nhà ông Ánh, ông và ông Ánh đã có những lời qua tiếng lại, dẫn đến việc ông Ánh cầm cái ấm pha trà đập thẳng vào mặt, làm gãy sống mũi của ông. Phần cái ấm trà đập vào sống mũi của ông là phần không có cạnh.

Ngay sau khi bị ông Ánh đánh bị thương, ông  Tính liền chạy ra ngoài cổng điện thoại báo cho vợ mình là bà Hoàng Thị Hương biết, đồng thời báo sự việc đến Công an thị trấn Chư Ty. Mặc dù đã bỏ chạy ra ngoài cổng, nhưng ông vẫn bị ông Ánh truy đuổi và dùng gạch, đá ném theo. Ít phút sau, vợ ông đến hỏi ông Ánh tại sao lại đánh ông Tính thì bị ông Ánh cầm hòn gạch, đá chửi: “Tao giết cả nhà mày”. Thế rồi 2 bên xông vào xô xát lẫn nhau. Ông Ánh tiếp tục dùng hòn gạch đập vào đầu ông gây ra thường tích, máu chảy khắp vùng đầu, vùng mặt.

Hậu quả là ông Tính bị gãy sống mũi, tổn hại 09% sức khỏe và bị thương ở vùng đầu, tổn hại 01% sức khỏe; thiệt hại tổng cộng là 10% sức khỏe. “Tuy tỷ lệ thương tật tổng cộng chưa đến 11%, nhưng ông Ánh đã dùng vật cứng là cái ấm pha trà và gạch, thuộc hung khí nguy hiểm để đánh đập tôi, làm giảm sức khỏe, giảm chức năng hoạt động của mũi và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt nên đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy, ông Ánh phải bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo các quy định hiện hành của pháp luật. Thế mà các cơ quan chức năng ở huyện Đức Cơ vẫn trả lời theo hướng có lợi cho ông Ánh là không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Ánh”- ông Tính khẳng định như vậy.

Trái với những lời trình báo của ông Tính về chi tiết ông Ánh cầm cái ấm pha trà đập vào mặt ông Tính, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Cơ xác định: “Vết thương ở vùng mũi của ông Tính là do ông Ánh dùng tay đánh (vật tày không có cạnh gây ra), do đó với tỷ lệ thương tật 09% ở vùng mũi của ông Tính do ông Ánh đánh, chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Ánh về tội Cố ý gây thương tích”. 

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Cơ còn xác định: “Ông Ánh có hành vi dùng mảnh viên gạch gây ra vết thương cho ông Tính là trong trạng thái, tinh thần bị ông Tính và bà Hương tấn công, đã khom người. Do đó hành vi của ông Ánh là hành vi phòng vệ chính đáng, nên không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Ánh về tội Cố ý gây thương tích” (trích Thông báo số 23 ngày 26/1/2018 của Công an huyện Đức Cơ).

Trao đổi với PV về vụ việc trên, ngày 7/5, ông Ksor Hùng-Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ cho biết: Sau khi nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tính, Viện trưởng VKSND huyện Đức Cơ đã có quyết định giải quyết khiếu nại gửi ông Tính với nội dung vẫn giữ nguyên quan điểm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Cơ, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Tính. Nếu ông Tính không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của các cơ quan chức năng ở huyện Đức Cơ thì có thể khiếu nại lên cấp trên có thẩm quyền. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm